Các ngành nghề XKLĐ Nhật Bản

Những nhóm ngành nghề XKLĐ Nhật Bản phổ biến gồm 7 nhóm chính như sau:

Nếu bạn nào có dự định đi XKLĐ Nhật Bản thì việc lựa chọn ngành nghề phù hợp là yếu tố không thể thiếu để đưa ra quyết định này. Việc tìm hiểu ngành nghề phù hợp với mình là điều trăn trở của mỗi du học sinh khi chọn đi XKLĐ Nhật Bản. Nếu bạn nào đã có kinh nghiệm và thích một nghề nào đó thì điều này không quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn nào còn đang phân vân không biết chọn ngành nào để phù hợp với bản thân nhất? Dưới đây là tất cả các ngành nghề XKLĐ Nhật Bản để bạn tham khảo và có thể sẽ giúp bạn chọn được ngành phù hợp nhất với mình.

Những nhóm ngành nghề XKLĐ Nhật Bản phổ biến

Có 7 nhóm ngành nghề XKLĐ Nhật Bản chính như sau:

1. Cơ khí

Nhật Bản là một trong những nước có nền công nghiệp phát triển nhất hiện nay. Trong đó, ngành cơ khí được xem là ngành mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước trong những năm gần đây. Nhóm ngành cơ khí nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người lao động hiện nay và có thu nhập khá cao. Bởi sự lựa chọn này không những giúp các bạn nâng cao tay nghề mà còn mở rộng cơ hội việc làm cho bạn tại các bạn tại những công ty liên doanh Việt Nhật khi về nước. Ngoài ra, bạn có thể tự mở xưởng cơ khí riêng cho mình.

Cơ khí – ngành nghề XKLĐ Nhật Bản

Những ngành nghề XKLĐ liên quan đến ngành cơ khí gồm: hàn; tiện; phay; bào; gia công cơ khí; đúc khuôn; lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử; chế tạo kim loại;…Trong những ngành này, ngành hàn và tiện đang được công ty Nhật Bản “săn đón” nhiều nhất.

Thu nhập trung bình của ngành này khoảng 155,000 yên/ tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể thay đổi lên xuống tùy theo năng lực của bạn và quy mô công ty,…

2. Xây dựng

Nhật Bản là một trong những nước phải gánh chịu những hậu quả rất lớn do sóng thần và động đất gây ra. Đó chính là lý do vì sao ngành xây dựng yêu cầu tuyển dụng rất khắt khe và khó hơn so những ngành khác. Đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt và những ai có kinh nghiệm là một điểm cộng lớn trong ngành này. Nhu cầu tuyển dụng của ngành này rất lớn bởi Nhật Bản đang cần nhiều nhân lực để hoàn thiện các công trình còn đang dở dang.

Mức thu nhập của ngành này thường cao hơn so với những ngành khác. Nếu bạn muốn tăng thêm thu nhập thì có thể làm tăng ca 2 – 4h mỗi ngày.

Những ngành nghề XKLĐ liên quan đến ngành xây dựng như: lắp cốt thép, giàn giáo, lợp ngói, mộc xây dưng,…Thu nhập trung bình của ngành này khoảng 165,000 yên/ tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể thay đổi lên xuống tùy theo năng lực của bạn và quy mô công ty,…

Xây dựng

3. Nông nghiệp

Nhật Bản không chỉ là nước có nền công nghiệp phát triển mà còn có cả nền nông nghiệp hiện đại bậc nhất thế giới. Những năm gần đây, dân số Nhật Bản có xu hướng già hóa nên lượng lao động giảm mạnh khi người lao động đã có tuổi. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng của ngành này ngày càng tăng.

Đi XKLĐ Nhật Bản ngành nông nghiệp, các bạn sẽ làm những công việc như trồng trọt, chăn nuôi,….Hầu hết các trang trại tại Nhật Bản đều được trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại. Do đó, khi làm việc tại nông trại, các bạn không chỉ được ứng dụng những công cụ hiện đại mà còn được học hỏi thêm về việc vận hành hệ thống. Nhằm phát triển hệ thống nuôi trồng của đất nước mình qua việc tích lũy kinh nghiệm, thực hành trực tiếp tại Nhật Bản.

Trồng cây ăn trái – ngành nghề XKLĐ Nhật Bản

Ngành này khá đa dạng sự lựa chọn dành cho các bạn. Các bạn có thể tha hồ lựa chọn công việc mà mình yêu thích. Đặc thù của ngành này sẽ thoải mái hơn so với làm việc tại các công trình, nhà máy theo dây chuyền. Nếu bạn thật sự thích bạn sẽ thấy công việc rất nhàn mà mức lương lại khá hấp dẫn. Những ngành nghề XKLĐ liên quan đến ngành nông nghiệp được nhiều bạn quan tâm như: trồng rau quả trong nhà kính; chăn nuôi lợn,bò; chăn nuôi gà; trồng cây ăn quả; trồng hoa,..

Thu nhập trung bình của ngành này khoảng 145,000 yên/ tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể thay đổi lên xuống tùy theo năng lực của bạn và quy mô công ty,…

4. Dệt may

Đối với các đơn hàng dệt may, công việc của người lao động khá nhẹ nhàng. Yêu cầu tuyển dụng cũng đơn giản và không quá khó. Phù hợp với các bạn nữ khéo tay, chăm chỉ, siêng năng. Nếu các bạn nữ đã có kinh nghiệm trong ngành này, thì lợi thế khi bạn thi tuyển sang Nhật làm việc là rất lớn. Ngược lại, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ được đào tạo trước khi sang Nhật làm việc.

