chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

Tất tần tật chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi Nhật theo diện kỹ sư là cơ hội để các kỹ sư trẻ tìm kiếm một công việc đúng chuyên ngành với mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương kỹ sư tại Nhật khá cao, dao động từ 36 – 40 triệu, thậm chí có thể lên đến 60 triệu VNĐ/ tháng.

Đi Nhật theo diện kỹ sư là cơ hội để các kỹ sư trẻ tìm kiếm một công việc đúng chuyên ngành với mức thu nhập hấp dẫn. Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Hãy cùng Netvietcms tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé


Đi Nhật theo diện kỹ sư mang đến cơ hội việc làm rộng mở.

Đi Nhật theo diện kỹ sư là một hướng đi rất tốt đối với những bạn có chuyên môn trong các ngành kỹ thuật. Chương trình XKLĐ này ngày càng được nhiều người trẻ quan tâm. Mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt và cơ hội nâng cao tay nghề là những ưu điểm nổi bậc của chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư. Tuy nhiên, trước khi tham gia sang Nhật làm việc, ứng viên cần tốn một khoản chi phí để chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ,… Vậy các chi phí này là gì, mức phí như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tổng quan về chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi Nhật theo diện kỹ sư là gì?

Đi Nhật theo diện kỹ sư là việc kỹ thuật viên từ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Đây là một hình thức xuất khẩu lao động chất lượng cao hay còn gọi là chuyên gia. Điều kiện bắt buộc để sang nhật làm việc theo diện kỹ sư là ứng viên phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy 3 năm hoặc bằng đại học cấp bởi các trường thuộc khối kỹ thuật công nghiệp. Vì yêu cầu trình độ, kinh nghiệm cao nên người lao động sẽ có mức thù lao rất hấp dẫn.

Hiện nay, hình thức xuất khẩu lao động này đang thu hút rất nhiều người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên mang lại nhiều quyền lợi về lương thưởng và đãi ngộ công việc. Các kỹ sư sẽ được nhật lương cứng tối thiểu là 180.000 Yên/ tháng (khoảng 38.500.000 VNĐ). Mức lương này hấp dẫn hơn rất nhiều so với thu nhập từ các vị trí tương đương ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cách thức thi tuyển vào những vị trí tuyển dụng tại Nhật cũng không quá phức tạp.


Đi Nhật theo diện kỹ sư là việc kỹ thuật viên từ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Lợi ích của chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư

 • Ứng viên sẽ ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng Nhật Bản.
 • Cơ hội làm việc đúng với chuyên ngành học và tiếp tục được đào tạo, nâng cao tay nghề trong quá trình làm việc tại Nhật.
 • Người lao động được nhận mức lương và chế độ làm việc như người bản xứ.
 • Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh.
 • Thời gian xuất cảnh nhanh chóng, ngay sau khi đậu phỏng vấn với công ty tuyển dụng Nhật Bản. Thời gian xuất cảnh tối đa chỉ trong vòng 3 tháng.
 • Ứng viên chưa biết hoặc chưa đạt yêu cầu về ngôn ngữ sẽ được hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc.

Những ngành nào tuyển dụng kỹ sư đi Nhật?

Nhóm ngành kỹ sư Xây dựng: Các công trình xây dựng ngày càng nhiều khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao.

Nhóm ngành cơ khí – chế tạo máy, điện tử: Là một trong những ngành hiện đang thiếu hụt nhân lực tại Nhật Bản.

Nhóm ngành công nghệ thông tin: Đây là cơ hội tuyệt vời cho các kĩ sư trẻ Việt Nam có mong muốn sang Nhật làm việc và trải nghiệm văn hóa. Tuy nhiên ngành này yêu cầu kinh nghiệm làm việc thực tế khá nhiều.


Nhóm ngành CNTT luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao.

