Kỹ sư Nhật Bản

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Lựa chọn đi kỹ sư Nhật Bản là điều không dễ dàng & cần có những điều kiện nhất định. Vậy điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản là gì?.

Trong những năm gần đây, chương trình kỹ sư Nhật Bản nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới trẻ trên khắp thế giới. Từ những bạn trẻ mới tốt nghiệp, mong muốn nâng cao tay nghề & làm việc tại Nhật Bản cho đến những bạn đã từ đi tu nghiệp sinh & về nước khi hết hợp đồng. Tuy nhiên, lựa chọn đi kỹ sư Nhật Bản là điều không dễ dàng & cần có những điều kiện nhất định. Vậy điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản là gì? Nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện này thì có thể đi kỹ sư Nhật Bản không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc đi kỹ sư Nhật Bản? 

Chương trình đi kỹ sư Nhật Bản có rất nhiều lợi ích dành cho các bạn như thu nhập cao, ổn định; chế độ đãi ngộ tốt,…và còn rất nhiều ưu đãi khác. Cùng tìm hiểu những lợi ích sau:

Hỗ trợ học tiếng Nhật hiệu quả

Bạn sẽ được hỗ trợ học tiếng Nhật để đáp ứng về ngoại ngữ khi sang Nhật học tập và làm việc.

Hỗ trợ học tiếng Nhật

Hưởng chế độ đãi ngộ như người bản xứ

Bạn sẽ được tuyển dụng trực tiếp từ các công ty ở Nhật & được hưởng mức lương theo diện kỹ sư. Ngoài ra, bạn còn hưởng các chế độ làm việc và chế độ bảo hiểm, phúc lợi, thưởng,… như người bản xứ.

Mức thu nhập khá cao

Khi sang Nhật theo diện kỹ sư, bạn sẽ nhận được mức thu nhập bình quân khoảng 36 triệu VND hoặc cao hơn nữa phụ thuộc vào ngành nghề khả năng của bạn. Nếu trình độ ngôn ngữ của bạn tốt thì mức thu nhập càng cao.

Làm việc đúng chuyên ngành mong muốn

Bạn sẽ được đào tạo chương trình phù hợp với những kiến thức và kỹ năng thực tế liên quan đến chuyên ngành bạn chọn. Bên cạnh đó, bạn sẽ được trải nghiệm ứng dụng những công nghệ hiện đại của Nhật khi thực hành. 

Gia hạn visa hoặc làm visa vĩnh trú

Thông thường, du học sinh chỉ có thể học tập & làm việc  3 – 5 năm tại Nhật & sau đó phải về nước. Tuy nhiên, chọn đi kỹ sư Nhật Bản, bạn có thể gia hạn visa đến 10 năm. Bạn sẽ có cơ hội định cư lâu dài & có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng bạn.

Gia hạn visa

Trên đây là những lợi ích khi đi kỹ sư Nhật Bản. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ & đưa ra quyết định đúng đắn nếu bạn có dự định sang Nhật nhé!

Có nên chọn đi kỹ sư Nhật Bản không?

Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên quan tâm đến chương trình diện kỹ sư Nhật Bản. Bên cạnh đó, cũng không ít những bạn lựa chọn chương trình thực tập sinh bởi điều kiện đơn giản hơn. Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật cũng không cao nên dễ dàng trong việc xin visa sang Nhật học tập và làm việc hơn.

Kỹ sư Nhật Bản

Tuy nhiên, nếu bạn đã có bằng Cao đẳng trở lên & trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì hãy lựa chọn đi kỹ sư Nhật Bản. Chắc chắn bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường tốt & chuyên nghiệp. Cơ hội thăng tiến trong tương lai cũng tốt hơn và mức thu thập sẽ cao hơn. So với việc lựa chọn chương trình thực tập sinh, thì đi kỹ sư Nhật Bản sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội cho bạn hơn. Ngoài mức thu nhập cao, bạn còn có thể gia hạn visa lên đến 10 năm và được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng mình. 

