Du học Canada và những điều bạn cần phải nắm được trong tay

Du học Canada đang trở thành xu hướng lựa chọn được đông đảo người ngoại quốc trên thế giới hướng tới. Nơi này được mệnh danh là một trong các vùng đất đáng sống nhất hiện nay với thể chế chính trị ổn định. Thêm vào đó, nền kinh tế rất vững mạnh với nhiều cơ hội phát triển. Vậy bạn cần sở hữu những điều kiện gì để du học ở xứ sở lá phong? Cùng Netvietcms tìm hiểu nhé!

Du học Canada và những điều bạn cần phải nắm được trong tay
Du học Canada là ước mơ của nhiều bạn trẻ

Xu hướng du học Canada hiện nay

Theo thống kê những năm gần đây, lượng du học sinh của các quốc gia lựa chọn Canada là điểm đến liên tục tăng mạnh. Và con số này chưa có dấu hiệu ngừng lại. Bởi ai cũng muốn được rèn luyện và đào tạo năng lực bản thân trong điều kiện tốt nhất. Mà Canada nổi tiếng là một trong những đất nước có nền giáo dục chất lượng và tiên tiến thuộc top đầu thế giới.  

Thêm vào đó, đất nước lá phong có một thể chế chính trị ổn định với an sinh xã hội tốt. Canada còn rất đa dạng nền văn hóa với sự giao thoa của nhiều vùng miền khác nhau. Ngoài ra thành phần dân cư đông đúc và phong phú nhưng không có sự phân biệt chủng tộc. Do đó mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi học tập tại đây.

Điều kiện du học Canada

Đất nước lá phong sở hữu nhiều lợi thế thu hút đông đảo dân cư quốc tế đến sinh sống và học tập. Các điều kiện chính sách du học Canada đưa ra bao gồm:

Chọn trường và thư mời nhập học

Chính phủ Canada có một danh sách quy định các trường học được phép tiếp nhận và đào tạo du học sinh ngoại quốc. Nó được gọi chung với cái tên quốc tế “Designated Learning Institutions” hoặc ” Danh sách DLI”. 

Bạn có thể tìm hiểu các cơ sở giáo dục hợp lệ này ở trên trang web của nhà nước Canada. Trường hợp ứng viên được nhận hay nộp đơn cho một trường học khác không có tên trong DLI thì sẽ phạm luật. Bạn sẽ không thể xin visa và du học Canada được.

Du học Canada và những điều bạn cần phải nắm được trong tay
Việc chọn trường và ngành học của bản thân rất quan trọng khi du học Canada

Sau khi chọn được cơ sở đào tạo phù hợp, bạn cần nhận được thư mời nhập học. Thông thường các trường tại đây sẽ có tối đa ba kỳ tuyển sinh. Cụ thể như sau:

 • Tháng 9: đây là kỳ mùa Thu. Thời gian hết hạn nộp hồ sơ là tháng 1-2.
 • Tháng 1 năm sau: đây là kỳ mùa Đông. Thời gian hết hạn nộp hồ sơ là tháng 8-9-10-11.
 • Tháng 5: đây là kỳ mùa Hè. Thời gian hết hạn nộp hồ sơ là tháng 11-12 và tháng 1-2 năm sau.

Ứng viên nên nộp hồ sơ sớm, tránh cận kề deadline trường đưa ra. Việc này giúp bạn đảm bảo rằng vẫn đủ chỉ tiêu để xét đến hồ sơ của mình. Ngoài ra, trường hợp học viên nộp đơn cho bậc Đại học, nhiều nơi linh động cho phép mọi người nộp đơn mà chưa có điểm tổng kết lớp 12.  

Tuy nhiên, bạn sẽ cần đáp ứng điều kiện về kết quả cuối năm cùng lá thư mời tạm thời của trường đưa ra. Nếu như không đạt được định mức yêu cầu, cơ sở giáo dục này sẽ quyền rút lại giấy mời trước đó. 

Trình độ học vấn và khả năng tiếng Anh

Đại đa số các trường xét duyệt hồ sơ đều phải dựa vào hai yếu tố. Đầu tiên là trình độ học vấn của ứng viên. Nó được chia ra nhiều cấp bậc khác nhau. 