Nhóm ngành công nghiệp, chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản: Nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu thủy hải sản tại Nhật luôn ở mức cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trẻ tại quốc gia này không đủ để đáp ứng. Do đó, các công ty chế biết thực phẩm, thủy hải sản liên tục tuyển dụng ứng viên từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Một số nhóm ngành khác (ngành in, ngành may, điện lạnh): Đây đều là những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Nhật Bản.

Các loại chi phí khi đi Nhật theo diện kỹ sư?

Chi phí mà ứng viên phải trả đi Nhật theo diện kỹ sư liên quan đến việc làm hồ sơ, visa, tiền vé máy bay… Toàn bộ số tiền rơi vào khoảng 1.500 – 3.000 USD. Tương ứng với 1 đến 2 tháng lương của người lao động. Tuy nhiên, ứng viên sử dụng dịch vụ của các công ty môi giới thì mức phí phải trả sẽ tăng lên. Bù lại, người lao động sẽ được lo liệu đầy đủ về thủ tục, hồ sơ và liên hệ với công ty tuyển dụng bên Nhật.

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư sẽ gồm các khoản cụ thể như sau:

 • Chi phí học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
 • Chi phí khám sức khỏe  
 • Chi phí đào tạo chuyên môn nghề nghiệp
 • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác.

Ứng viên cần dự trù chi phí trước khi đi Nhật.

Chi phí học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh

Đối với ứng viên đã đạt trình độ tiếng Nhật N4

Nếu bạn đã đạt N4 nghĩa là đã đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ thì sẽ không mất chi phí học tiếng. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể trước khi sang Nhật.

Đối với ứng viên chưa biết tiếng Nhật

Những bạn chưa biết hoặc chưa đạt trình độ tiếng Nhật theo yêu cầu thì phải tham gia khóa học tiếng kéo dài từ 5 – 6 tháng. Ứng viên sẽ phải chi trả học phí và tiền ăn, ở tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật của công ty.

Phí khám sức khỏe

Để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe. Do đó, nếu muốn tham gia chương trình này, bạn cần khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển.

Chi phí khám sức khỏe tùy thuộc vào từng bệnh viện, dao động trong khoảng từ 500 – 700 nghìn/ lượt. 

Tiền dịch vụ

Đây là chi phí ứng viên phải trả cho cho dịch vụ thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Mức phí này khá thấp so với hình thức sang Nhật theo diện thực tập sinh. Thông thường, tiền dịch vụ sẽ dao động khoảng 1 – 2 tháng tiền lương mà người lao động ký theo hợp đồng.

Phí môi giới

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được bên sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới thì không áp dụng tiền môi giới.

Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Phí đào tạo chuyên môn

Hầu hết các đơn hàng kỹ sư đều yêu cầu ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên môn. Một số đơn hàng yêu cầu đào tạo kỹ thuật riêng thì ứng viên sẽ tham gia lớp chuyên môn của công ty.

Phí làm hồ sơ

Để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản thì bạn phải làm thủ tục, hồ sơ. Các giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm,… điều phải được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Do đó, bạn sẽ tốn chi phí để làm hồ sơ, dịch thuật.

Phí làm visa và tiền vé máy bay

Ngoài hồ sơ xuất khẩu lao động, ứng viên còn cần làm hồ sơ, giấy tờ để xin visa xuất cảnh. Đối với hình thức đi Nhật theo diện kỹ sư thì phải xin visa dài hạn. Loại visa nhiều lần cho ứng viên XKLĐ theo diện kỹ sư có mức phí là 1.220.000 VNĐ.

Vé máy bay sang Nhật Bản tùy thuộc vào từng hãng bay, thời gian bay và hạng ghế mà bạn chọn. Ứng viên có thể tự làm visa, mua vé máy bay hoặc công ty đăng ký đi XKLD Nhật sẽ làm giúp bạn với mức phí quy định.