Vì vậy, hãy cố gắng học thật tốt và rèn luyện khả năng ngôn ngữ của mình để có thể tham gia chương trình theo diện kỹ sư Nhật Bản. Nếu bạn đã có dự định sang Nhật làm việc thì đừng ngại hành động để tiến gần hơn với ước mơ của mình trong tương lai!

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Bất kể là đi du học ở quốc gia nào thì bạn đều phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Một số điều kiện cụ thể như sau:

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản
Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Yêu cầu về độ tuổi 

Tùy từng đơn hàng, từng công ty mà bạn lựa chọn sẽ có những độ tuổi dao động khác nhau. Đối với chương trình kỹ sư Nhật Bản thì thường yêu cầu độ tuổi từ 21 – 35 tuổi. Bởi chương trình đòi hỏi người lao động phải có bằng tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm trong đơn hàng bạn chọn thì khả năng trúng tuyển càng cao. Bởi lúc này bạn đã có khả năng nhận thức cũng như trải nghiệm thực tế để phát triển trong lĩnh vực bạn chọn. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì cũng không sao. Chỉ cần bạn đã tốt nghiệp có bằng cấp và trình độ tiếng của bạn đáp ứng điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản thì đã là một bước đệm giúp bạn tiến gần hơn với sự lựa chọn này.

Yêu cầu về ngoại hình

Yêu cầu về ngoại hình sẽ không quá khắt khe so với những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản khác. Bởi tham gia chương trình kỹ sư chủ yếu là sử dụng đầu óc để làm việc chứ không quá chú trọng đến việc sử dụng ngoại hình hay chân tay. 

Đối với nữ thì cần cao từ 1m47 trở lên là đạt yêu cầu. Đối với nam thì cao từ 1m58 trở lên là đạt yêu cầu. 

Ngoài ra, sẽ có một số đơn hàng có yêu cầu cao hơn như những đơn hàng liên quan đến ngành cơ khí, vận hành máy móc, điều khiển máy sản xuất,…Bởi những công việc này bạn cần chiều cao & thể lực để sử dụng chúng. Làm việc một thời gian dài nếu không có đủ sức khỏe thì có thể bạn sẽ bị đuối sức. Vì vậy, yêu cầu về ngoại hình của một số ngành này lại khá quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng làm việc của bạn sau này.

Yêu cầu về sức khỏe

Sức khỏe là một trong những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản khá quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm việc sau này của bạn. Bạn có đủ sức để vượt quá những áp lực, thách thức trong công việc hay không? Bạn có đủ sức để làm những việc cần yêu cầu nhiều đến thể lực của bạn không? Điều này rất quan trọng khi bạn lựa chọn đơn hàng trong tương lai. Một số điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản liên quan đến sức khỏe bạn cần biết, đó là:

+ Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, HIV, viêm gan B,…Không mắc các bệnh liên quan đến nhóm bệnh sau: bệnh về tim mạch; liên quan đến hô hấp; tiêu hóa; nội tiết; thận & tiết niệu; thần kinh; tâm thần; sinh dục; cơ xương khớp; da liễu; mắt; tai mũi họng; răng hàm mặt.

+ Không mắc các bệnh về mắt & rối loạn sắc giác. Thị lực chỉ cần đạt 6/10. Tuy nhiên với một số đơn hàng liên quan đến lắp ráp linh kiện điện tử, kiểm tra các sản phẩm về điện tử,.. thì yêu cầu cao hơn bởi những công việc này cần độ chính xác cao.

Yêu cầu về bằng cấp

Yêu cầu về bằng cấp là một trong những điều kiện đi kỹ sư rất quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định bạn có thể lựa chọn tham gia chương trình kỹ sư hay không. Yêu cầu về bằng cấp khi tham gia diện kỹ sư cao hơn so với chương trình khác. 