Bạn sẽ được học hỏi, rèn luyện tay nghề bởi những kỹ thuật may hiện đại tại Nhật Bản. Khi về nước, bạn có thể xin được vào những công ty dệt may lớn hoặc tự mở cho riêng mình đều được.

Dệt may

Chi phí đơn hàng dệt may khá thấp so với những ngành nghề XKLĐ khác. Ngoài ra, lao động ngành dệt may còn có cơ hội làm tăng ca để kiếm thêm thu nhập. Thu nhập trung bình của ngành này khoảng 145,000 yên/ tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể thay đổi lên xuống tùy theo năng lực của bạn và quy mô công ty,…

Những ngành nghề XKLĐ liên quan đến ngành dệt may như: may quần áo, may đồ lót, may đồ thời trang, may rèm, nhuộm vải,…

5. Chế biến thủy sản

Nhật Bản là thị trường tiêu thị và xuất khẩu thủy sản đứng đầu thế giới hiện nay. Các đơn hàng chế biến thủy sản thường được nhiều bạn nữ lựa chọn hơn. Bởi công việc làm trong xưởng không quá khó khăn và vất vả. Vì vậy, thời gian dành cho việc làm thêm thường nhiều hơn so với những ngành nghề khác.

Thu nhập trung bình của ngành này khoảng 145,000 yên/ tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể thay đổi lên xuống tùy theo năng lực của bạn và quy mô công ty,…

Những ngành nghề XKLĐ liên quan đến ngành chế biến thủy sản như: chế biến cá khô, chế biến thủy sản, chế biến cá khô, chế biến hàu, chế biến chả cá,..

Chế biến cá khô

6. Chế biến thực phẩm

Với các đơn hàng chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp tại Nhật Bản cũng không quá quan trọng về tuổi tác. Thông thường độ tuổi từ 18 – 32 tuổi là có thể sang Nhật làm việc với các đơn hàng chế biến thực phẩm. Nhu cầu tuyển dụng cũng dễ dàng hơn những ngành khác. Bạn chỉ cần khéo léo, nhanh nhẹn, gọn gàng & sạch sẽ. Ngoài ra, một số ngành chế biến thực phẩm phải làm việc trong phòng lành. Vì vậy, yêu cầu người lao động có thể chịu được lạnh để đáp ứng công việc một cách tốt nhất.

Chế biến thực phẩm là một trong những ngành khá quan trọng với nền kinh tế Nhật Bản. Vì vậy, các xí nghiệp làm việc có rất nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho người lao động.

Đó là, người lao động có thể làm tăng ca, kiếm thêm ít nhất 54 yên/ tháng, chưa bao gồm mức lương cơ bản. Vậy nên mức thu nhập của ngành chế biến thực phẩm khá cao.

Các đơn hàng chế biến thực phẩm rất đa dạng sự lựa chọn cho người lao động. Những ngành nghề XKLĐ liên quan đến ngành chế biến thực phẩm như: đóng hộp thực phẩm, chế biến thịt gà, thịt lợn, chả cá, thịt nguội, làm bánh mỳ, sơ chế cá,…

Đóng hộp thực phẩm

7. Các ngành nghề XKLĐ Nhật Bản khác

Ngoài những ngành phổ biến nêu trên thì chương trình XKLĐ Nhật Bản còn rất nhiều ngành nghề khác. Những ngành nghề với mức lương khá hấp dẫn và điều kiện tuyển dụng cũng không quá khó. Dưới đây là một số ngành nghề XKLĐ Nhật Bản khác như:

Ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy sản ;

  • Sản xuất đồ gỗ;
  • Sản xuất sản phẩm in, đúc ép;
  • Gia công khuôn nhựa;
  • Bao bì;
  • In ấn;
  • Bảo trì xe,…

Kết luận

Trên đây là những ngành nghề XKLĐ Nhật Bản phổ biến. Các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân. Các bạn có thể lựa chọn thi tuyển nhiều đơn hàng một lúc. Trúng tuyển đơn nào thì sẽ theo học đơn đó để tránh tình trạng đợi lâu. Nếu các bạn thật sự thích một ngành nào đó thì hãy cố gắng thi đậu đơn hàng đó. Tuy nhiên, nếu còn phân vân, bạn nên lựa chọn thi nhiều đơn để chọn lọc. Bởi có những trường hợp các bạn chọn một đơn và thi rất nhiều lần nhưng không trúng tuyển. Điều đó sẽ làm tốn rất nhiều thời gian của các bạn.

Chính vì vậy, các bạn nên cân nhắc thật kỹ để phân bổ thời gian hợp lý cho việc học và thi tuyển sang Nhật làm việc. Bạn không nên quá cứng nhắc chọn một ngành nghề nào đó nếu thi nhiều lần mà không đỗ. Bạn hãy thử chuyển hướng, linh hoạt hơn chọn nghề khác để không phải đợi đơn hàng khác trong thời gian dài.

Nếu bạn còn đang phân vân, trăn trở về việc chọn chuyên ngành. Bạn hãy chia sẻ, trình bày nguyện vọng của mình với những người đi trước, có kinh nghiệm để tư vấn giúp mình. Từ đó, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình!

Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!