Các chi phí khác

Những chi phí này bao gồm tiền in tài liệu, mua giáo trình, đồng phục,… Bạn nên tính toán thật chi tiết và kỹ càng những phụ phí này để lập ngân sách phù hợp. 

Chi phí sinh hoạt mỗi tháng tại Nhật

Bên cạnh mức lương nhận được khá cao thì chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng thuộc dạng đắt đỏ nhất thế giới. Sau đây là một số chi phí bắt buộc mà người lao động cần phải chi trả hàng tháng.

 • Tiền thuế và bảo hiểm: 5 man(khoảng 10.5 triệu VND)
 • Tiền thuê nhà : 4 man (khoảng 8.5 triệu VNĐ)
 • Tiền ăn uống, sinh hoạt: 4 – 5 man
 • ….

Nếu chi tiêu hợp lý và có kế hoạch, hầu hết các bạn kỹ sư khi làm việc tại Nhật đều để dành được khoảng 18 – 20 man mỗi tháng (tương đương 36 – 40 triệu VNĐ).


Nếu chi tiêu hợp lý, người lao động có thể dành dụm số tiền đáng kể trong thời gian làm việc tại Nhật.

Điều kiện để đi Nhật theo diện kỹ sư

Trình độ học vấn

Ứng viên phải tốt nghiệp hệ cao đẳng hoặc đại học các chuyên ngành tương đương với công việc ứng tuyển.

Lưu ý:

Bạn chỉ được đăng ký đi Nhật theo diện kỹ sư đúng chuyên ngành mà mình đã học ở bậc đại học hoặc cao đẳng. Nghĩa là nếu bạn tốt nghiệp ngành xây dựng thì không thể đăng ký đơn hàng kỹ sư cơ khí được.

Mặc dù các bạn tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học với bằng cử nhân vẫn được tham gia chương trình XKLĐ theo diện kỹ sư nhưng sẽ không có ưu thế như ứng viên tốt nghiệp các chuyên ngành với bằng kỹ sư.

Độ tuổi

Độ tuổi đi Nhật theo diện khá cao, trên 35 tuổi bạn vẫn có thể đăng kí các đơn hàng được. Tuy nhiên, ứng viên trong độ tuổi từ 25 – 30 tuổi sẽ có lợi thế và khả năng trúng tuyển cao hơn.

Yêu cầu về tiếng Nhật

Theo quy định, chỉ cần đạt trình độ tiếng Nhật N5 là bạn đã có thể đi Nhật theo diện kỹ sư. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia các đơn hàng tốt, lương cao thì yêu cầu tối thiểu là N4 hoặc N3

Số tiền lương của ứng viên sẽ tỉ lệ thuận với kinh nghiệm và trình độ tiếng của bạn. Nghĩa là nếu kỹ năng tốt và sử dụng tiếng Nhật thành thạo thì bạn sẽ có cơ hội được tăng lương nhanh hơn.

Thu nhập khi đi Nhật theo diện kỹ sư

Thông thường, mức lương khởi điểm cho người lao động sang Nhật theo diện kỹ sư sẽ rơi vào khoảng 180.000 yên trở lên. Tùy vào năng lực và kinh nghiệm của từng cá nhân mà mức lương này sẽ có sự thay đổi. Mức lương này được xem là cao so với các ngành nghề khác tại Nhật Bản và cao hơn khá nhiều so với mức lương kỹ sư tại Việt Nam. Đã có không ít trường hợp Kỹ sư XKLĐ sang Nhật nhận được mức lương lên đến 300.000 yên, tương đương 60 triệu VNĐ.

Một số mức lương kỹ sư phân theo ngành nghề như sau:

 • Kỹ sư xây dựng: 180.000 yên – 250.000 yên
 • Kỹ sư cơ khí: 200.000 yên – 250.000 yên
 • Kỹ sư công nghệ thông tin: 250.000 yên – 300.000 yên

Trên đây là một số thông tin về chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho bạn.