Trường đại học quốc lập Đài Loan có tốt không? Điều kiện để nhập học

Trường đại học quốc lập Đài Loan – Netvietcms

Đài Loan sở hữu nhiều trường Đại học được xếp hạng cao trên thế giới về chất lượng đào tạo. Hiện nay nơi đây đang trở thành lựa chọn du học của rất nhiều sinh viên trên thế giới. Đứng đầu trong danh sách là trường Đại học quốc lập Đài Loan. Ngôi trường được đánh giá là tốt nhất và đại diện của nền giáo dục Đài Loan. Hãy cùng Netvietcms tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan về trường đại học quốc lập Đài Loan (NTU)

Trường đại học quốc lập Đài Loan (NTU) là ngôi trường nổi tiếng nhất Đài Loan, đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới. 

Lịch sử hình thành

Xây dựng từ năm 1928 dưới thời Nhật Hoàng chiếm đóng. Ngôi trường được đế quốc Nhật lập ra với cái tên ban đầu là Đại học Hoàng gia Taihoku. Ban đầu chỉ có một số ít khoa như: Luật, khoa học, nghệ thuật…và chủ yếu dành cho người Nhật. Sau khi chiến thứ 2 kết thúc, thực hiện tái cơ cấu đất nước chính quyền Đài Loan đã đổi tên thành Trường đại học quốc lập Đài Loan (NTU) vào năm 1945 và giữ đến bây giờ.

Hiện nay, Trường đại học quốc lập Đài Loan với tổng cộng 11 học viện, 54 khoa và hơn 100 viện, trung tâm nghiên cứu. Ngoài ra còn có hơn 30.000 sinh viên đang theo học, và 8% số đó là các du học sinh đến từ đa quốc gia.

Thành tựu đạt được:

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), Đài Loan

Trường đại học quốc lập Đài Loan (NTU) – một trong những trường nổi tiếng nhất Đài Loan

Các thành tựu mà trường đạt được phải kể đến:

 • Bảng xếp hạng của QS World University Rankings (2016–2017): ở vị trí 68 thế giới và vị trí 21 Châu Á.
 • Bảng xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings (2016-2017): ở vị trí 195 thế giới và vị trí 15 Châu Á.
 • Bảng xếp hạng của CWUR (2016): ở vị trí 53 thế giới và vị trí số 1 Đài Loan
 • Rất nhiều người nổi tiếng đã từng theo học tại trường như: tổng thống Thái Anh Văn, Mã Anh Cửu, Lý Đăng Huy… Trong đó Lý Viễn Triết – nhà khoa học Đài Loan đầu tiên dành được giải Nobel Hóa học.

 2. Đại học quốc lập đài Loan có những ngành gì?

Đại học quốc lập Đài Loan có tổng cộng 11 chuyên ngành ở các bậc Đại học và sau Đại học cho sinh viên lựa chọn, bao gồm:

Nghệ thuật tự do: 

Đây là nơi ươm mầm nuôi dưỡng và phát triển nhiều tài năng nghệ thật. Ngành học nghệ thuật tự do là nơi lưu giữ, kế thừa giá trị truyền thống và tìm tòi, sáng tạo những cái mới lạ. Đại học quốc lập đài Loan đã có nhiều đóng góp lớn cho nền nghệ thuật trong nước và nước ngoài. 

Có rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã từng theo học ngành này như: diễn viên, ca sĩ Tô Hữu Bằng; đạo diễn Ang Lee… Các chương trình đào tạo gồm có: Mỹ thuật, thiết kế, truyền thông, nghệ thuật biểu diễn.

Kỹ thuật

Các ngành kỹ thuật của Đài Loan được đánh giá có chất lượng đào tạo hàng đầu. Tại NTC chương trình giảng dạy tập trung ưu tiên cho thực hành nhiều hơn lý thuyết. Các sinh viên ngay năm đầu nhập học đã được làm quen với các công việc liên quan. Từ năm thứ hai được nhận thực tập ở những doanh nghiệp, giúp mang lại những trải nghiệm thực tế bổ ích, phù hợp với ngành học. Tỷ lệ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp là rất cao.

Khoa học

Với cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại, NTU tạo điều kiện tối đa cho sinh viên thỏa sức nghiên cứu, tìm tòi, khám phá khoa học. Từ đó mở ra chân trời tri thức mới cho toàn nhân loại.

