Những điều cần biết khi lựa chọn đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Tham gia dao tao don hang ky su Nhat Ban

Đi Nhật Bản theo diện kỹ sư hiện nay rất được các bạn trẻ quan tâm. Các bạn tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng đều có thể tham gia chương trình này nếu các bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của công ty Nhật Bản. Để tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản, các bạn cần những điều kiện và đăng ký như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến đơn hàng kỹ sư Nhật Bản. Để từ đó, bạn có thể lựa chọn con đường phù hợp cho bản thân.

Lý do lựa chọn đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước có nền kinh tế phát triển tốt nhất trên thế giới. Nhật Bản nổi tiếng với công nghệ, kĩ thuật hiện đại hàng đầu thế giới. Là quốc gia đào tạo rất nhiều du học sinh chuyên ngành kỹ sư.

Ngành kỹ sư ở Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ, xây dựng, cơ khí,..đang thiếu hút nhân sự trầm trọng do tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thì cơ hội việc làm của bạn là rất cao. Việc tìm kiếm một vị trí mong muốn sẽ không quá khó khăn đối với bạn sau khi ra trường.

Tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Nhật Bản trực tiếp tuyển dụng nhân viên là những bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường nếu bạn có năng lực. Đây là cơ hội rất lớn dành cho các bạn sinh viên xin việc để có việc làm ổn định về sau.

Chính vì vậy, Nhật Bản được lựa chọn là một trong những quốc gia tiếp nhận nhiều người lao động nước ngoài nhất. Bởi nơi này sẽ giúp người lao động nâng cao tay nghề & cải thiện chất lượng cuộc sống của họ nhờ mức thu nhập cao.

Lợi ích tham gia diện kỹ sư Nhật Bản

– Ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng Nhật Bản mà không cần thông qua các công ty phái cử;

– Được học hỏi kiến thức, kỹ năng, nâng cao tay nghề với đúng chuyên ngành mình lựa chọn;

Thực hành thực tế để nâng cao tay nghề

– Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty Nhật Bản. Hưởng các chế độ phúc lợi tương tự người bản xứ. Thông thường mức lương tối thiểu khoảng 180,000 yên – 200,000 yên/tháng (khoảng 35 – 45 triệu VND); nếu làm ngoài giờ thưởng có thể lên tới 250,000 – 300,000 yên/ tháng (khoảng 55 – 65 triệu VND);

– Bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục visa xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất. Ngay khi trúng tuyển (kết quả trúng tuyển từ 1 – 3 tháng), bạn sẽ được xuất cảnh ngay;

– Bạn sẽ được hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc nếu chưa có trình độ sử dụng tiếng Nhật, để đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc;

– Có cơ hội xin visa vĩnh trú để bảo lãnh người thân (ba mẹ, vợ, con) qua sống cùng.

Mức lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản

Mức lương cơ bản của người lao động khi tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản trung bình khoảng 200,000 yên/ tháng (khoảng 43 triệu VND). Tuy nhiên, đó chỉ là ước chừng mức cơ bản. Tùy thuộc vào mỗi ngành, quy mô mỗi công ty, thâm niên, năng lực của từng bạn thì sẽ có những mức lương tương ứng khác nhau.

Điều kiện tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Các bạn lựa chọn tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thì cần đáp ứng đầu tiên, đó là bằng cấp. Đây là điều kiện bắt buộc bạn phải có để đáp ứng yêu cầu của tất cả các xí nghiệp tại Nhật Bản. Có thể đối với thực tập sinh thì không quan trọng bằng cấp nhưng đối với kỹ sư thì họ cần chuyên môn cao nên bằng cấp rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể dưới đây:

– Về giới tính: Nam, nữ.

– Về độ tuổi: Từ 21 – 35 tuổi.

– Về trình độ học vấn: Bằng Đại học, Cao đẳng chuyên ngành đăng ký tham gia.

– Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.

– Ưu tiên người có kinh nghiệm mà đơn hàng yêu cầu (ít nhất 2 năm kinh nghiệm).

– Về sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, ung thư phổi,…

– Không có tiền án tiền sự.

– Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản

Hồ sơ cẩn chuẩn bị để tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đăng ký đơn hàng kỹ sư

– Sơ yếu lý lịch 2 bản (có xác nhận của chính quyền địa phương);

– Sổ hộ khẩu (công chứng, trong vòng 6 tháng gần nhất);

– Chứng minh nhân dân 2 bản (có xác nhận của chính quyền địa phương);

– Giấy khai sinh 2 bản (công chứng);

– Bằng Đại học, Cao đẳng liên quan (2 bản công chứng), khi mang hồ sơ cần mang bản gốc để đối chiếu;

– Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công nhận để khám sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thấp hơn nhiều so với chương trình thực tập sinh. Thường thì mức phí dao động khoảng 35 – 90 triệu tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của các bạn. Trình độ tiếng càng cao thì chi phí càng thấp. Bởi các bạn sẽ không phải tốn chi phí cho khoản học tiếng và sinh hoạt tại công ty. Vì vậy, nếu lựa chọn tham đơn hàng kỹ sư với chi phí tối ưu, bạn nên cố gắng chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt nhé!

Tuy nhiên, có một số công ty sẽ điều chỉnh mức phí linh hoạt để phù hợp với chi phí kinh doanh của họ. Thường là tăng phí lên nên bạn cần lưu ý để lựa chọn công ty uy tín cho mình.

