chi phi du hoc han

Chi phí du học Hàn Quốc chi tiết nhất

 “Du học Hàn Quốc cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dự trù kinh phí là việc làm quan trọng mà sinh viên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi du học Hàn. Hiểu được những băn khoăn đó, netvietcms.com giúp bạn thống kê các loại chi phí trong năm đầu du học để các bậc phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chi phi khi di du hoc
Tìm hiểu chi phí du học Hàn Quốc là việc làm quan trọng trước khi đi du học

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những điểm đến du học được nhiều người trẻ lựa chọn. Bên cạnh việc chọn lựa ngành nghề và trường học phù hợp thì chi phí đi du học cũng là một yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc. Du học sinh cần chuẩn bị chi phí cho hai giai đoạn, giai đoạn chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam và giai đoạn du học Hàn Quốc.

Dựa trên những hạng mục công việc cần làm trong từng giai đoạn, bạn có thể tính được tổng kinh phí cần chuẩn bị để du học Hàn. Cùng tìm hiểu những loại chi phí bạn cần đầu tư thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chi phí chuẩn bị hồ sơ và học tiếng trước khi du học

Chi phí học tiếng Hàn tại Việt Nam

Trước khi chính thức sang Hàn Quốc du học, bạn cần phải có một vốn tiếng Hàn cơ bản để giao tiếp. Bên cạnh đó, bạn còn cần tiếng Hàn để tham gia kì phỏng vấn visa du học. Việc trang bị tiếng Hàn sẽ giúp bạn khỏi bị bỡ ngỡ ở môi trường mới.

Bạn nên học tiếng Hàn ít nhất là 2 – 3 tháng trước khi du học. Thông thường, khóa học tiếng Hàn tại Việt Nam sẽ kéo dài 3 tháng. Học phí cho khóa học này sẽ thay đổi tùy vào từng trung tâm. Tuy nhiên, mức phí cơ bản dao động từ 5 – 7 triệu VNĐ cho một khóa học.

Ngoài ra, đối với các bạn ở xa trung tâm học tiếng thì cần chuẩn bị chi phí ăn ở và đi lại trong quá trình học.

Tiền làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Để hoàn thành bộ hồ sơ du học Hàn Quốc trong năm đầu tiên, bạn cần lưu ý các chi phí sau:

  • Phí công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh.
  • Hợp pháp hóa Lãnh sự học bạ và bằng cấp.
  • Chi phí chứng minh tài chính du học Hàn Quốc của bố mẹ.
  • Phí gửi hồ sơ sang trường bên Hàn.

Bạn có thể liên hệ với trường mà mình dự định du học để hoàn thành các thủ tục, giấy tờ này. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của các trung tâm tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm làm hồ sơ du học. Mức phí của mỗi trung tâm sẽ có sự chênh lệch nhau, dao động trong khoảng từ 35 – 45 triệu VNĐ.

Chi phi chuan bi ho so
Du học sinh cần lưu ý các chi phí chuẩn bị hồ sơ trước khi du học Hàn Quốc

Chi phí khám sức khỏe

Trước khi du học Hàn Quốc, du học sinh cần có chứng nhận sức khỏe đạt chuẩn. Hiện nay, Hàn Quốc chỉ chấp nhận giấy khám sức khỏe cấp bởi các bệnh viện gồm: Bệnh viện Lao phổi Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Trung tâm Y khoa Phước An (TP.HCM).

Chi phí khám sức khỏe của các bệnh viện, trung tâm y khoa này cũng không giống nhau.

  • Bệnh viện Lao phổi Trung ương: 1.100.000 VNĐ/lần khám từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu khám vào Thứ 7 hoặc chủ nhật thì phí khám là 1.200.000 VNĐ/lần. Bạn sẽ được nhận kết quả khám sức khỏe ngay trong ngày.
  • Bệnh viện chợ Rẫy: 241.000 VNĐ/lần. Bệnh viện sẽ trả kết quả sau 5 – 7 ngày.
  • Trung tâm Y khoa Phước An: 300.000 VNĐ/ lần nếu bạn muốn lấy kết quả ngay trong ngày và 240.000 VNĐ/lần nếu nhận kết quả sau 2 – 3 ngày.

