Một số thông tin cần biết khi du học Đài Loan năm 2021

Một số thông tin cần biết khi du học Đài Loan năm 2021

Đài Loan là một hòn đảo xinh đẹp có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, nền văn hóa Á Đông rất gần gũi với đất nước chúng ta. Vậy du học Đài Loan năm 2021 có tốt hay không? Những điều kiện cũng như chi phí cụ thể cho quá trình học tập tại đây là bao nhiêu? Trong bài viết này, Netvietcms sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Du học Đài Loan năm 2021 có tốt hay không?

Đài Loan là một điểm đến rất quen thuộc của đông đảo du học sinh hiện nay. Vậy du học ở đây có tốt hay không?

Về văn hóa

Đài Loan và Việt Nam có nền văn hóa tương đồng với nhau và không nhiều sự khác biệt. Đây đều là 2 quốc gia phương Đông nên có sự giao thoa về mặt văn hóa. Chính vì vậy, du học sinh Việt Nam hầu như không gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh sống và học tập tại đây. 

Ngoài ra, người Đài Loan rất thân thiện, cư xử văn minh, lịch sự. Hơn nữa, họ cũng rất hiếu khách và yêu thích những du học sinh đến đây. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng hòa nhập hơn cuộc sống.

Không những vậy, chính phủ Đài Loan cũng rất chú trọng đến vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế, bảo hiểm và các quỹ phúc lợi khác. Các du học sinh cũng sẽ nhận được các ưu đãi khi tham gia phương tiện công cộng giống như sinh viên Đài Loan. 

Một số thông tin cần biết khi du học Đài Loan năm 2021
Du học Đài Loan năm 2021 có tốt hay không?

Môi trường giáo dục hàng đầu hiện nay

Đài Loan không chỉ biết đến với nền kinh tế phát triển mà còn có môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu. Điều này đã được toàn thế giới công nhận, nhất là ngành đào tạo kỹ thuật nặng. Hầu hết những giảng viên làm việc tại các trường đại học Đài Loan đều đã có kinh nghiệm học tập, làm việc ở các quốc gia lớn trên thế giới. Chính vì vậy, họ không chỉ kỹ năng chuyên môn mà trình độ ngoại ngữ cũng được đánh giá cao.

Đến với Đài Loan, phương pháp dạy học không giống như người Việt. Giảng viên của họ không tập trung vào quá trình giao bài tập trên lớp hay giảng nhiều. Thay vào đó, chia thành các nhóm nhỏ để tự thảo luận, biện luận. Sinh viên sẽ là những người trực tiếp đứng trên bục giảng thuyết trình về các nội dung của bài học. Sau đó cùng với bạn học thảo luận.

Đối với học bổng du học đài loan 2021 cho những bậc cao hơn thì yêu cầu sự chủ động, cố gắng nhiều hơn. Họ phải tự tìm hiểu và nghiên cứu các kiến thức khác nhau. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tự mình viết báo, tạp chí cũng như đáp ứng được những nhu cầu khác nhau mà giáo sư giao cho. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn thuận lợi hơn khi ra trường.

Quá trình đi lại, giao thông

Khi du học Đài Loan năm 2021, sinh viên hoàn toàn không cần phải lo lắng về các phương tiện di chuyển, đi lại. Theo đó, có rất nhiều cách để bạn đi lại như: tàu thường, tàu cao tốc, xe bus, xe máy hay xe đạp,… Nhìn chung thì Đài Loan khá nhiều phương tiện công cộng nhất là ở những thành phố lớn. 

Một trong những kinh nghiệm dành cho bạn khi du học tại hòn đảo xinh đẹp này chính là hình thức du lịch hay hội thảo du học Đài Loan 2021. Nếu như đi theo 2 diện trên thì quá trình xin visa sẽ dễ dàng hơn cũng như giá vé máy bay rẻ hơn rất nhiều.

Về mặt ngôn ngữ

Người dân Đài Loan chủ yếu nói tiếng Trung (tiếng Hoa) và viết chữ Hán. Ngoài ra, họ cũng sử dụng tiếng Anh nhưng không quá thành thạo và chỉ dùng để giao tiếp cơ bản. Thông thường trong những trường học, cơ quan hành chính hay du lịch ở Đài Bắc thì mới sử dụng tiếng Anh tốt.

