du học Singapore

Kinh nghiệm du học Singapore chi tiết nhất

Singapore là một quốc gia nổi tiếng với nền kinh tế sầm uất và chất lượng giáo dục hàng đầu. Đất nước này ngày càng trở nên hấp dẫn với sinh viên quốc tế. Nếu có ý định du học Singapore, bạn nhất định không được bỏ qua những thông tin cần thiết trong bài viết sau đây.

Singapore là một quốc gia nổi tiếng với nền kinh tế sầm uất và chất lượng giáo dục hàng đầu. Đất nước này ngày càng trở nên hấp dẫn hơi đối với sinh viên quốc tế. Nếu có ý định du học Singapore, bạn nhất định không được bỏ qua những thông tin Netvietcms giới thiệu trong bài viết sau đây.


Singapore là một trong 4 “con rồng” của châu Á.

Singapore là đất nước có sự giao thoa về văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Không những thế, với hệ thống giáo dục, chất lượng giảng dạy bậc nhất Đông Nam Á, Singapore thật sự là một nơi lý tưởng để các bạn sinh viên quốc tế đến học tập.

Tổng quan về đất nước Singpore

Singapore có tên chính thức là nước Cộng hòa Singapore, là một thành bang và đảo quốc tại Đông Nam Á. Nơi đây được biết đến là một đất nước văn minh và trong sạch nhất thế giới. Hòn đảo xinh đẹp này nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn.

Khí hậu và thời tiết Singpore

Khí hậu Singapore tương đối giống Việt Nam với khí hậu nhiệt đới, nắng quanh năm. Nhiệt độ tại Singapore hầu như duy trì ở mức độ từ 24 – 32 độ C và có độ ẩm rất cao. Tháng 12 có mưa liên tục, tháng 7 và tháng 8 là những tháng nóng nhất tại đây.

Kinh tế

Singapore là một đất nước phát triển thiên về công nghệ thông tin và dịch vụ, tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này thấp, chỉ khoảng 3,2%. Người dân có mức thu nhập bình quân hàng năm rất cao, lên đến 25.490 USD. Bên cạnh đó, Singapore còn tự hào là một trung tâm tài chính hàng đầu trong khu vực châu Á. Đây cũng là nơi giao thương thuận lợi nhất với nhiều quốc gia trên thế giới thông qua đường biển và đường hàng không.

Văn hóa và con người

Dân số Singapore chỉ khoảng 5 triệu người trong đó 76% là người gốc Hoa, 15% là người Malaysia, 8% là Ấn Độ và 2% là các nước khác. Singapore là một trong những quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc của châu Á.

Có bốn ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Singapore đó là tiếng Mã lai, Quan Thoại, tiếng Tamil và tiếng Anh. Người dân tại đây đa phần đều biết nói từ 2 thứ tiếng trở lên. Singapore được xem là môi trường tốt để du học sinh rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình.

Cũng như người Việt Nam, xã hội Singapore là một cộng đồng đa sắc tộc sinh sống rất hoà đồng. Người dân Singapore thân thiện và dễ chịu trong cách cư xử, đời sống hằng ngày. Các du học sinh sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại đất nước văn minh bậc nhất thế giới này.


Singapore là một quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc.

Nền giáo dục Singapore

Tương tự như hệ thống giáo dục trên thế giới, nền giáo dục Singapore phân chia làm các cấp bậc như sau:

Hình thức đào tạoThời gian đào tạo
Mầm non3 năm
Tiểu học6 năm
Giáo dục trung học4-5 năm
Giáo dục dự bị đại học ( 2-3 năm)2-3 năm
Giáo dục sau trung học (1-3 năm)1-3 năm
Các cấp bậc giáo dục tại Singapore.

Bộ Giáo dục Singapore trực tiếp điều hành các trường công lập, đồng thời có vai trò tư vấn và quản lý các trường tư thục tại Singapore.

Tất cả các trường tại Singapore từ Tiểu học đến Trung học, Đại học công lập đều được nhà nước bao cấp về tài chính. Tất cả các tường công và tư, quốc tế tại Singapore đều phải đăng kí với Bộ giáo dục và đào tạo. Tiếng Anh thông dụng nhất tại Singapore và là ngôn ngữ được giảng dạy ở các trường công lập, ngoại trừ các môn học ngoại ngữ hoặc tiếng mẹ đẻ.

Lợi ích khi đi du học Singpore

Các trường tại Singapore có chất lượng giáo dục được đánh giá cao. Hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Học sinh, sinh viên khi học tập tại Singapore có cơ hội chuyển tiếp hoặc liên thông sang nền giáo dục khác một cách dễ dàng.