Bạn cần có bằng Cao đẳng, Đại học chính quy với chuyên ngành phù hợp mà công ty Nhật đang tuyển dụng. Ngoài ra, tùy đơn hàng mà bạn chọn sẽ có yêu cầu thêm về trình độ sử dụng tiếng của bạn. Một số đơn hàng thì không yêu cầu trình độ tiếng mà chỉ yêu cầu sau khí trúng tuyển sẽ đào tạo thêm tiếng Nhật mới có thể xuất cảnh. Một số sẽ yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên hoặc N3. Nếu bạn có trình độ tiếng càng cao thì khả năng trúng tuyển càng cao và chi phí thấp hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ có mức thu nhập cao hơn nữa.

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản không bắt buộc các bạn phải có. Tùy đơn hàng, ngành nghề mà bạn chọn sẽ có những yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không cần kinh nghiệm. 

Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn muốn đăng ký tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản thì bạn hoàn toàn có thể làm điều đó. Tuy nhiên, có kinh nghiệm là một lợi thế. Khi tốt nghiệp xong, bạn có thể đi làm 1 – 2 năm để kiếm kinh nghiệm sau đó ứng tuyển tham gia chương trình kỹ sư. Điều này sẽ tăng khả năng trúng tuyển cao và rút ngắn thời gian đào tạo. Bạn có thể làm việc ngay và dễ dàng thích nghi với công việc hơn.

Nhưng nếu các bạn không có kinh nghiệm cũng không sao. Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì đây cũng là lợi thế của bạn. Khả năng trúng tuyển chương trình kỹ sư & được công ty Nhật đánh giá cũng rất cao.

Yêu cầu khác

Ngoài những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản như trên, bạn cũng nên lưu ý những điều kiện khác, đó là:

– Bạn phải có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự;

– Ý thức, đạo đức tốt;

– Lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, không vi phạm pháp luật;

– Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản;

– Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản.

Chi phí khi đi kỹ sư Nhật Bản

Chi phí đi kỹ sư Nhật Bản thấp hơn khá nhiều so với những chương trình sang Nhật khác. Chương trình kỹ sư Nhật Bản còn phụ thuộc vào khả năng trình độ tiếng Nhật & bằng cấp của bạn. Một số đơn hàng còn yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Mức chi phí này tương đương khoảng 1 – 2 tháng lương của bạn, khoảng 1500 – 5000 USD (35 triệu – 115 triệu VND) có thể cao hơn tùy thuộc vào công ty & đơn hàng bạn chọn và khả năng cũng như trình độ tiếng của bạn.

Nếu bạn có bằng Đại học, Cao đẳng mà không có chứng tiếng Nhật thì chi phí khoảng 4000 – 5000 USD (khoảng 93 triệu – 115 triệu VND) hoặc hơn thế nữa. Các bạn không có trình độ tiếng thì sau khi trúng tuyển sẽ được đào tạo khoảng 3 tháng học tiếng & tốn thêm chi phí học tiếng, chỗ ở, tiền ăn,..cho các công ty.

Nếu bạn có bằng Đại học, Cao đẳng & có chứng chỉ N5 thì mất khoảng 3000 – 4000 USD (khoảng 69 triệu – 93 triệu VND) hoặc cao hơn. 

Nếu bạn có bằng Đại học, Cao đẳng & chứng chỉ N4 thì mất khoảng 2000 – 3000 USD (khoảng 45 triệu – 69 triệu VND) hoặc cao hơn. 

Nếu bạn có bằng Đại học, Cao đẳng & chứng chỉ N3 trở lên thì mất khoảng 1000 – 2000 USD (khoảng 23 triệu – 45 triệu VND) hoặc cao hơn.

Tóm lại, bạn có bằng cấp & trình độ tiếng Nhật càng cao thì chi phí càng thấp. Bạn sẽ không phải tốn tiền đào tạo tiếng, tiền ăn, ở để học. Hơn nữa, các bạn có khả năng sử dụng tiếng tốt thì khi sang Nhật làm việc sẽ có cơ hội rộng mở hơn, trau dồi kinh nghiệm & cơ hội tăng lương cao hơn.

Trên đây là điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản và những thông tin liên quan khác để bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ những điều kiện đi kỹ sư để chuẩn bị cho mình hành trang cũng như tâm lý tốt nhất khi sang Nhật theo diện kỹ sư. Chúc bạn thành công!