Một số thông tin cần biết khi du học Đài Loan năm 2021
Cần đáp ứng một số yêu cầu khi du học Đài Loan năm 2021

Học bổng du học Đài loan 2021 được du học sinh Việt Nam săn đón

Học bổng du học Đài Loan 2021 được rất nhiều sinh viên Việt Nam săn đón hiện nay. Dưới đây là 4 chương trình cụ thể nhé!

Học bổng du học chính phủ Đài Loan (MOE) 

Đây là chương trình học bổng thu hút đông đảo sinh viên săn đón hiện nay. Theo đó, sẽ có hai hình thức cho bạn lựa chọn là học bổng chuyên ngành và học bổng tiếng Hoa.

Học bổng chuyên ngành

Thời gian nhận học bổng của chương trình này cụ thể như sau:

 • Đại học: 4 năm
 • Thạc sĩ : 2 năm
 • Tiến sĩ : 4 năm

Thời gian được cấp sinh hoạt phí bắt đầu từ tháng đầu tiên sinh viên đến Đài Loan để nhập học cho hết thời hạn nhận học bổng. Hoặc có thể khi kết thúc sẽ cấp kinh phí khi ứng viên tốt nghiệp, nghỉ học hay bảo lưu kết quả.

Về chế độ học bổng: Chính phủ Đài Loan cho ra đời rất nhiều chính sách khuyến khích các sinh viên Việt Nam ưu tú sang Đài Loan học tập. Cụ thể như sau:

 • Học phí cùng một phần chi phí khác: Với mỗi kỳ, học phí là 40.000 Đài tệ. Nếu như vượt quá số còn lại sẽ do sinh viên tự đóng cho trường. Các chi phí khác không bao gồm: phí nhà trường ứng trước để tổ chức hoạt động cho sinh viên, hướng dẫn làm luận văn, mua bảo hiểm, sử dụng internet,…
 • Hỗ trợ về sinh hoạt phí trong hàng tháng: Đối với hệ cử nhân là 15.000 Đài tệ (khoảng 500 USD) và nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ là 20.000 Đài tệ (khoảng 670 USD).

Học bổng tiếng Hoa

Về thời gian nhận học bổng: ứng viên có thể xin học tiếng Trung ở Đài Loan với thời gian từ 2, 3, 6, 9 hoặc 12 tháng. Điều này tùy thuộc vào số lượng các ứng viên xin cấp học bổng cũng như tháng được cấp học bổng du học Đài Loan năm 2021

Đồng thời, những người nhận học bổng cần phải tuân thủ theo thời gian để được hưởng. Nếu như trong khoảng thời gian đó, không đến Đài Loan thì đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách. Đồng thời không được bảo lưu cho những năm tiếp theo. Người nhận học bổng đăng ký vào kỳ nào thì trường cũng sẽ căn cứ vào tháng đó để phát tiền học bổng.

Tiền học bổng mỗi tháng cho chương trình này là 25.000 Đài tệ (vào khoảng 840 USD). Theo đó, người nhận cần phải xin ở những trung tâm tiếng Trung được thành lập tại các trường đại học theo quy định của Đài Loan. Sau đó, trước ngày mùng 10 hàng tháng thì những trung tâm này sẽ căn cứ vào thành tích học tập và thời gian lên lớp để phát tiền học bổng.

Một số thông tin cần biết khi du học Đài Loan năm 2021
Có rất nhiều chương trình du học Đài Loan cho bạn lựa chọn

Đối với tháng học bổng đầu tiên, ứng viên phải sang Đài Loan từ 1 đến 2 tháng mới được bộ Giáo dục cấp. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị một số chi phí cho thời gian đầu du học Đài Loan năm 2021 như: học phí, tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt,…

Học bổng nhận từ trường

Hầu như tất cả các trường đại học ở Đài Loan đều cấp học bổng cho những sinh viên quốc tế. Hồ sơ và trình độ ngoại ngữ càng đẹp thì khả năng nhận được học bổng sẽ rất cao. Theo đó, bạn nên lưu tâm đến: du học đài loan ngành du lịch, du học đài loan hệ ngôn ngữ hay du học đài loan ngành truyền thông… Đây là những ngành được đông đảo sinh viên lựa chọn hiện nay. 