Hệ thống giáo dục Singapore được chú trọng để ngày càng hoàn thiện theo hướng linh hoạt hơn. Các khóa học đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp với sở thích và phương pháp học tập cho sinh viên

Các trường đại học tại Singapore có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp. Điều này tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Hệ thống giáo dục Singapore tập trung vào việc khơi dậy và phát triển tài năng tiềm ẩn của sinh viên. Du học Singapore mang đến cho sinh viên cơ hội có được bằng cấp từ các trường đại học đạt chuẩn quốc tế với chi phí tiết kiệm hơn.

Đi du học Singpore cần chuẩn bị những gì?

Điều kiện du học Singapore

Du học Singapore có một số điều kiện khác biệt so với các nước khác như sau:

 • Không phải thi đầu vào.
 • Không cần chứng minh tài chính.
 • Có thể nhập học ngay khi hoàn thành lớp 10 ở Việt Nam.
 • Không cần có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam.
 • Nếu chưa có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC… bạn có thể đăng ký học tiếng Anh tại Singapore sau đó mới tham gia khóa học chính.

Điều kiện cụ thể du học Singapore như sau

Trình độ

Du học Singapore không yêu cầu học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam. Bạn có thể du học ngay khi còn học lớp 10. Nhưng yêu cầu điểm tổng kết kỳ học trước phải trên 7.0. Thông thường học sinh, sinh viên không phải thi đầu vào đối với các trường tư thục.

Tiếng Anh

Khả năng tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc khi đi du học Singapore. Các bạn học dự bị đại học thì phải đạt IELTS 5.5 trở lên. Tuy nhiên, nếu không có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu, bạn vẫn có thể sang Singapore học tiếng Anh.

Ngành học

Các ngành đào tạo tại Singapore rất đa dạng và phong phú. Sinh viên có nhiều lựa chọn ngành học, lĩnh vực mà mình muốn. Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng và chứng chỉ từ các trường Đại học tại Singapore. Trong đó có các trường thuộc tổ chức giáo dục quốc tế đến từ Anh, Úc, Mỹ, Canada…

Thời gian học

Thời gian đào tạo cao đẳng, đại học sẽ ngắn hơn ở Việt Nam từ 1 đến 2 năm. Tùy theo chuyên ngành học sẽ có thời gian khác nhau. Hệ dự bị đại học hay còn gọi là học nghề tại Singapore ngắn hơn Việt Nam rất nhiều.

Sức khỏe

Điều kiện về sức khỏe cũng là một tiêu chí quan trọng để đi du học Singapore. Du học sinh phải có đủ sức khỏe để đáp ứng lịch trình học tập, bài tập, thực hành… Do đó, yếu tố sức khỏe khá quan trọng. Chưa kể đến vấn đề kiểm dịch tại Singapore, cũng là yếu tố để xét duyệt Visa.

Tài chính

Sau đây là yêu cầu về tài chính du học Singapore theo một số chương trình học phổ biến:

 • Chương trình Tiếng Anh: 2.500- 12.500 SGD
 • Chương trình dự bị: 4000- 10.000 SGD
 • Cao đẳng: 7.000-10.000 SGD
 • Cao đẳng nâng cao: 8.000- 10.000 SGD
 • Đại học: 15.000- 20.000 SGD
 • Thạc sĩ: 20.000- 25.000 SGD

Singapore là một trong những nơi có mức sống tốt nhất ở châu Á. Chi phí sinh hoạt tại đây tương đối dễ chịu hơn các nước như Anh, Mỹ, hoặc Úc.

Những khoảng chi phí du học Singapore có thể kể đến như chỗ ở, thức ăn, đi lại, quần áo, sách vở, bảo hiểm y tế, và chi tiêu cá nhân. Thông thường xét đến chi phí sinh hoạt trung bình tại Singapore có thể rơi vào khoảng 750 – $2.000 SGD. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc nhiều vào nhu cầu và cách chi tiêu của mỗi người.

Riêng học phí và chi phí du học có thể thay đổi theo từng chương trình học, ngành học và trường học.


Chi phí du học Singapore khá dễ chịu so với các nước khác.

Chọn ngành du học Singpore

Kinh doanh, kinh tế và quản lý

Singapore là một đất nước có diện tích rất nhỏ bé và không có nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, quốc gia này đã đã sớm phát triển nền kinh tế theo hướng tư bản với môi trường mở hoàn toàn. Cơ sở hạ tầng phát triển hiện đại, tạo môi trường đầu tư thông thoáng với các chính sách ưu đãi về thuế, khuyến khích khởi nghiệp… Những điều đó đã biến đảo quốc này thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều công ty, tập đoàn của người dân bản địa lẫn quốc tế, hoạt động ở đa dạng lĩnh vực.

