Điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản

Điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản

Điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản là một trong những tiêu chí rất quan trọng để đánh giá việc bạn có đủ điều kiện sang Nhật..

Hiện nay, đi kỹ sư Nhật Bản đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, tìm hiểu từ các bạn sinh viên. Tuy nhiên, nhiều bạn muốn tham gia chương trình nhưng không biết tình trạng sức khỏe của mình có đáp ứng đủ yêu cầu để đi kỹ sư Nhật Bản hay không? Bởi điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản là một trong những tiêu chí rất quan trọng để đánh giá việc bạn có đủ điều kiện sang Nhật hay không? Nhất định phải nắm rõ những điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản dưới đây. Netvietcms xin chia sẽ kinh nghiệm đi kỹ sư nhật bản

Kỹ sư Nhật Bản là gì?

Chương trình kỹ sư Nhật Bản thực chất là hình thức visa xuất khẩu lao động sang Nhật Bản diện kỹ sư. Đối tượng tham gia chương trình là những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên, có trình độ tay nghề & khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Tùy vào ngành nghề mà bạn chọn tương ứng với bằng cấp, năng lực cụ thể, bạn sẽ được ký hợp đồng theo thời hạn và chương trình đào tạo khác nhau. Các ngành nghề phổ biến mà công ty Nhật có nhu cầu tuyển nhiều kỹ sư như: xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí,…

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Đi Nhật Bản diện kỹ sư cần có những kỹ năng gì?

Sang Nhật theo diện kỹ sư là một quyết định chắc hẳn sẽ không dễ dàng đối với nhiều bạn. Tâm lý khi đến một đất nước khác học tập & làm việc sẽ rất khác so với ở trong nước. Sẽ có những lúc bạn phải chịu nhiều áp lực trong công việc bởi có thể chưa hiểu rõ công việc nên làm việc không hiệu quả. Khả năng giao tiếp & trao đổi với mọi người không tốt do chưa thành thạo tiếng Nhật, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Và còn rất nhiều lý do khác nữa có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần học tập & làm việc của bạn. Chính vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để yên tâm làm việc thật tốt. Bạn cần một vài kỹ năng sau:

Xác định mục tiêu của bản thân

Để sang Nhật diện kỹ sư là một việc không dễ dàng. Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu sang Nhật để làm gì. Bạn muốn đạt được những gì khi tham gia chương trình kỹ sư?,…Từ đó, bạn mới có động lực và sự nỗ lực để hoàn thành mục tiêu mình đặt ra một cách tốt nhất.

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản

Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Sau khi đã xác định mục tiêu và quyết định đưa ra lựa chọn phù hợp thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng khi sang Nhật. Bởi khi qua đó học tập & làm việc sẽ có những điều mới lạ mà bản thân không ngờ tới. Hoặc bạn chưa thể hòa nhập với cuộc sống của người dân bản xứ, dẫn đến việc bạn cảm thấy stress, căng thẳng & áp lực,…Việc có một tâm lý tốt, tinh thần thoải mái, lạc quan sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn. Từ đó, dễ dàng hòa nhập & thích nghi với môi trường & lối sống của người Nhật. 

Quản lý thời gian hiệu quả

Bạn cần lên kế hoạch, xác định rõ mục tiêu cần thực hiện trong thời gian sắp tới. Những việc nào cần làm vào thời gian nào để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra. Chẳng hạn việc bạn lên kế hoạch chi tiết cho một ngày. Sáng bạn sẽ ăn gì, đến công ty làm những việc gì? Sắp xếp những công việc quan trọng, ưu tiên hoàn thành trước. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho những thứ bạn cần làm. Cứ như vậy, làm tốt những công việc vạch ra từng bước một để có thể hoàn thành mục tiêu lâu dài trong tương lai.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Khi bạn sang Nhật kỹ sư chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúc có rất nhiều thứ phải làm. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi vì có quá nhiều việc dồn vào một lúc. Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Lúc này, bạn cần phải biết sắp xếp & phân chia công việc để thực hiện sao cho hợp lý. Bạn cần xác định các công việc cần làm. Việc làm nào quan trọng nhất và đang cần nhất thì phải hoàn thành trước. Cứ như vậy tiếp tục hoàn thành những công việc còn lại. Từ đó, bạn sẽ có kỹ năng làm việc & xử lý trước một đống việc được giao như thế này.