Những bạn không ở tại TP.HCM và Hà Nội thì cần phải tính thêm chi phí ăn ở và đi lại khi đi khám sức khỏe tại các bệnh viên, Trung tâm y tế.

Tiền chứng minh tài chính

Luật pháp Hàn Quốc có quy định về yêu cầu tài chính của du học sinh nếu muốn du học tại Hàn. Theo đó, du học sinh cần phải 9.000 – 12.000 USD trong sổ tiết kiệm trước thời điểm phỏng vấn visa ít nhất 3 tháng. Trường hợp gia đình học sinh chưa đáp ứng điều kiện này thì có thể nhờ dịch vụ bên ngoài. Phí dịch vụ chứng minh tài chính du học Hàn hết khoảng 5.000.000 VNĐ.

Phí xin visa và tiền vé máy bay

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ nộp hồ sơ lên đại sứ quán để xin visa du học Hàn. Chi phí xin visa là 50 USD (khoảng 1.200.000 VNĐ). Nếu nộp tại Lãnh sự quán ở TP.HCM, thì sẽ phát sinh thêm phí hỗ trợ hồ sơ 390.000 VNĐ/ bộ.

Tiền vé máy bay tùy thuộc vào thời gian, hãng bay và hạng bay mà bạn đặt. Giá vé sẽ có sự chênh lệch và dao động trong khoảng từ 6 – 11 triệu VNĐ. Đây cũng là khoản tiền cuối cùng mà học sinh phải trả tại Việt Nam trước khi sang Hàn Quốc.  

Chi phí khi sang Hàn Quốc

Chi phí học tiếng Hàn tại Hàn Quốc

Nếu chưa đạt trình độ tiếng Hàn, bạn sẽ tiếp tục học tiếng trước khi vào học chuyên ngành. Thời gian học tiếng Hàn thường kéo dài khoảng 1 – 1,5 năm. Chi phí đào tạo tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế rơi vào khoảng 4.000 – 6.000 USD/năm. Mức phí này có sự chênh lệch giữa các trường và khu vực. Học phí học tiếng các trường dân lập thường cao hơn nhưng cơ sở vật chất cũng hiện đại hơn.

Học phí học chuyên ngành

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Hàn, du học sinh sẽ được chuyển tiếp lên chương trình Đại học. Nếu chọn học tại các trường công, mức học phí sẽ dao động trong khoảng 3.000 – 4.000 USD/ năm. Trong khi đó, học phí tại các trường tư có thể lên đến 6.000 – 8.000 USD/ năm.

Sau đây là học phí của một số trường đại học Hàn Quốc để bạn tham khảo:

Tên trườngThành phốHọc phí/ năm
Đại học Quốc gia ChungnamDaejeon$ 3.000 – 3.600
Đại học ChungangSeoul$ 4.900
Đại học KookminSeoul$ 4.700
Đại học quốc tế Hàn QuốcJinju$ 3.200
Đại học SejongSeoul$ 5.600
Đại học Quốc gia PusanPusan$ 4.500
Đại học YeonseiSeoul$ 5.600
Đại học DaeguDaegu$ 4.600 – 6.700
Bảng học phí của một số trường đại học tại Hàn Quốc.

Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc

Chi phí ở ký túc xá

Khi du học tại Hàn Quốc, sinh viên có thể chọn ở ký túc xá trường hoặc thuê nhà riêng. Chi phí ở ký túc xá sẽ thấp hơn so với tiền thuê nhà bên ngoài. Bạn nên tìm hiểu mức phí của ký túc xá là bao nhiêu, đã bao gồm tiền điện, nước, internet chưa. Các trường đại học thường có ký túc xá cho sinh viên quốc tế ngay trong khuôn viên trường. Việc này rất thuận tiện cho việc đi lại và học tập tại trường.

Chi phí ký túc xá sẽ khác nhau tùy theo từng trường và từng khu vực. Thông thường, mức phí này dao động trong khoảng từ 140 – 350 USD/ tháng. Các trường tại những thành phố lớn nhu Seoul, Incheon sẽ có mức phí ký túc xá cao hơn nhiều so với các trường đại học ở những thành phố khác của Hàn Quốc.

Ky tuc xa dai hoc
Ký túc xá các trường đại học tại Hàn Quốc được trang bị đầy đủ tiện nghi.

