Cách chuyển đổi các loại câu tường thuật tiếng anh

Nguyên nhân dẫn tới các lỗi thường gặp khi chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp là người học chưa hiểu rõ về câu tường thuật tiếng anh. Trong ngữ pháp hay cả giao tiếp tiếng anh thì chủ điểm này vẫn rất quan trọng. Vậy cần lưu ý gì với các dạng bài tập liên quan tới câu tường thuật tiếng anh? 

Tìm hiểu chung về câu tường thuật tiếng anh

Trong tiếng anh, câu tường thuật thường được bắt gặp khi người đó muốn kể lại lời nói, câu chuyện của người khác. Loại câu này hay sử dụng trong khi giao tiếp, trò chuyện. Ngữ pháp tiếng anh thì được áp dụng để làm các bài tập dạng chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp. Nói cách hiểu dễ hơn, đây là câu gián tiếp.

Câu tường thuật tiếng anh

Đặc biệt, việc thuật lại lời nói của người khác luôn có trong các cuộc trò chuyện giữa mọi người với nhau. Vậy nên, nắm chắc các thông tin liên quan mảng kiến thức này là rất cần thiết. Để đạt được điều đó, mọi người cần phân biệt được các loại câu tường thuật và những lưu ý ở các động từ lùi thì cho đúng.

Tham khảo thêm về câu tường thuật tại https://giaotieptienganh.com.vn/ 

Các bước chuyển đổi sang câu tường thuật tiếng anh

Câu tường thuật giúp người nói dễ truyền đạt lại câu chuyện cho người khác hơn. Trong đó, tường thuật của câu phát biểu là thông dụng nhất, được bắt gặp nhiều ở văn nói. Cấu trúc được dùng ở đây là S + say (s)/ said hoặc tell/ told + S + V.  Các bước chuyển sang câu gián tiếp rất đơn giản, dễ dàng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết thực hiện tốt vấn đề này.

Chọn từ tường thuật trong câu

Ngữ pháp câu tường thuật tiếng anh thường sử dụng động từ “say” có nghĩa là nói và “tell” với ý chỉ nói với ai. Dạng quá khứ của hai động từ này lần lượt là “said” và “told”. Trong câu tường thuật, động từ giới thiệu phải chia ở dạng quá khứ. Bên cạnh đó, việc kết hợp cùng liên từ “that” không bắt buộc, có hay không cũng đúng ngữ pháp. 

Ví dụ: He said (that)… (Anh ấy nói rằng….) hoặc He told me (that)… (Anh ấy nói với tôi rằng…)

Qua ví dụ ở trên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ngữ nghĩa sử dụng “said” và “told” hoàn toàn khác nhau. Với động từ “told” phải được dùng trong trường hợp tường thuật lại người đó đã nói với ai điều gì. Ngược lại, khi không nhắc tới người đó thì mọi người dùng “said”.

Ngoài 2 động từ đó bạn còn có thể sử dụng một số từ như “asked, promised, suggested,…”. Với các từ này thì chúng ta cần phải sử dụng cấu trúc V-ing hoặc to V. 

Cách lùi thì cho động từ

Thông thường, khi chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp thì cần lùi một thì của động từ chính. Vì thực chất lời nói đó đã nói trong quá khứ rồi, với thời điểm hiện tại muốn tường thuật lại thì điều này rất dễ hiểu. Thao tác lùi thì đơn giản, mọi người chỉ cần nhớ bảng lùi thì dưới đây. Bên cạnh đó, mọi người cần nắm kỹ kiến thức của mỗi thì để sử dụng đúng.

Bảng lùi thì khi chuyển sang câu gián tiếp

Với các động từ khiếm khuyết như “could, might, should, must” thì chúng ta giữ nguyên không đổi. Còn “can -> could, may -> might” và must dùng ở nghĩa “bắt buộc” được chuyển sang “had to”.

Biến đổi đại từ và tính từ sở hữu

Trường hợp hợp chính chúng ta tường thuật lại lời nói của bản thân thì không cần thực hiện bước này. Ngược lại với lời nói người khác, để dễ hiểu thì qua ví dụ tiếng việt như: An nói “tôi đã đi chơi bóng chuyền tại sân trường lúc chiều”. Khi chúng ta nói lại với người khác thì không thể xưng “tôi”, lúc đó ý nghĩa sẽ hoàn toàn khác. Chính vì vậy cần chuyển “tôi” sang “anh ấy”, trong tiếng anh cũng tương tự. Theo dõi bảng sau để nắm được cách biến đổi đại từ như thế nào:

Lưu ý cách chuyển đại từ

Chuyển đổi trạng từ chỉ nơi chốn phù hợp với câu tường thuật tiếng anh

Đúng như đã trình bày ở trên, chúng ta không phải tường thuật lại lời nói đó ngay tại thời gian, nơi chốn diễn ra. Mà sự việc đó đã diễn ra trong quá khứ rồi. Đây cũng là một lỗi sai mọi người rất hay gặp khi nói hay khi làm bài tập. 

Cách chuyển thời gian trong câu

Cách chuyển đổi câu trực tiếp sang câu gián tiếp hay câu tường thuật tiếng anh được thực hiện qua các bước như trên. Ngoài ra, mọi người cần nắm vững cả các kiến thức về các thì, động từ khiếm khuyết để hoàn thành tốt mọi dạng bài tập. Hy vọng với những thông tin hữu ích này mọi người sẽ luyện nói tiếng anh tốt hơn cùng Bitu.