Du học đài loan tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua

Du học đài loan hệ tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua

Đài Loan được biết đến không chỉ là một quốc gia Châu Á có nền kinh tế vượt trội, một địa điểm du lịch nổi tiếng. Ngoài ra, nền giáo dục được đánh giá cao trong khu vực và trên thế giới.  

Đài Loan là một quốc đảo nhỏ có mức chi phí cho việc du học không quá cao so với các nước châu Âu hay khu vực Bắc Mỹ, Châu Úc. Tuy nhiên chất lượng đào tạo thì không hề thua kém. Đài Loan nằm trong top những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, đặc biệt trong các ngành kỹ thuật thiên về nghiên cứu.

Để có những trải nghiệm thú vị, chân thật nhất về đất nước và con người nơi đây, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn cho mình hình thức đi du học Đài Loan hệ tự túc. Hãy cùng Netvietcms tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức này nhé.

Du học đài loan tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua
Đài Loan trong top những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới

1. Du học Đài Loan hệ tự túc là gì

Du học đài loan tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua
Du học Đài Loan hệ tự túc – những điều không thể bỏ qua.

Du học trước kia được biết chỉ dành cho cá nhân đặc biệt xuất sắc, ưu tú của đất nước được cử đi học ở nước ngoài. Học bổng được tài trợ từ nguồn ngân sách nhà nước, từ các tổ chức quốc tế hay từ trường đại học mà họ theo họ với mục đích đào tạo nhân lực cho quốc gia. Tuy nhiên thì nhiều người không muốn trở về xây dựng quê hương, làm cho đất nước tổn thất rất lớn về kinh phí và chảy máu chất xám.

Du học ngày nay không còn là ước mơ xa vời đối với các bạn trẻ. Với chính sách mở cửa, giao thoa thương mại toàn cầu thì các hình thức du học ngày càng phổ biến và được nhân rộng rãi.

Với hình thức du học tự túc, được hiểu đơn giản là tự bản thân hoặc gia đình sẽ trang trải các kinh phí trong quá trình học tập như: vé máy bay, học phí, nhà ở…. tại đất nước du học đã giúp nhiều học sinh, sinh viên tập cận được gần hơn với nền giáo dục toàn cầu.

Tuy không phải là những cá nhân xuất sắc, nhưng với việc được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, nhiều sinh viên sau khi học đã quay trở về. Họ đã đóng góp một phần công sức làm thay đổi diện mạo đất nước để sánh ngang với các quốc gia khác.

Du học Đài Loan hệ tự túc giúp bạn trở thành những công dân toàn cầu với các mối quan hệ đến từ nhiều quốc gia, chủng tộc, văn hóa. Sau khi đi du học bạn sẽ có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, kinh nghiệm chuyên môn, dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện sống.

Có được tấm bằng quốc tế từ các quốc gia có chất lượng đào tạo tốt như Đài Loan, bạn không chỉ chứng minh được năng lực bản thân. Ngoài ra còn giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng trong nước.

2. Những điều kiện điều kiện du học đài loan tự túc

Du học Đài Loan tự túc đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Một nơi thích hợp dành cho những du học sinh muốn tìm kiếm một quốc gia Châu Á vừa có kinh phí học tập không quá đắt, vừa có một hệ thống giáo dục tốt. Vậy du học Đài Loan tự túc cần có những điều hiện gì?

Du học đài loan tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua
Những điều kiện điều kiện du học Đài Loan tự túc

Năng lực học tập

Để du học Đài Loan tự túc, các ứng viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu khác nhau về năng lực học tập của bản thân. Cụ thể như sau:

 • Để đủ điều kiện du học Đài Loan ở một chương trình học nào đó, bạn cần phải có bằng cấp của bậc học gần nhất.
 • Nếu muốn du học hệ cao đẳng, đại học thì cần phải có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Nếu du học Đài Loan hệ Thạc sĩ thì phải hoàn thành hệ Đại học của ngành học trong nước.
 • Du học Đài Loan THPT thì điểm trung bình các môn phải từ 6.0 trở lên.