Các du học sinh thường chọn ở ký túc xá trường trong năm đầu du học để làm quen với cuộc sống tại Hàn. Lựa chọn này cũng giúp giảm chi phí sinh hoạt khi du học. Các ký túc xá tại Hàn Quốc là có điều kiện sống rất lành mạnh và được quản lý rất nghiêm ngặt. Cơ sở vật chất tiện nghi với máy điều hòa, máy giặt, internet được trang bị đầy đủ. Một số ký túc xá còn có khu vực bếp để sinh viên tự nấu nước rất tiện lợi.

Chi phí thuê nhà trọ

Nếu bạn muốn có một cuộc sống riêng tư hơn thì có thể chọn hình thức thuê nhà bên ngoài. Sinh viên có thể thuê phòng đơn cho một người với diện tích khoảng 6m2. Loại phòng này thường có khu nấu ăn riêng cho cả dãy nhà và có nhà vệ sinh chung. Giá thuê dao động từ 160 – 250 USD/ tháng. Hoặc bạn cũng có thể thuê phòng rộng hơn với diện tích khoảng 15m2, giá phòng dao động từ 250 – 400 USD/ tháng. Mức phí thuê nhà sẽ có sự chênh lệch khá lớn giữa các thành phố và khu vực. Những thành phố lớn tại Hàn sẽ có mức giá thuê phòng trọ cao hơn.

Chi phí ăn uống

Nếu muốn tiết kiệm khi du học Hàn, bạn nên tự nấu ăn tại nhà. Chi phí khi bạn tự nấu ăn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn ăn uống bên ngoài. Mức phí ăn uống thông thường sẽ dao động từ 200 – 300 USD/ tháng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thói quen và nhu cầu ăn uống của bản thân để có thể dự trù kinh phí một cách phù hợp.

Chi phí đi lại và một số chi phí khác

Một trong những chi phí bạn cần phải lưu tâm khi đi du học đó là tiền đi lại và một số chi phí cần thiết khác như:

Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế: Khoảng 500 nghìn VNĐ/tháng.

Điện, nước: Tùy theo nhu cầu sử dụng và giá điện nước của từng vùng tại Hàn Quốc.

Tiền Internet: Khoảng 700.000 VNĐ/ tháng

Tiền đi lại: Phí xe buýt, tàu điện ngầm là 0,9 USD/ lần (Khoảng hơn 20 nghìn). Bạn có thể mua vé tháng cho những lộ trình cố định mà bạn thường đi mỗi ngày để tiết kiệm.

Phuong tien giao thong
Sử dụng phương tiện giao thông công cộng giúp tiết kiệm chi phí.

Dựa trên những chi phí sinh hoạt đã được liệt kê, bạn có thể tính được tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Hàn Quốc. Mức chi tiêu có thể dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Sau 6 tháng, bạn có thể tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp để trang trải chi phí.

Tổng chi phí du học Hàn Quốc

Bài viết đã tổng hợp những chi phí cơ bản và cần thiết nhất khi bạn du học Hàn Quốc. Như vậy, nếu có ý định du học tại Hàn, bạn nên chuẩn bị khoảng 180 – 200 triệu VNĐ. Ngoài ra, du học sinh cũng cần tìm hiểu kỹ về trường, ngành học và nhu cầu chi tiêu của bản thân để chuẩn bị kinh phí phù hợp.

Bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm các học bổng dành cho sinh viên quốc tế của các trường đại học. Hiện nay, các trường đại học có nhiều suất học bổng hấp dẫn để thu hút du học sinh. Sau một khoản thời gian làm quen với cuộc sống tại Hàn, bạn nên tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm. Sinh viên được đi làm thêm 20h/ tuần và toàn thời gian vào các ngày lễ, ngày nghỉ. Nguồn thu nhập từ việc làm thêm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trang trải chi phí.

Kết luận

Hàn Quốc là một trong những quốc gia được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất. Chất lượng giáo dục của đất nước này luôn thuộc top đầu thế giới. Bằng cấp từ các trường đại học Hàn cũng được công nhận ở khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, so với những quốc gia khác thì chi phí du học tại Hàn Quốc không quá cao. Những lý do này khiến cho du học Hàn Quốc ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Đi du học là một khoản đầu tư quan trọng, do đó, bạn nên cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ. Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình thực hiện ước mơ du học của mình.