Du học Nhật Bản – Học cách sống của người Nhật

Du học Nhật Bản là niềm mơ ước của thế giới trẻ, vì đây là con đường phát triển cho một tương lai tốt. Có rất nhiều nước phát triển để thực hiện mơ ước đó, nhưng tại sao Xứ sở hoa anh đào lại trở thành trào lưu hót nhất để đi du học hiện nay? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Du học Nhật Bản – xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

So với nguyện vọng đi du học của các nước hiện nay thì Nhật Bản trở thành đất nước đang có số lượng hồ sơ tăng vọt trong mấy năm gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy tại sao đất nước Nhật Bản trở thành niềm ao ước của nhiều người đến vậy? 

Nhờ việc trú trọng phát triển giáo dụng tốt, nên hiện nay xứ sở hoa anh đào trở thành một đất nước  có nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh. Chính phủ Nhật đã và đang có nhiều ưu đãi lớn dành cho học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế. 

Xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Bạn có thể đi du học nhờ 2 hình thức, thứ nhất là được miễn học phí hoàn toàn có nhà tài trợ hoặc hình thức vừa học vừa làm. Nhưng dù hình thức nào thì sau khi tốt nghiệp đại học tại Nhật bạn sẽ dễ dàng được các công ty lớn tuyển dụng.

Đặc biệt nếu bạn sở hữu thêm vốn Tiếng Anh tương đối sẽ có cơ hội tìm kiếm được công việc lý tưởng với mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến tốt trong tương lai.Còn khi bạn đang đi du học tự phát vừa học vừa làm, thì vẫn sẽ dễ dàng tìm được những công việc phù hợp tại Nhật có mức lương khá đáp ứng được chi phí sinh hoạt và để dư được một khoản tương đối gửi về cho gia đình.

Ngoài ra so với những đất nước phát triển thì du học Nhật Bản có chất lượng học tốt mà chi phí lại khá thấp, thủ tục thì vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó, nhờ tình hữu nghị của 2 nước Việt- Nhật vô cùng thân thiết nên du học sinh Việt khi sang du học sẽ luôn được sự ưu ái lớn tại nước bạn. Chính vì những điều trên khiến du học tại Nhật ngày càng trở nên hot tại nước ta.

2. Những Điều Cần Biết Trước Khi Du Học Nhật Bản

Sắp tới bạn dự định đi du học Nhật Bản những vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm để học tập cũng như sinh sống tại một đất nước xa lạ. Vậy thì hãy lưu ý những điều dưới đây nhé!

  • Đầu tiên bạn phải nắm được kiến thức tiếng Nhật cơ bản một cách trơn tru các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Sau đó hãy tìm hiểu về các trường Đại học, Cao đẳng và các chuyên ngành tại Nhật để có định hướng tốt ngành nghề theo đuổi ở tương lai.
Nắm được kiến thức tiếng Nhật cơ bản một cách trơn tru
Nắm được kiến thức tiếng Nhật cơ bản một cách trơn tru
  • Bạn hãy chuẩn bị chi phí cần đóng tại Việt Nam và chi phí cần đem theo để trang trải cuộc sống khi mới qua. Nếu bạn đi du học tự túc các khoản chi phí giao động trong khoảng 250 triệu bao gồm tiền hồ sơ, tiền học phí, tiền ký túc, tiền đem sang Nhật. Còn bạn đi du học theo kiểu hỗ trợ của học bổng thì số tiền bỏ ra khoảng 100- 150 triệu bao gồm tất cả.
  • Khi bạn qua bên xứ người hãy nắm rõ quy định đi làm thêm để tìm được công việc thích hợp và đặc biệt phải có giấy phép của chính phủ Nhật bạn mới được phép đi làm. Ngoài giờ học thì bạn sẽ được làm tối đa 28 giờ/ tuần, nếu làm quá số giờ quy định sẽ bị phạt theo mức độ khác nhau, nếu nhẹ sẽ bị cảnh báo hoặc trục xuất về nước nếu lỗi vi phạm lớn.
Những điều quan trọng cần biết khi đi du học tại Nhật
Những điều quan trọng cần biết khi đi du học tại Nhật
  • Tại bất kỳ nước nào thì Việt Nam luôn có đại sứ quán để đảm bảo quyền lợi của người dân nước mình đang cư trú tại nước ngoài. Chính vì vậy bạn phải nắm rõ thông tin của đại sứ quán trong thời gian bạn sinh sống bên đó. Ngoài ra bạn nên biết về tổ chức JASSO chuyên đi hỗ trợ sinh viên tại Nhật như: Cấp học bổng và hỗ trợ cuộc sống cho học sinh, sinh viên lúc gặp khó khăn.
  • Điều cuối cùng bạn cần biết là khi qua Nhật là trường đầu tiên bạn học không phải bất kỳ trường Đại học, Cao đẳng nào cả, mà là trường Nhật ngữ. Vì tốt nghiệp tiếng Nhật là tiêu chí đầu tiên để bạn tiếp tục hoàn thành con đường du học của mình.
  • Sau khi tốt nghiệp qua trường Nhật ngữ thì sẽ tiếp tục theo học trường Đại học, Cao đẳng đã chọn trước đó.

3. Top 5 Trường Đại Học Nhật Đáng Học Nhất Khi Đi Du Học

Nhật bản là quốc gia được nhiều bạn trẻ trên thế giới chọn làm nơi nơi du học. Trước sự đa dạng của các trường Đại học và Cao đẳng uy tín trên đất nước này thì sau đây là 5 trường tại Nhật đáng học nhất hiện nay.