Nền kinh tế sôi động của Singapore chính là cơ sở thúc đẩy môi trường giáo dục, đào tạo các nhà quản lý kinh doanh. Không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết hiện đại, chương trình giáo dục tại Singapore còn tạo điều kiện để sinh viên áp dụng những chiến lược kinh doanh ngay khi còn đang học và sau khi ra trường.

Singapore có hệ thống các trường đào tạo về kinh doanh, kinh tế và quản lý uy tín. Một số trường sinh viên có thể lựa chọn như: Đại học Quản lý Singapore (SMU), Học viện Quản lý Singapore (SIM), Đại học James Cook Singapore, Đại học Curtin Singapore, Học viện Kaplan Singapore…

Du lịch và nhà hàng khách sạn

Mặc dù không có nhiều cảnh quan tự nhiên nhưng Singapore đang sở hữu ngành công nghiệp không khói đáng giá hàng triệu đô la. Mỗi năm, quốc gia này đón hàng triệu lượt du khách và tiếp tục tăng lên đáng kể trong thời gian tới. Vì vậy, yêu cầu nguồn cung phòng khách sạn, cơ sở lưu trú cùng các dịch vụ ăn uống, giải trí là rất lớn.

Chưa kể Singapore hiện nay được xem là một trong những điểm đến hàng đầu châu Á cho du lịch y tế (du lịch kết hợp khám/điều trị bệnh), du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng, tổ chức sự kiện…).

Du học sinh ngành du lịch, nhà hàng khách sạn được học tập trong môi trường giáo dục chuẩn mực theo mô hình đào tạo của Thụy Sĩ, Anh Quốc. Các bạn sẽ có nhiều cơ hội thực tập tại những hệ thống nhà hàng, khách sạn, resort lớn với mức lương hấp dẫn. Sau tốt nghiệp, cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở tại Singapore và nhiều quốc gia khác.

Đại học James Cook Singapore, Học viện SHATEC, MDIS, Cao đẳng SHRM… là những ngôi trường cung cấp chương trình đào tạo ngành nhà hàng, khách sạn uy tín hàng đầu Singapore.

du học Singapore
anh dai dien du học Singapore

Singapore được xem là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu châu Á.

Các trường đại học hàng đầu tại Singapore

Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) thành lập năm 1905. Đây là một trường đào tạo đa ngành nhưng với thế mạnh đặc biệt ở lĩnh vực y tế. NUS cũng được giới chuyên gia đánh giá là một trong những đại học đào tạo tốt nhất không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới. Cụ thể, trong bảng xếp hạng QS trường đứng thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 1 tại châu Á về chất lượng giáo dục.

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

Đại học công nghệ Nanyang được xếp thứ 13 trên thế giới và hạng 3 châu Á. NTU luôn được đánh giá cao về các ngành liên quan đến kĩ thuật, xây dựng. Với lịch sử hình thành hơn 60 năm (kể từ năm 1955), trường hiện là một trong những trường đại học Công nghệ hàng đầu tại châu Á. Nơi đây thu hút nhiều du học sinh quốc tế theo học mỗi năm.

Đại học quản lý Singapore (SMU)

Tuy chỉ mới thành lập vào năm 2000 nhưng SMU được các chuyên gia đánh giá cao về các thành tựu mà trường đạt được. Là một ngôi trường chuyên đào tạo và nghiên cứu đa ngành, SMU có điểm đặc biệt là sỉ số sinh viên trong một lớp rất ít. Bên cạnh đó, trường còn đề cao sự tương tác giữa sinh viên với giảng viên chứ không chỉ là lý thuyết đơn thuần.

Đại học Công nghệ và Thiết kế (SUTD)

Nếu bạn đang muốn tìm một ngôi trường có thế mạnh về công nghệ, thiết kế và có trang thiết bị hiện đại hàng đầu thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Được thành lập vào năm 2015, SUTD là ngôi trường hợp tác giữa Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và Đại học Zhejiang (Trung Quốc). Trường đem đến một môi trường học tập đa dạng, phong phú về chuyên ngành cũng như chất lượng đào tạo bậc nhất. Ngoài ra, đây là trường đại học duy nhất nằm phía Đông của Singapore.

Cao đẳng Yale -NUS

NUS là trường cao đẳng nghệ thuật được thành lập vào năm 2011. Cao đẳng Yale-NUS là sự hợp tác giữa Đại học Yale – trường đại học có lịch sử 300 năm và Đại học quốc gia (NUS) của Singapore. Đây là ngôi trường chuyên đào tạo về nghệ thuật tự do ở Singapore và là một trong số ít trường chuyên đào tạo về lĩnh vực này ở châu Á.