Khoa học xã hội

Là ngành khoa học chuyên về con người và xã hội. Sử dụng các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao vào đời sống hàng ngày. NTU hướng tới mục tiêu phát triển đất nước trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa…

Neues Oberflächendesign – video2know

Là nơi nuôi dưỡng các tài năng

Luật

Đây là ngành được nhiều bạn du học sinh lựa chọn theo học với các chương trình đào tạo chuyên môn như: Luật thương mại, luật kinh doanh, luật quốc tế… Với sứ mệnh đào tạo cho xã hội những con người đại diện và thực thi luật pháp của đất nước. Hàng năm, Trường đại học quốc lập Đài Loan đã bổ sung nguồn nhân lực pháp lý rồi rào, chất lượng, đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng và phát triển xã hội.

Tài nguyên sinh học và Nông nghiệp

Đây là một ngành đào tạo chưa được phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên lại được rất nhiều nước phát triển xem trọng. Các sinh viên tham gia học tập, tìm kiếm biện pháp hữu ích giúp cải thiện nền nông nghiệp nhưng không làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Ngoài ra các kiến thức liên quan đến khoa học công nghệ, khoa học xã hội.. cũng đều được bổ sung khi theo học ngành này tại NTU. Sinh viên có thể làm việc ở các viện nghiên cứu về nông nghiệp tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp.

Quản trị

Theo học ngành Quản trị tại NTU sẽ cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc trong việc xây dựng và vận hành một công ty hay tổ chức. Các kiến thức liên quan về Thương mại, kinh tế giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp sau này. Đây cũng là một ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp NTU, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc tại các quốc gia khác. 

Y tế cộng đồng

Là ngành chuyên chăm sóc, bảo vệ sức khỏe số đông mọi người. NTU đào tạo và cung cấp cho sinh viên có đầy đủ mọi kiến thức, kỹ năng cần thiết vì mục tiêu phục vụ lợi ích cộng đồng. Sau khi tốt nghiệp có thể được nhận vào làm tại các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện, phòng khám…

Kỹ thuật Điện và Khoa học máy tính

Là một ngành khoa học nghiên cứu và ứng dụng. Khi học ngành này, các sinh viên được trang bị những kiến thức liên quan trong lĩnh vực điện và điện tử. NTU giúp bổ sung các kỹ năng cần thiết như khả năng đánh giá, phân tích và đưa ra có hướng khắc phục khi gặp sự cố.

Y học

Ngành y học của Đài Loan được đánh giá cao về chất lượng đào tạo trong khu vực và trên thế giới. Dành cho những bạn đam mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào việc  bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của con người. Có rất nhiều chuyên ngành đào tạo cho sinh viên lựa chọn: Y khoa, nha khoa, dược…. 

Sinh viên NTU được thực tập tại các trung tâm, bệnh viện lớn trực thuộc như: trung tâm thí nghiệm, nghiên cứu thuốc… Với đầy đủ kiến thức, kỹ năng sau khi ra trường các bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu khắt khe của ngành này.

Hiểu biết về y tế ảnh hưởng lớn đến lên sức khỏe của bạn

Ngành y học của Đài Loan được đánh giá cao về chất lượng đào tạo

Khoa học đời sống

Là ngành học chuyên nghiên cứu các sinh vật sống bao gồm: động thực vật, vi sinh vật, con người… Mục tiêu là tìm ra những giải pháp, ứng dụng vào đời sống con người như: công nghệ sinh học, di truyền…

3. Những lý do nên học tại đại học quốc lập Đài Loan

Là một trường đào tạo bậc nhất tại Đài Loan với đa dạng các chương trình học. Đại học quốc lập Đài Loan hiện nay được rất nhiều sinh viên trong và ngoài nước lựa chọn để học. Giúp các bạn trẻ tiếp cận với nền tri thức chung của nhân loại với những lý do chính như:

Ngôi trường “hot nhất” Đài Loan hiện nay

Đại học quốc lập Đài Loan được xem là ngôi trường “hot nhất” Đài Loan vì những lý do:

 • Có lịch sử hình thành lâu đời, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, đào tạo nhân tài cho đất nước.
 • Đạt được rất nhiều thành tựu lớn về chất lượng đào tạo chuyên nghiệp, xếp vị trí cao trên các bảng xếp hạng châu Á và quốc tế.
 • Các chương trình đào tạo đa dạng, đạt chuẩn quốc tế sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung. 
 • Bằng, chứng chỉ do NTU cấp được quốc tế công nhận. Tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các đất nước khác nhau.Trung tâm hoa ngữ Đại học quốc lập Trung ương | Du học Đài Loan ...