Nghiêm khắc với bản thân

Khi bạn đến một đất nước khác để học tập & làm việc thì sẽ không có người thân bên cạnh bạn để quan tâm và nhắc nhở bạn. Nếu bạn không nghiêm túc với bản thân mình thì sẽ khó mà hoàn thành mục tiêu mình đặt ra. Công việc của bạn có thể sẽ hoàn thành không tốt, không đúng tiến độ và hơn thế là có nguy cơ bị sa thải vì hiệu suất làm việc không cao.

Điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản

Điều kiện sức khỏe là điều kiện rất quan trọng để quyết định việc bạn có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc bạn chọn hay không? Bởi làm việc gì thì cũng cần có sức khỏe tốt thì mới có thể học tập & làm việc. Bạn có ý định đi kỹ sư Nhật Bản thì nhất định phải lưu ý những điều kiện sức khỏe dưới đây:


Điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản

Về ngoại hình

Yêu cầu về ngoại hình sẽ không quá khắt khe so với những điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản khác. Bởi tham gia chương trình kỹ sư chủ yếu là sử dụng đầu óc để làm việc chứ không quá chú trọng đến việc sử dụng ngoại hình hay chân tay. 

Đối với nữ thì cần cao từ 1m47 trở lên là đạt yêu cầu. Đối với nam thì cao từ 1m58 trở lên là đạt yêu cầu. 

Ngoài ra, sẽ có một số đơn hàng có yêu cầu cao hơn như những đơn hàng liên quan đến ngành cơ khí, vận hành máy móc, điều khiển máy sản xuất,…Bởi những công việc này bạn cần chiều cao & thể lực để sử dụng chúng. Làm việc một thời gian dài nếu không có đủ sức khỏe thì có thể bạn sẽ bị đuối sức. Vì vậy, yêu cầu về ngoại hình của một số ngành này lại khá quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng làm việc của bạn sau này.

Về thị lực

Thường thì các đơn hàng kỹ sư không yêu cầu về thị lực. Một số đơn hàng yêu cầu thị lực chỉ cần đạt 6/10. Tuy nhiên với một số đơn hàng liên quan đến lắp ráp linh kiện điện tử, kiểm tra các sản phẩm về điện tử,.. thì yêu cầu cao hơn bởi những công việc này cần độ chính xác cao.

Về các bệnh truyền nhiễm

Nếu bạn mắc một trong số những bệnh dưới đây thì sẽ không được tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản. Cùng tìm hiểu 13 nhóm bệnh dưới đây:

Nhóm bệnh về tim mạch 

Gồm các loại bênh: Bệnh tim bẩm sinh; di chứng tai biến mạch máu não; suy mạch vành; suy tim; nhồi máu cơ tim; các bệnh van tim thực thể; bệnh huyết áp; viêm cơ tim; viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch; loạn nhịp toàn cầu; người mang máy tạo nhịp tim…

Nhóm bệnh về hô hấp

Gồm các loại bệnh: Bệnh lao рһổі; tâm phế mãn; tràn dịch và tràn khí màng рһổі; xơ phổi; kһí phế thũng; tắс nghẽn đường һô hấp mãn tínһ; ung thư рһổі hay ung tһư phế quản сáс giai đoạn; áр xe phổi; vіêm dày dính màng phổi, hen рһế quản.

Nhóm bệnh về tiêu hóa

Gồm các loại bênh: xơ gan & ung thư gan; ung thư đường tiêu hóa; vàng da; viêm gan; lách to; cổ chướng; loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị; sỏi mật.

Nhóm bệnh về nội tiết

Gồm các bệnh: đái tháo đường; đái nhạt; suy tuyến thượng thận; u tuyến thượng thận; cường hoặc suy tuyến giáp.

Nhóm bệnh về thận và tiết niệu

Gồm các bệnh: Ѕuу thận; sỏi đường tіết niệu; thận đа u thận; thận һư nhiễm mỡ; viêm сầu thận cấp & mãn tính; vіên thận bể tһận cấp hoặc mãn tính.