Năng lực ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn du học Đài Loan. Theo đó, ứng viên cần phải đáp ứng liên quan đến tiếng Trung hoặc tiếng Anh tùy theo ngành học của mình. Cụ thể như sau:

 • Là điều kiện bắt buộc khi du học Đài Loan tự túc. Tùy vào chương trình học mà bạn lựa chọn sẽ có những yêu cầu riêng dành cho bạn
 • Đối với tiếng Hoa: TOCFL 1 hoặc 2 trở lên. Với trình độ Đại học yêu cầu TOCFL cấp 3 trở lên.
 • Đối với tiếng Anh: TOEFL: 385 điểm, IELTS: 3.0 trở lên hoặc TOEIC: 375 trở lên.

Năng lực tài chính

Đây là một trong những yêu cầu không thể thiếu khi du học Đài Loan tự túc hoặc bất cứ ở nơi đâu. Theo đó, bạn cần phải chứng minh được thông qua một số giấy tờ khác nhau nếu như là người đứng tên như: quyền sử dụng đất, hoạt động kinh doanh, sổ tiết kiệm,… Trong trường hợp nếu là cha mẹ thì cần phải đảm bảo được quan hệ của mình với ứng viên.

Du học đài loan tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua
Năng lực tài chính là yêu cầu không thể thiếu khi du học Đài Loan tự túc
 • Là một trong năng lực quan trọng khi du học tự túc tại Đài Loan. Nếu so sánh với các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ… thì chi phí để đi du học Đài Loan hệ tự túc không quá đắt đỏ, thủ tục xin cấp visa không quá phức tạp. 
 • Chi phí du học dự tính một năm ở Đài Loan mà bạn phải chuẩn bị là khoảng 6,000USD nếu không muốn quá trình học bị gián đoạn.

3. Chi phí du học đài loan tự túc là bao nhiêu

Tùy vào trường mà bạn theo học, nơi ở và mức chi tiêu của từng cá nhân mà mức chi phí khi du học Đài Loan tự túc có sự khác biệt. Mức chi phí ấy sẽ có sự dao động như sau:

Học phí

 • Đối với hệ cử nhân: mức học phí sẽ dao động trong khoảng 65 – 130 triệu đồng/năm.
 • Đối cao học: vào khoảng 56 – 160 triệu đồng/năm.

Chi phí nhà ở

Khi du học Đài Loan tự túc, các ứng viên phải chi trả khá nhiều khoản chi phí khác nhau. Tùy theo nơi bạn sinh sống. Theo đó, cũng có nhiều hình thức lưu trú cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình. Cụ thể như sau: 

 • Ký túc xá tách biệt cho nam và nữ (khoảng 2-6 người/phòng): tùy số lượng người mà mức giá sẽ dao động từ 4.3 – 7.2 triệu đồng/kỳ. Khu ký túc xá sạch sẽ, thoáng đãng với đầy đủ tiện nghi cần thiết. Mỗi bữa ăn trong canteen trường khoảng 30.000 – 90.000 đồng
 • Còn nếu lựa chọn thuê nhà ở ngoài thì phần chi phí sẽ đắt hơn. Giá thuê phòng trung bình khoảng 4 – 14 triệu đồng/tháng, tùy vào chất lượng phòng. Để thuê một căn hộ studio mất khoảng 5.8 – 8.1 triệu đồng/tháng. 
 • Ngoài ra bạn có thể lựa chọn hình thức lưu trú homestay, khá rẻ và tiện dụng. Với hình thức mới mẻ này, bạn dễ dàng có được những mối quan hệ với người dân bản xứ, thuận tiện cho việc học ngôn ngữ, biết thêm về văn hóa, con người nơi đây.
Du học đài loan tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua
Khi du học Đài Loan tự túc, các ứng viên phải chi trả khá nhiều khoản chi phí

Chi phí sinh hoạt khác như: điện, nước, internet…

Chi phí liên quan đến sinh hoạt là điều bạn cần phải quan tâm nếu như du học Đài Loan theo diện tự túc. Bởi bạn không được hỗ trợ bất kỳ một khoản chi phí nào. Một trong số đó là các khoản liên quan đến sinh hoạt hằng ngày như: điện, nước, internet…. Tùy vào nhu cầu và tình hình sử dụng của mỗi người mà mức chi phí này sẽ thay đổi khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Tiền điện: khoảng 300.000 đến 1.9 triệu đồng/tháng
 • Tiền nước và internet: tốn khoảng 1.2 triệu đồng/tháng
 • Ngoài ra cần dự trù một khoản chừng 1.4 triệu đồng/tháng cho những phát sinh hàng tháng như mỹ phẩm, giày dép, thuốc men…