Dưới đây là những chi phí liên quan khi đăng ký tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản:

Chi phí khám sức khỏe

Các công ty Nhật hoặc bất kể công ty nào cũng cần người lao động có sức khỏe tốt để làm việc. Vì vậy, những ai đăng ký chương trình này đều phải khám sức khỏe để đáp ứng một trong những điều kiện tuyển dụng của công ty.

Tiền dịch vụ cho đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Là khoản phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa họ đi làm việc ở nước ngoài. Khi đi Nhật theo diện kỹ sư thì khoản này thấp hơn so với thực tập sinh. Tùy thuộc từng công ty, mức phí này sẽ dao động khoảng từ 1 – 2 tháng lương cơ bản ký trong hợp đồng.

Tiền môi giới

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Đối với trường hợp lao động được chủ sở hữu gia hạn hoặc ký kết hợp đồng mới đã hoàn thành thì người lao động không phải trả tiền phí môi giới này.

Chi phí học tiếng Nhật

Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng nhật N4 thì không phải mất khoản phí này. Đối với những bạn chưa có thì phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật khoảng 5 – 6 tháng. Bạn sẽ phải chi cho các khoản ăn ở, cư trú, học tập,..tại trung tâm.

Đào tạo chuyên môn

Các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thường yêu cầu tối thiếu phải có kinh nghiệm làm việc ứng với chuyên ngành bạn chọn. Một số đơn hàng đặc biệt yêu cầu đào tạo kỹ thuật riêng thì các bạn sẽ tham gia khóa đào tạo chuyên môn do công ty mở. Từ đó sẽ là hành trang để các bạn đáp ứng đầy đủ các yêu của công ty Nhật.

Phí hồ sơ, dịch thuật

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn cần phải dịch bằng cấp & các giấy tờ liên quan của mình qua tiếng Anh. Nếu bạn chưa có thì công ty mà bạn đăng ký tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản sẽ làm giúp bạn. Bạn sẽ phải mất khoản tiền nho nhỏ để hoàn thành những giấy tờ này.

Tiền vé máy bay, lệ phí làm visa

Bạn có thể tự làm visa, tự mua vé máy bay. Hoặc công ty bạn đăng ký tham gia đơn hàng kỹ sư sẽ làm giúp bạn. Chi phí sẽ tùy vào mỗi công ty.

Các phí phụ khác liên quan đến đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Trong quá trình học tập, bạn sẽ được phát giáo trình, đồng phục, vali,…Bạn sẽ phải đóng cho công ty những khoản phí này.

Các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản phổ biến

Dưới đây là top 5 đơn hàng kỹ sư Nhật Bản phổ biến với mức lương tương ứng như sau:

– Kỹ sư Công nghệ thông tin: khoảng 250,000 – 300,000 yên/ tháng (tương đương 55 – 65 triệu VND)

– Kỹ sư Điện: khoảng 220,000 yên/ tháng (tương đương 47 triệu VND)

– Kỹ sư Xây dựng: khoảng 230,000 yên/ tháng (tương đương 50 triệu VND)

– Kỹ sư Cơ khí: khoảng 200,000 yên/ tháng (tương đương 43 triệu VND)

– Kỹ sư Nông nghiệp: khoảng 195,000 yên/ tháng (tương đương 42 triệu VND)

Nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập, bạn cũng có thể làm thêm ngoài giờ. Ngoài ra mức thu nhập của kỹ sư còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu trình độ sử dụng ngôn ngữ của bạn tốt thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, có một số đơn hàng kỹ sư cũng được rất nhiều người lao động lựa chọn. Bao gồm: kỹ sư, may, công nghệ thực phẩm, thiết kế đường ống, cơ khí chế tạo,…

Một số lưu ý khi tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Chọn đúng chuyên ngành được đào tạo

Nếu muốn tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản, bạn phải chọn đúng chuyên ngành bạn được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng chính quy. Nếu không đảm bảo được điều kiện trên thì bạn không thể tham gia đơn hàng kỹ sư này. Vì vậy, việc chọn ngành phù hợp với bản ngay từ đầu rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu và đưa ra quyết định đúng để không phải tốn thời gian về sau.

Bằng liên thông không đủ tiêu chuẩn để tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

Theo điều kiện, bạn cần có bằng Đại học, Cao đẳng chính quy thì mới có thể đăng ký. Vì vậy, sẽ không chấp nhận trường hợp bằng liên thông Đại học hoặc bằng trung cấp nghề,..

Trình độ tiếng Nhật phải từ N4 trở lên

Vì tham gia diện kỹ sư với yêu cầu chuyên môn cao nên bạn cần có trình độ tiếng tốt. Việc này giúp bạn giao tiếp & học tập tốt hơn tại Nhật Bản. Để từ đó có thể dễ dàng hòa nhập, thích nghi với lối sống & văn hóa người Nhật Bản.

Lựa chọn công ty

Có rất nhiều công ty XKLĐ Nhật Bản nhưng bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn. Chọn những công ty uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp bạn có cơ hội tốt nhất. Bạn sẽ chọn được những đơn hàng tốt nhất và khả năng đi Nhật sẽ cao hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đơn hàng kỹ sư Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi đưa ra lựa chọn đơn hàng này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo