anh dai dien

KINH NGHIỆM DU HỌC NGHỀ HÀN QUỐC TỪ A-Z

Du học nghề Hàn Quốc mang lại những lợi ích vượt trội so với chương trình du học thông thường. Lộ trình đào tạo ngắn, cơ hội vừa học vừa làm là những ưu điểm hấp dẫn của hình thức du học này.

Xu so Kim Chi
Hàn Quốc là điểm đến du học mơ ước của nhiều người trẻ.

Du học nghề Hàn Quốc là một chủ đề khá nổi trội trong thời gian gần đây. Hình thức du học này thu hút nhiều người trẻ bởi tính ứng dụng cao và cơ hội vừa học vừa làm. Vậy du học nghề Hàn Quốc là gì, yêu cầu ra sao và lộ trình học như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc về du học nghề Hàn Quốc.

Du học nghề Hàn Quốc là gì?

Du học nghề Hàn Quốc được là hình thức du học trong đó sinh viên đăng ký học một nghề cụ thể tại Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng và chứng chỉ nghề quốc gia. Sinh viên khi du học nghề sẽ được cấp visa D4-6 thay vì visa D4-1 như du học thông thường. Du học sinh sẽ được đi làm nhiều hơn và có thể lấy visa E7 nhanh hơn.

Chương trình du học nghề cũng ngắn hơn du học thông thường. Lộ trình hình thường kéo dài 2 – 3 năm thay vì 4 – 6 năm. Sinh viên không chỉ học lý thuyết mà sẽ được đào tạo nghề theo ngành học một các bài bản. Trong quá trình đó, du học sinh sẽ được rèn luyện kỹ năng về tay nghề. Đặc biệt, sinh viên sẽ được hưởng lương trong quá trình trình học nghề mà vẫn được đi làm thêm bên ngoài.

Với Visa D4-6, du học sinh chỉ cần học 4 tiếng/ ngày, từ thứ 2 đến thứ 5. Thứ 6, 7, Chủ nhật và các ngày lễ sinh viên có thể đi làm thêm toàn thời gian. Nhờ đó, học viên khi đi du học nghề sẽ có nguồn thu nhập khá đáng kể. Điều này cũng là một trong những lý do khiến du học nghề ngày càng được ưa chuộng.

Điều kiện du học nghề Hàn Quốc

Nếu muốn đi du học nghề Hàn quốc, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

– Độ tuổi: Từ 18 – 30 tuổi (Lưu ý: Tuổi càng ít thì khả năng du học càng dễ và cơ hội lựa chọn được trường tốt càng cao)

– Trình độ học vấn: Ứng viên phải tốt nghiệp THPT và có điểm học tập từ 5.0 trở lên.

Những người tốt nghiệp đại học, cao đẳng các ngành liên quan đến ngành nghề đăng khí du học sẽ có lợi thế hơn.

Nếu sinh viên đã tốt nghiệp THPT thì sẽ được cấp Visa E9 sau khi hoàn thành chương trình học nghề. Với visa này, người lao động có thể ở lại Hàn Quốc làm việc trong khoảng thời gian 4 năm 9 tháng.

Nếu sinh viên có bằng cao đẳng thì sẽ được chuyển sang visa E7 sau khi hoàn thành chương trình học nghề. Với visa này, người lao động có thể ở lại làm việc dài hạn tại Hàn quốc theo dạng kỹ thuật viên.

– Trình độ ngôn ngữ: Ứng viên phải có chứng chỉ TOPIK 1 – Level 2 hoặc Klat 2 (Klat 2 tương ứng với 300 giờ đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam.

– Yêu cầu về sức khỏe: Ứng viên có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Không có tiền án tiền sự.

– Ứng viên không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh tại Hàn Quốc.

–  Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại Hàn.

–  Ứng viên không được mang quốc tịch Hàn Quốc (kể cả bố mẹ).

– Ứng viên phải có tối thiểu 11.000 USD trong tài khoản.

Ngoài ra, mỗi trường dạy nghề tại Hàn sẽ có những yêu cầu khác nhau về điều kiện du học nghề. Do đó, trước khi đi du học, sinh viên cần phải tìm hiểu từ các cổng thông tin chính thống của trường.

Tiêu chuẩn du học nghề
Du học sinh cần đáp ứng các tiêu chuẩn du học nghề tại Hàn.

Lộ trình đi du học nghề Hàn Quốc

Chương trình du học nghề thông thường sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 năm. Sau khi hoàn thành khóa học nghề, du học sinh có thể chọn học chuyên sâu hơn hoặc đi làm. Lộ trình du học nghề Hàn Quốc chia làm 4 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1 – Học tiếng Hàn tại Việt Nam

Nếu ứng viên chưa đạt chứng chỉ TOPIK 1 – Level 2 thì cần phải trải qua một khóa học tiếng Hàn tại Việt Nam. Ứng viên sẽ được đào tạo tiếng Hàn sơ cấp trong 300 giờ, tương ứng khoảng 4 – 5 tháng.

Giai đoạn 2 – Học tiếng Hàn tại Hàn Quốc

Sau khi đạt chứng nhận hoàn tất khóa học tiếng Hàn tại Việt Nam, sinh viên sẽ tiếp tục việc học tiếng tại Hàn. Du học sinh sẽ có 6 tháng được đào tạo tiếng Hàn. Với những ai đã đạt chứng chỉ TOPIK 2 thì có thể bỏ qua giai đoạn này và được chuyển thẳng vào học chuyên ngành.

Giai đoạn 3 – du học nghề tại Hàn Quốc

Khi đã đáp ứng yêu cầu về trình độ ngôn ngữ, sinh viên sẽ dành khoảng 2 – 3 năm để học nghề tại hàn Quốc. Sau thời gian đó, du học sinh có thể tiếp tục học thêm 2 năm nữa để đào sâu hơn về ngành nghề. Việc học chuyên sâu sẽ giúp cho sinh viên có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn sau khi tốt nghiệp.

Giai đoạn 4 – Hoàn thành chương trình học và làm việc

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, du học sinh sẽ được cấp visa E7. Visa E7 là loại visa dành cho kỹ sư của một ngành nghề nào đó. Với visa này, du học sinh có thể ở lại làm việc Hàn Quốc làm việc lâu dài và được bảo lãnh người thân sang Hàn.

Chi phí và du học nghề tại Hàn Quốc

Chi phí chuẩn bị du học

– Học phí học tiếng Hàn tại Việt Nam khoảng 4 – 5 triệu VNĐ/ khóa, kéo dài khoảng 4 – 5 tháng. Trong quá trình học có thể sẽ phát sinh thêm chi phí đi lại và ăn ở nếu bạn ở xa nơi học tiếng.

– Chi phí làm hồ sơ du học bao gồm các chi phí như: phí xin visa, công chứng, dịch thuật, phí gửi hồ sơ sang trường nghề tại Hàn,… Tổng chi phí làm hồ sơ dao động từ 10 – 11 triệu VNĐ.

Ngoài ra, nếu hồ sơ ứng viên chưa đẹp thì sẽ phát sinh thêm chi phí hoàn thiện hồ sơ. Số tiền khoảng 10 triệu VNĐ cho một bộ hồ sơ du học nghề.

– Chi phí chứng minh tài chính. Điều kiện tài chính du học nghề Hàn Quốc là ứng viên phải có trong tài khoản ít nhất 11.000 USD. Số tiền này cần có trong sổ tiết kiệm trước thời điểm xin visa từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, nếu không đạt đủ điều kiện này thì ứng viên có thể nhờ đến các dịch vụ chứng minh tài chính với chi phí khoảng 5 triệu VNĐ.

– Tiền vé máy bay: Vé máy bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc có giá từ 6 – 11 triệu VNĐ. Mức giá này sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, hãng bay và hạng vé.

Chi phí du học tại Hàn Quốc

– Phí xét duyệt và nhập học: Chi phí này đóng cho các trường dạy nghề Hàn Quốc. Số tiền dao động từ 2 – 3 triệu VNĐ.

– Học phí: tùy thuộc và từng vùng, ngành và trường học. Mức học phí du học nghề cơ bản từ 110 – 130 triệu VNĐ/năm.

– Tiền bảo hiểm: Khoảng 4.6 triệu VNĐ/năm.

– Sinh hoạt phí: Tùy thuộc vào mức chi tiêu của mỗi người. Mức phí sinh hoạt ở Hàn Quốc khá đắt và thường dao động từ 10 – 12 triệu/ tháng.

Chi phi sinh hoat
Hàn Quốc là quốc gia có mức sống khá cao.

Một số kinh nghiệm du học nghề Hàn Quốc

Học bổng du học nghề Hàn Quốc

Du học sinh học nghề tại Hàn Quốc có thể tham gia các chương trình học bổng hấp dẫn. Có nhiều gói học bổng toàn phần hoặc một phần. Các gói học bổng này được quy định theo từng trường và từng ngành khác nhau. Các trường dạy nghề thường cấp học bổng cho sinh viên có thành tích cao trong quá trình học tập. Các tổ chức xã hội và công ty cũng thường cung cấp các gói học bổng cho sinh viên.

Du học sinh có thể tìm hiểu thông tin học bổng qua các cổng thông tin của nhà trường. Sinh viên có thể chuẩn bị hồ sơ và kỹ năng cần thiết để xin và nhận các học bổng này.

Cuộc sống du học tại Hàn Quốc

Nền giáo dục được chú trọng đầu tư với cơ sở vật chất hiện đại. Tuy nhiên, môi trường học tập ở quốc gia này khá khắc nghiệt, nhiều áp lực. Sinh viên cần chuẩn bị và quyết tâm cao thì mới có thể học tập tốt tại Hàn. Thêm vào đó, do sự bất đồng ngôn ngữ mà rất nhiều sinh viên đã cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu du học tại Hàn.

Giáo dục Hàn Quốc rất nghiêm khắc và đề cao tính kỷ luật. Do đó, sinh viên cần phải đi học chuyên cần và không được trốn học. Bên cạnh kết quả học tập thì điểm chuyên cần cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá quá trình học của sinh viên.

Đời sống sinh hoạt tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước phát triển với chất lượng cuộc sống cao. Mức sống của người dân xứ Hàn cũng cao hơn so với các nước trong khu vực Châu Á. Chi phí sinh hoạt tại Hàn khá đắt đỏ. Du học sinh cần tiết kiệm và tìm cho mình các khoản thu nhập từ việc đi làm thêm để trang trải chi phí.

Thích nghi với văn hóa và điều kiện tự nhiên tại Hàn

Hàn Quốc là một đất nước coi trọng lễ nghĩa. Khi du học tại Hàn, sinh viên nên tìm hiểu những quy tắc ứng xử trong văn hóa Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến bề ngoài. Sinh viên nên chuẩn bị cho mình một vẻ ngoài chỉn chu để phù hợp với cuộc sống nơi đây.

danh lam thang cam
Hàn Quốc có thiên nhiên, phong cảnh tươi đẹp.

Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu ôn đới với thời tiết 4 mùa thay đổi. Mùa đông rất lạnh nên du học sinh cần chuẩn bị quần áo giữ ấm để bảo vệ sức khỏe. Các mùa còn lại trong năm, thời tiết rất đẹp và dễ chịu. Khi du học, sinh viên có cơ hội khám phá thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng của Hàn Quốc. Những thành phố du lịch nổi tiếng của xứ Hàn có thể kể đến như Seoul, Incheon, Busan,…

Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng rất nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí. Việc này giúp tạo nên những món ăn bắt mắt và đậm hương vị. Các món ăn quen thuộc của người Hàn là những món hấp, chiên, om, nướng. Ẩm thực xứ Hàn rất đa dạng và khá phổ biến tại Việt Nam. Do đó, du học sinh Việt khi đến Hàn Quốc thường không quá khó khăn trong việc ăn uống.

Ngọc Thủy