Chi phí đi lại

Thông thường bạn sẽ phải tốn khoảng 1.4 triệu đồng/tháng cho chi phí đi lại hàng ngày. Chưa bao gồm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe nếu bạn sử dụng xe máy. Sử dụng phương tiện tàu điện ngầm là lựa chọn của hầu các sinh viên tại Đài Loan vì sự thuận tiện, nhanh, khá tiết kiệm.

 • Vé MRT 1 chiều : 15.000 đồng
 • Vé tháng (hạng phổ thông): 975.000 đồng
 • Gas (1L): 22.000 đồng

Chi phí ăn uống

Ăn uống là khoản chi phí chiếm phần lớn trong tổng chi phí khi du học tự túc tại Đài Loan. Tuy nhiên, tùy theo từng đối tượng cũng như cách chi tiêu khác nhau mà bạn có thể tiết kiệm được một khoản. Mặc dù vậy, theo kinh nghiệm của các du học sinh trước đây, trung bình mỗi người sẽ chi khoảng 8 triệu đồng/tháng.

Chi phí cho các hoạt động giải trí, vui chơi

Đài Loan nổi tiếng với danh lam thắng cảnh, những khu phố đêm tấp nập, ẩm thực đa dạng, các hình thức giải trí phong phú như: cafe, trà sữa, cinema….Vì vậy, chi phí này cũng cần phải được dự trù một cách hợp lý

Nếu xem phim bạn sẽ mất khoảng 190.000 đồng/vé, 68.000 đồng/lit đối với bia nội địa và khoảng 1 triệu đồng/thẻ thành viên/tháng nếu là tín đồ của phòng tập Gym.

4. Một số kinh nghiệm du học đài loan tự túc

Du học đài loan tự túc là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua
Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Du học Đài Loan theo hệ tự túc ứng viên sẽ được hưởng khá nhiều quyền lợi. Ngoài việc tiết kiệm chi phí ăn, ở, sinh hoạt…thì hình thức du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm giúp các sinh viên có thêm nguồn thu nhập, giảm bớt gánh nặng kinh tế. Bên cạnh đó, du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm còn giúp các bạn tích lũy thêm vốn từ và kinh nghiệm sống. Tại Đài Loan cho phép du học sinh được đi làm thêm. Nếu bạn có khả năng về ngoại ngữ thì cơ hội tìm kiếm việc làm khá cao, nhất là tiếng Hoa. 

Tuy nhiên, để được đi làm thêm tại đây theo diện du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm 2021, ứng viên cần phải đáp ứng được những yêu cầu như sau: 

 • Phải được cấp giấy phép Work Permit từ nhà trường, có thời hạn trong vòng 6 tháng và phải được gia hạn trước 30 ngày. Nếu không có giấy phép này, sinh viên đi làm thêm sẽ bị phạt khoảng 3 – 5 vạn Đài tệ.
 • Để xin được Work Permit khá đơn giản, bạn cần phải nộp lên bộ phận sinh viên quốc tế của trường: Hộ chiếu, thẻ cư trú, mẫu đơn xin xác nhận của nhà trường, lệ phí 100 Đài tệ.
 • Sinh viên trải qua ít nhất 1 học kỳ để được đi làm thêm. 
 • Thời gian làm việc tối đa là 16 giờ/tuần. Riêng kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ dài khác, sinh viên được phép làm fulltime.
 • Các công việc như pha chế, phục vụ hoặc hỗ trợ trong trường…mức lương khoảng 100 – 130 Đài tệ/giờ. 
 • Phiên dịch viên, gia sư, hướng dẫn viên có mức lương là 800 Đài tệ/ngày.

Trên đây là một số chia sẻ cho những ai đang còn thắc mắc với hình thức du học Đài Loan tự túc.  Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị trên con đường du học tại Đài Loan.