Ngôi trường “hot nhất” Đài Loan hiện nay

Điều kiện để đăng ký nhập học 

Đại học quốc lập Đài Loan có điều kiện đăng ký nhập học dễ dàng cho các sinh viên quốc tế: 

 • Độ tuổi từ 18-25
 • Có bằng tốt nghiệp THPT, Đại học hoặc sau Đại học tương ứng với chương trình học.
 • Đáp ứng đầy đủ sức khỏe để theo học tại trường, không mang bệnh nguy hiểm hay truyền nhiễm.
 • Là công dân chưa từng có tiền án, tiền sự

Kỳ tuyển sinh

Mỗi năm NTU sẽ có tổ chức hai kỳ tuyển sinh dành cho các bạn sinh viên lựa chọn học.

 • Kỳ 1 vào mùa thu (tháng 9)
 • Kỳ 2 vào mùa xuân (tháng 12)

Chi phí học tập 

Chi phí học tập tại một trường tên tuổi như ở NTU được coi là tương đối rẻ so với các nước có nền giáo dục tương đương trên thế giới. Điều này phù hợp với khả năng tài chính của các sinh viên.

 • Đối với các chương trình bậc Đại học: học phí trung bình 58,940 TWD/kỳ
 • Đối với các chương trình bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: tùy theo từng ngành học mà mức học phí dao động khoảng 36,800-142,000 TWD/kỳ. 

Chi phí sinh hoạt

Tùy vào nhu cầu và mức độ chi tiêu của mỗi người mà chi phí sinh hoạt là khác nhau. 

 • Tài liệu học: 5.000 – 8.000 TWD/kỳ
 • Ở ký túc xá của trường giúp sinh viên tiết kiệm được một khoản khá khá. Đối với phòng đôi là 24.500 TWD, phòng đơn là 37.000 TWD. Ngoài ra nếu thuê ngoài thì chi phí này sẽ cao gấp 1.5 lần.
 • Bảo hiểm y tế một kỳ là 4.494 TWD 
 • Ngoài ra còn rất nhiều chi phí sinh hoạt phát sinh khác do nhu cầu chi tiêu. Ước tính sinh hoạt phí hàng tháng cho sinh viên là khoảng 2.800 – 3.770 USD

Học bổng đa dạng

Hàng năm NTU cung cấp hàng trăm gói học bổng có giá trị để tạo điều kiện cho các sinh viên theo học tại đây, giúp sinh viên giảm tải phần nào gánh nặng chi phí. 

 • Học bổng do các khoa cấp: Mỗi khoa tại trường NTU đều cung cấp những gói hỗ trợ dành cho sinh viên trong khoa. Với một bảng thành tích tốt, với nhiều đóng góp cho sự phát triển của khoa, sinh viên hoàn toàn có thể dành được học bổng.
 • Học bổng hỗ trợ tài chính:  dành cho du học sinh bậc Đại học và sau Đại học với thành tích học tập tốt sẽ nhận được học bổng. Hỗ trợ miễn học phí và trợ cấp hàng tháng 6,000 TWD. Thời gian áp dụng: từ 2 đến 4 năm tùy vào bậc học
 • Học bổng nghiên cứu bậc Thạc sĩ (Wenxin): dành cho du học sinh bậc Thạc sĩ có thành tích học tập xuất sắc. Số tiền hỗ trợ là 250.000 TWD/năm và áp dụng trong 2 năm học.
 • Học bổng nghiên cứu bậc Tiến sĩ (Diaolong) dành cho du học sinh xuất sắc bậc Tiến sĩ. Số tiền hỗ trợ là 500.000 TWD/năm và áp dụng trong 3 năm học.
 • Ngoài ra còn có các gói học bổng từ Chính phủ khác như MOE, Taiwan IDCF.Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), Đài Loan

Học bổng tại đây vô cùng đa dạng

Với những lý do trên trường Đại học quốc lập Đài Loan xứng đáng để các bạn trẻ lựa chọn học. Để biết thêm chi tiết các khóa học cũng như điều kiện apply học bổng tại trường, hãy liên hệ với Netvietcms để được giải đáp thắc mắc. Netvietcms luôn sẵn sàng song hành cùng bạn trên con đường du học Đài Loan sắp tới.