Nhận học bổng từ các quỹ TAIWAN ICDF

Nếu như bạn được nhận học bổng du học Đài Loan năm 2021 theo quỹ TAIWANICDF thì số tiền nhận sẽ bao gồm tiền học phí, tiền ký túc xá, tiền bảo hiểm và sinh hoạt hàng tháng. Tuy nhiên, yêu cầu để nhận được học bổng này, trường học cần thuộc danh sách các đối tác của quỹ. Cụ thể như sau:

 • Đối với hệ cử nhân: 12.000 Đài tệ
 • Đối với hệ Thạc sĩ: 15.000 Đài tệ
 • Đối với hệ Tiến sĩ: 17.000 Đài tệ

Một số điều kiện du học Đài Loan 2021

Để quá trình du học Đài Loan năm 2021 được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải nắm được một số yêu cầu. Cụ thể như sau:

Điều kiện du học Đài Loan 2021 về kết quả học tập

Kết quả học tập là một trong những yếu tố quan trọng khi du học Đài Loan năm 2021. Đây cũng là điều cần thiết và đảm bảo được chất lượng đầu vào đối với các trường đại học tại Đài Loan.

Đối với ứng viên Việt Nam nếu như muốn du học Đài Loan, bạn cần phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Đồng thời có số điểm trung bình của 3 năm lớp 10, 11 và 12 ít nhất từ 6.0 trở lên. Theo đó, quy định này sẽ được áp dụng cho những học sinh tốt nghiệp bậc trung học chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào các chuyên ngành khác nhau bạn chọn du học Đài Loan năm 2021 sẽ có những điều kiện riêng đối với trình độ chuyên môn cũng như kết quả học tập.

Một số thông tin cần biết khi du học Đài Loan năm 2021
Cần đáp ứng một số điều kiện du học đài loan 2021

Điều kiện về năng lực ngoại ngữ

Về năng lực ngoại ngữ, tùy theo từng chuyên ngành và bậc học khác nhau sẽ có các điều kiện du học không giống nhau. Cụ thể như sau:

Với chuyên ngành tiếng Hoa

 • Ứng viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm học bạ trung bình từ 6.0 trở lên
 • Phải có chứng chỉ TOCFL cấp 1 trở lên.

Đối với hệ Đại học

 • Yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm trung bình tối thiểu 6,0
 • Học bằng ngôn ngữ tiếng Anh: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc IELTS/TOEFL tương đương.
 • Học bằng ngôn ngữ tiếng Trung: Yêu cầu phải có TOCFL cấp 3 trở lên.

Đối với hệ Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ

 • Yêu cầu tốt nghiệp đại học hay thạc sĩ có điểm trung bình từ 6.5 trở lên
 • Học bằng ngôn ngữ tiếng Anh: Điểm TOEIC tối thiểu từ 600  đến 700  hoặc  IELTS/TOEFL tương đương
 • Học bằng ngôn ngữ tiếng Trung: phải có TOCFL từ cấp độ 4 trở lên.

Điều kiện du học Đài Loan năm 2021 về năng lực tài chính

Để du học Đài Loan năm 2021, ứng viên cần phải đáp ứng được các yêu cầu về mặt tài chính để đảm bảo chi phí du học đài loan 2021 cũng giống những địa điểm khác. Đây là một yếu tố bắt buộc. Bạn cần phải chứng minh được bản thân hay cha mẹ có đủ tiền để chi trả khoản tiền học, sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại Đài Loan. 

Ứng viên cần phải cung cấp các giấy tờ liên quan như: sổ tiết kiệm, xác nhận lương thưởng, quyền sử dụng đất, hóa đơn mua bán hàng hóa,… Nếu như hồ sơ này là của cha mẹ thì cần chứng minh thêm mối quan hệ với ứng viên.

Điều kiện về giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một trong những giấy tờ khá quan trọng nếu như muốn du học Đài Loan năm 2021. Theo Cục vệ sinh hành chính Đài Loan, mỗi sinh viên quốc tế nếu nhập cảnh cần phải có giấy sức khỏe theo đúng quy định trong thời gian 3 tháng gần đây nhất. Đồng thời được cấp tại bệnh viện đã được chỉ định.

Một số thông tin cần biết khi du học Đài Loan năm 2021
Giấy khám sức khỏe là giấy tờ khá quan trọng nếu muốn du học Đài Loan năm 2021

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về du học Đài Loan năm 2021. Hy vọng rằng bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức vô cùng hữu ích. Từ đó rút ngắn được con đường đến với hòn đảo xinh đẹp này nhé!