 • Cấp trung học phổ thông: ứng viên cần học lực trung bình khá trở lên để nộp đơn xin nhập học.
 • Bậc đại học, cao đẳng: tiêu chuẩn khắt khe với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Điểm tổng kết trung bình ba năm tối thiểu phải nằm trong khoảng từ 6.5-7.0 trở lên. 
 • Bậc đào tạo Tiến sĩ và Master: Ngoài việc tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn cần có bằng Đại học với điểm tổng kết bậc B trở lên. Tuy nhiên tiêu chuẩn này có thể khác biệt một chút tùy theo chính quyền địa phương đưa ra.

Tiếp theo là khả năng ngoại ngữ của ứng viên. Canada là đất nước sử dụng song ngữ. Dân cư tại đây chủ yếu sử dụng tiếng Anh, thêm vào đó là tiếng Pháp. Tùy theo nhu cầu ứng viên muốn nộp đơn vào bậc đào tạo nào thì tiêu chuẩn ngoại ngữ được đưa ra khác nhau. 

Du học Canada và những điều bạn cần phải nắm được trong tay
Bạn cần có ngoại ngữ để học tập và giao tiếp với mọi người khi du học Canada

Các cơ sở đào tạo có thể xét duyệt hồ sơ, bằng cấp hay tổ chức các cuộc thi đầu vào. Do vậy bạn cần tham khảo đầy đủ thông tin trường học đưa ra. Việc này giúp cơ hội du học Canada được chắc chắn hơn.

Khả năng tài chính

Theo thống kê tính toán toàn bộ những chi phí có thể phát sinh khi du học Canada, ứng viên và gia đình thường cần bỏ ra đầu tư cho năm học đầu tiên là khoảng 30,000 đến 48,772 USD. 

Theo tiền Việt Nam sẽ giao động trong khoảng 696 triệu cho tới 1.13 tỷ VND. Số tiền trên bao gồm các khoản: tiền học, sinh hoạt phí, thuê nhà, phí xử lý thủ tục, giấy tờ và vé máy bay.

Visa du học

Hiện nay du học Canada có chương trình visa ưu đãi với tên gọi là Study Direct Stream (SDS). Du học sinh sẽ thay thế hồ sơ minh chứng tài chính bằng giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo GIC có giá trị 10,000 CAD. Điều kiện SDS đưa ra là ứng viên cần có trình độ ngoại ngữ IELTS tối thiểu là 6.0.

Đối với diện xin visa chứng minh tài chính truyền thống, ứng viên không cần GIC. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ theo như yêu cầu. Ngoài khả năng kinh tế của gia đình dư dả và ổn định hàng năm thì du học sinh cần đưa ra giấy tờ về các khoản tiết kiệm hay dự trữ có sẵn đủ chi trả cho việc học tập tại Canada.

Du học Canada và những điều bạn cần phải nắm được trong tay
Visa du học Canada rất quan trọng

Thông thường thời gian du học sinh làm thủ tục xin visa thường kéo dài ít nhất từ 13 tới 15 tuần. Con số này được tính từ thời điểm ứng viên nhận được giấy mời nhập học LOA của trường. Do đó, bạn cần có kế hoạch từ trước trong việc chủ động xin cấp visa để kịp với thời gian nộp hồ sơ và nhập học.

Study Permit

DLI sẽ công bố các trường học tại Canada cho phép tiếp nhận sinh viên ngoại quốc và được cấp Study Permit. Cách thức để lấy được loại giấy tờ này chỉ có thể sau khi hoàn tất thủ tục xuất nhập cảnh ở sân bay Canada. 

Visa là điều kiện để giúp bạn ra vào đất nước này hợp pháp. Còn để có thể học tập và lưu trú tại đây, du học sinh bắt buộc phải có Study Permit. Khi này, cửa khẩu hải quan của Canada sẽ yêu cầu bạn mang theo các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu, visa
 • Thư chấp nhận nhập cảnh của Đại Sứ Quán Canada (Letter of Introduction)
 • Letter of Acceptance (LOA) giấy mời nhập học từ trường đăng ký
 • Hóa đơn học phí
 • Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) nếu bạn xin visa theo diện SDS
 • Hồ sơ học thuật công chứng
 • Hồ sơ Chứng minh Tài chính khác nếu có.

Điều kiện sức khỏe

Chính phủ sẽ không hạn chế độ tuổi của các bạn ngoại quốc muốn du học Canada. Ứng viên chỉ cần chứng minh được thông tin cá nhân và mục đích phát triển một cách chính đáng và rõ ràng. Tuy nhiên bạn cần có một sức khỏe thật tốt nếu sang đất nước này du học.

Đầu tiên, du học sinh khi nộp hồ sơ xin visa sẽ phải có giấy khám sức khỏe theo đúng quy định của Đại sứ quán. Trường hợp bị từ chối cấp thị thực thường là các ứng viên mắc bệnh truyền nhiễm hay da liễu,…Nếu bạn có tiền sử về phổi hay gan thì cần chứng minh là đã chữa khỏi.

Thêm vào đó, khí hậu Canada rất lạnh, thậm chí có phần khắc nghiệt. Chính vì vậy ứng viên du học Canada ngoài chuẩn bị trang phục, vật dụng thì phải có cho mình một thể trạng tốt. Bạn sẽ mất khoảng 2 đến 4 tuần mới thích nghi được với thời tiết tại đất nước này. 

Du học Canada và những điều bạn cần phải nắm được trong tay
Bạn cần thời gian để thích ứng thời tiết khi du học Canada

Một số chi phí cần đáp ứng

Đến một vùng đất mới nào để sinh sống và phát triển, mọi người đều cần chuẩn bị kinh tế đầy đủ để đáp ứng chi phí cần thiết. Du học Canada cũng vậy. Phần lớn các khoản phí đều thuộc ba nhóm:

 • Học phí khi du học Canada
 • Chi phí sinh hoạt hàng ngày
 • Chi phí làm thủ tục xin Visa du học

So với các quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản,…tổng chi phí du học Canada được đánh giá là ở mức trung bình. Nhưng chất lượng giáo dục tại đây lại nằm trong top đầu thế giới. Chất lượng cuộc sống dân cư cao với thu nhập ổn định. Do đó đây là mảnh đất được rất nhiều người khao khát nhập cư và phát triển.

Tổng chi phí trung bình khi du học Canada của sinh viên ngoại quốc thường là 28,000 đến 35,000 CAD. Nó đã bao gồm các khoản học phí, sinh hoạt cuộc sống cũng như lệ phí xin cấp visa. Cụ thể như sau:

 • Mức học phí tại Canada sẽ dao động từ 10,000 cho đến 25,180 CAD trong một năm. Điều này phụ thuộc vào cấp bậc du học sinh chọn lựa và sẽ có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang với nhau. Ngoài ra, hệ thống NOC với nhiều nhóm ngành nghề cũng sẽ tạo nên sự khác nhau giữa học phí chuyên ngành mà bạn theo học.
 • Để phục vụ cho việc sinh hoạt tại Canada sẽ bao gồm nhiều khoản. Chủ yếu là tiền nhà từ 600 – 1,600 CAD/tháng. Chi phí đi lại của bạn sẽ giao động trong khoảng 80 – 110 CAD/tháng. Nhu yếu phẩm cần thiết khoảng 150 – 350 CAD/tháng. Ngoài ra, tiền gas, điện nước, mạng Internet…một tháng tổng cộng tầm 212 CAD.
 • Lệ phí làm thủ tục xin visa du học Canada sẽ bao gồm tiền khám sức khỏe, phí xét tuyển hồ sơ, chi phí study permit và ghi danh. Tùy theo thời điểm mà các khoản này sẽ có mức khác nhau theo như đại sứ quán công bố.

Du học Canada được đông đảo mọi người dân trên khắp thế giới lựa chọn. Hàng năm, nơi đây đón rất nhiều học sinh, sinh viên nhập cư để học tập và phát triển bản thân. Đất nước này sở hữu các ưu thế với hệ thống giáo dục hàng đầu toàn cầu, an ninh trật tự xã hội tốt cùng các chính sách phúc lợi,…Chính vì vậy Canada là vùng đất không thể bỏ qua khi du học của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.