Đại học Tokyo 

Tokyo là ngôi trường được nhiều người khi đi du học Nhật Bản lựa chọn. Với những thành tích mà sinh viên sau khi theo học tại đây đã đạt được thì trường Đại học này được mệnh danh là  nơi ươm mầm nhân tài thế giới.

Nhờ sự ưu tiên cho việc phát triển giáo dục nên Tokyo sớm trở thành trường có chất lượng dạy tốt, được các chuyên gia giáo dục trên khắp thế giới đánh giá cao. Vì vậy đây luôn là mục tiêu cũng như ước mơ của các bạn sinh viên hướng tới và quyết tâm nỗ lực để trở thành sinh viên của trường. 

Ngôi trường danh tiếng nhất Nhật Bản
Ngôi trường danh tiếng nhất Nhật Bản

Thành tích mà các bạn sinh viên trong trường đạt được rất cao và rất đáng ngưỡng mộ, nên việc tuyển sinh của trường đại học này dành cho những du học bên nhật khá nghiêm ngặt. Địa chỉ của trường nằm tại 7 Chome-3-1 Hongo, Bunkyo City, Tokyo 113-8654, Nhật Bản.

Đại học Osaka

Trường đại học Osaka là một trong những ngôi trường hoàng gia thời xưa được các bạn du học Nhật Bản trên toàn cầu mơ ước. Trường đào tạo các chuyên ngành chính như: khoa học tự nhiên, kinh thế, xã hội nhân văn.., và được xem là thiên đường theo đuổi giấc mơ của nhiều thế hệ trẻ khắp nơi.

Thiên đường theo đuổi giấc mơ của nhiều thế hệ trẻ khắp nơi
Thiên đường theo đuổi giấc mơ của nhiều thế hệ trẻ khắp nơi

Osaka khẳng định chất lượng và danh tiếng bằng những kiến thức và thành tích xuất sắc của các sinh viên đang theo học, cùng những thành công của cựu sinh viên khi ra trường. Ngoài ra với bề dành kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trên nhiều lĩnh vực giúp trường Đại học hoàng gia nay luôn tự tin tạo ra những nhân tài cho tương lai.

Chính vì vậy bạn hãy nhanh tay đăng kí và liên hệ với phòng đào tạo để sớm trở thành một sinh viên trong ngôi trường danh giá này đi nào. Địa chỉ của trường Osaka nằm ở 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka 565-0871, Nhật Bản.

Đại học Kyoto – nơi theo đuổi những niềm đam mê

Cũng giống như 2 trường phía trên, Kyoto là một trường Đại học hoàng gia thuộc tỉnh Kyoto. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời và là một trường Đại học danh giá đang để sinh viên trong nước và du học sinh Nhật Bản theo đuổi và hứa hẹn một tương lai tươi sáng khi ra trường.

Ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời 
Ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời

Chính sách dành cho sinh viên của Kyoto rất tốt, luôn trao học bổng khích lệ những bạn trẻ xuất sắc và làm động lực phấn đấu cho những sinh viên còn lại. Ngôi trường ghi dấu ấn với mọi người khắp muôn nơi bằng những thành công lớn của các thế hệ khi ra trường. Chính vì vậy trường Đại học danh giá này đã khẳng định chất lượng vượt bậc, khiến nhiều bạn trẻ muốn lựa chọn và theo đuổi đam mê tại trường học này.

Đại học Kobe 

Giấc mơ của nhiều bạn sinh viên du học Nhật Bản mong muốn trở thành một thành viên trong ngôi trường đại học Kobe. Trường ngày càng khẳng định tên tuổi và vị trí đứng trên thị trường giáo dục bằng những thành tựu to lớn của trường đại học Kobe đạt được.

Giấc mơ của nhiều bạn sinh viên
Giấc mơ của nhiều bạn sinh viên

Nhờ thế mạnh trong lĩnh vực giáo dục chuyên sâu vào các ngành như: Thương mại hay kinh tế khiến hàng ngàn bạn trẻ muốn thực hiện ước mơ tại đây. Vì vậy trường đã thu hút được rất nhiều thế hệ sinh viên mới theo học. Ngoài ra nhờ những thành tích và nỗ lực của các bạn sinh viên trong trường đã góp phần cho nền giáo dục Nhật có những bước tiến xa, rất đáng kinh ngạc, đem lại sự  nể phục từ các nước bạn dành cho đất nước mặt trời mọc.

Đại học Nagoya – Cái nôi tạo ra những nhân tài trong ngày y tế

Nếu bạn là người có ước mơ làm Bác Sĩ, theo đuổi đam mê chữa bệnh cứu người thì Nagoya sẽ là trường Đại học bạn nên chọn khi đi du học Nhật Bản. Trường được nằm trên thành phố công nghiệp Nagoya của xứ sở hoa anh đào.

Đào tạo chuyên ngành y học tạo ra những bác sĩ giỏi trong tương lai
Đào tạo chuyên ngành y học tạo ra những bác sĩ giỏi trong tương lai

Đây là một trường đại học chuyên đào tạo trong lĩnh vực y học, giúp đưa những kiến thức tiên tiến của nhân loại vào trong quá trình giảng dạy, giúp sinh viên có những kiến thức thực tế cao. Tại đây các chi phí sinh hoạt nơi khá thấp, việc làm thêm nhiều và đặc biệt hàng năm đều có những sinh viên xuất sắc tốt nghiệp ra trường với cơ hội tìm việc làm cao đem đến sự hấp dẫn dành cho các bạn trẻ khắp mọi miền thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với thông tin trên hy vọng sẽ mang tới những kiến thức thức hữu ích dành cho các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ đi du học Nhật Bản. Chúc bạn có những sự lựa chọn đúng đắn nhất để biến ước mơ thành hiện thực! 

5/5 - (1 bình chọn)