Đại học James Cook

Đại học James Cook (JCUS) là trường duy nhất tại Singapore được chứng nhận NEAS về giảng dạy tiếng Anh. Trong đó NEAS là Tổ chức Chứng nhận Đào tạo Tiếng Anh Quốc gia, là một tổ chức chuyên đánh giá và đảm bảo chất lượng của các đơn vị Giáo dục Anh ngữ trên toàn thế giới với uy tín được thành lập từ năm 1990 đến nay. Không những thế, đây trường đầu tiên đạt Edutrust Star – Chứng nhận cao nhất về chất lượng giáo dục tại Singapore.

Cao đẳng Quốc Tế Dimension

Được thành lập vào năm 1980, Trường Cao đẳng Quốc Tế Dimension (hay còn gọi là Trường Thương mại Dimensions) là một trường đào tạo đa ngành nghề. Trường thường xuyên nhận được chứng nhận EDU TRUST 4 năm của Hội đồng Giáo dục Tư thục (CPE). Đây là chứng nhận tự nguyện được đưa ra bởi Hội đồng Giáo dục tư nhân dành cho những Tổ chức giáo dục tư thục tại Singapore có đủ điều kiện tuyển sinh và giảng dạy cho học sinh quốc tế.

Học viện Kaplan Singapore

Là trường đào tạo quốc tế đa ngành nghề, Kaplan Singapore trực thuộc thuộc tập đoàn Washington Post. Đây là một trong những tập đoàn giáo dục lớn nhất trên thế giới với nhiều thành tựu như: Trường tư thục tốt số 1 tại Singapore; Trường tư thục đào tạo Cao đẳng, Đại học và Thạc sĩ tốt nhất tại Singapore; Giải thưởng VÀNG dành hạng mục Higher Education.

Học viện EASB Singapore

Học viện quản lý Đông Á EASB được thành lập năm 1984, và có lợi thế ở các ngành chuyên về quản lý. Trong suốt hơn 32 năm qua, trường đã không ngừng hoàn thiện và phát triển.

Trường đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá như top 3 học viện có chương trình đại học và sau đại học được ưa chuộng nhất tại Singapore; 10 học viện tư tốt nhất Singapore,…

Học viện Auston Singapore

Được thành lập năm 1996, Auston là một trong những học viện hàng đầu Singapore, cung cấp hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu. Trường luôn chú trọng đào tạo cho sinh viên những kiến thức sát với thực tế, đặc biệt ở các ngành như như kỹ sư, công nghệ và quản lý dự án. Nhờ đó, trường đã vinh dự nhận được chứng nhận Edutrust cho nhiều năm liền.

Những điều cần lưu ý khi du học Singapore


Chuẩn bị hành lý là việc làm quan trọng trước khi đi du học Singapore.

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi du học Singapore

Các giấy tờ chuẩn bị cho việc nhập học, lấy thẻ sinh viên….như: thư chấp thuận của Sở di trú, thư mời của trường, vé máy bay, hộ chiếu…

Thư mời học, hợp đồng sinh viên đã ký, hóa đơn đóng tiền KTX và học phí, thư xác nhận chấp thuận student pass (IPA), hộ chiệu, các văn bằng chứng chỉ đã dịch ra tiếng Anh.

Chuẩn bị một vài tấm ảnh 4×6 nền trắng, một ít tiền lẻ Singapore. Toàn bộ giấy tờ gốc (bằng cấp, bảng điểm…sẽ phải mang đi để nhà trường kiểm tra vào ngày nhập học).

Lưu ý về hành lý

Hành lý xách tay (tuyệt đối không mang theo những vật cấm như dao, kéo, chất lỏng).

Hành lý ký gửi (được phép mang theo rất ít chất lỏng như dầu gội, sữa tắm). Không nên để những vật có giá trị vào hành lý gửi như máy ảnh, máy tính, điện thoại, tiền bạc… (nếu để chất lỏng hơn 100 ml ở hành lý xách tay thì sẽ bị tịch thu, hủy khi check in.

Singapore cũng rất quan tâm đến đời sống tự nhiên hoang dã và môi trường. Vì thế các loài thú hoang dã và các sản phẩm từ đời sống hoang dã bị xâm hại như trứng, lông thú, da thú hay các sản phẩm làm từ các chất liệu này đều không được phép mang vào lãnh thổ Singapore.

Trên đây là những thông tin cần biết trước khi du học Singapore. Chúc các bạn đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập và tích lũy cho mình được nhiều trải nghiệm đáng nhớ.