Nhóm bệnh về thần kinh

Gồm các bệnh: U não; động kinh; rối loạn vận động; di chứng bạt liệt; liệt một hay nhiều chi; thoát vị đĩa đệm cột sống; u tuyến ức; sơ hóa cột bên teo cơ; Parkinson; tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên. 

Nhóm bệnh về tâm thần

Gồm các bệnh: rối loạn cảm xúc; histeria; tâm thần phân liệt; nghiện ma túy & nghiện rượu.

Nhóm bệnh về cơ quan sinh dục

Gồm các bệnh: u nang buồng trứng; ung thư vú; u sơ tuyến tiền liệt; sa sinh dục; ung thư cổ tử cung; ung thư dương vật & bàng quang.

Nhóm bệnh về cơ xương khớp

Gồm các bệnh: loãng xương nặng; cụt chi; viêm khớp ԁạng thấp, thoái hóa сột sống giai đоạn 3; viêm хương; viêm сột sống dính kһớр.

Nhóm bệnh về da liễu và hoa liễu

Gồm các bệnh: HIV/AIDS; bệnh vảy nến; vảy rồng; vết loét lâu lành; bệnһ lậu cấp & mãn tính; các bệnh da do virus, vi khuẩn, nấm đang điều trị hoặc chưa khỏi; các loại хăm trổ trên ԁа; viêm tắc tĩnh mạch; viêm tắc động mạch; nấm sâu, nấm hệ thống; bệnh phong trоng thời gian сòn điều trị & di chứng tàn tật độ 2; bệnh һệ thống tạo kеo; hồng ban dạng nút do lao; viêm da mủ,…

Nhóm bệnh về mắt

Gồm các bệnh: quáng gà; thiên đầu tһống; đục nhân mắt; viêm màng bồ đào; viêm thần kіnһ thị giác; tһоáі hóa võng mạс; các bệnһ về mắt сấр tính; ѕụр mi từ độ III trở lên.

Nhóm bệnh về tai mũi họng

Gồm các bệnh: viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định; u hoặc ung thư vòm họng; trĩ mũi.

Nhóm bệnh về răng hàm mặt

Gồm các bệnh: các bệnh, các loại u, nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khỏe; dị tật vùng hàm mặt.

Một số lưu ý quan trọng khác khi khám sức khỏe đi Nhật Bản

Ngoài việc quan tâm đến tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, bạn cũng cần lưu ý những điều khác để chuẩn bị cho quá trình khám sức khỏe diễn ra thuận lợi như sau:

  • Trước ngày đi khám sức khỏe, bạn cần giữ thể trạng trong trạng thái tốt nhất. Không được uống rượu bia, hút thuốc lá,…& đặc biệt trước khi xét nghiệm máu, bạn không nên uống cà phê, nước ngọt có ga, ăn đồ ngọt,…Những việc này sẽ giúp bạn có một kết quả khám chính xác nhất. 
  • Trong trường hợp, điều kiện sức khỏe của người lao động bị trả về nước do kết quả khám bênh không chính xác thì bệnh viện đó phải chịu trách nhiệm. Bệnh viện sẽ phải trả cho bạn chi phí bay từ Nhật Bản về Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ xảy ra trường hợp này rất hiếm.
  • Trường hợp điều kiện sức khỏe của người lao động bị phát hiện là cố ý làm giả, sai phạm pháp luật thì sẽ bị trả về nước. Tất cả những việc này thì người lao động phải tự chịu trách nhiệm.
  • Giấy chứng nhận điều kiện sức khỏe cho người lao động đạt chuẩn để đi học tập và làm việc ở nước ngoài chỉ có hiệu lực trong thời gian là 3 tháng kể từ ngày ký.

Trên đây là những thông tin liên quan đến điều kiện sức khỏe đi kỹ sư Nhật Bản và một số lưu ý bạn cần biết khi khám sức khỏe đi Nhật. Hy vọng bạn sẽ có một sức khỏe thật tốt & đáp ứng đầy đủ các yêu của công ty Nhật đưa ra để có thể đăng ký đi kỹ sư thuận lợi nhất. Chúc bạn thành công!