Du học Úc – Cơ hội việc làm và định cư

Đất nước chuột túi không chỉ nổi tiếng xinh đẹp mà còn là vùng đất hứa dành cho những bạn bè quốc tế đến học tập và rèn luyện. Nhất là các bạn trẻ với nhiều hoài bão, khát vọng phát triển. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần trang bị cho mình nhiều yếu tố và kỹ năng nhất định. Vậy du học Úc có những điều kiện thuận lợi hay khó khăn như thế nào? Cùng Netvietcms tìm hiểu nhé!

Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học Úc mà bạn gặp phải
Mảnh đất xinh đẹp đón nhiều du học sinh

1. Một số thuận lợi khi du học Úc

Được biết đến là điểm đến học tập và rèn luyện của rất nhiều sinh viên quốc tế, xứ sở kanguru có nhiều lợi thế. Đó chính là lý do tại sao ngày càng không ít người chọn lựa du học Úc. Bao gồm:

Đất nước Úc sử dụng tiếng Anh

Khi du học Úc, bạn sẽ thấy tiếng Anh là ngôn ngữ chính được người dân tại đây sử dụng chủ yếu. Do đó, mọi người hoàn toàn có khả năng nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân. Đây là tiền đề để phát triển sự nghiệp tương lai sau này.

Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học Úc mà bạn gặp phải
Úc sử dụng thống nhất ngôn ngữ Anh

Việc xin cấp visa ưu tiên khá thuận lợi

Sinh viên các nước xin visa du học không cần phải chứng minh khả năng tài chính. Bạn cũng không cần bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ  IELTS. Thêm vào đó thời gian xét duyệt hồ sơ rất ngắn, chỉ trong vòng 14 ngày là đã có thể hoàn thành việc cấp thị thực. 

Chi phí du học Úc được đánh giá là hợp lý và phải chăng

Đất nước này có hệ thống giáo dục nổi tiếng với chất lượng nằm trong top đầu tương đương với Anh, Mỹ, Canada,…Rất nhiều cơ sở đào tạo của Úc luôn thuộc danh sách các trường danh giá hàng đầu trên thế giới. 

Dẫu vậy chi phí học tập cũng như sinh hoạt tại đây thuộc mức trung bình. Các số liệu thống kê chỉ bằng 2/3 so với du học ở Anh và 1/3 đối với Mỹ. Chính vì vậy Úc là nơi khá phù hợp với đa số tình hình tài chính của nhiều gia đình hiện nay.

Chính phủ và trường học của Úc có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Du học Úc được đánh giá cao nhờ một phần các chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ và trường lớp. Tại đây không có sự phân biệt giữa du học sinh ngoại quốc và sinh viên bản địa. Ngoài ra các chi phí học tập, chế độ phúc lợi xã hội hay điều kiện vật chất đều nhất quán dành cho tất cả mọi người.

Nhiều cơ sở đào tạo của Úc trợ giúp sinh viên quốc tế tìm việc làm thêm, nâng cao kỹ năng mềm cũng như cách phỏng vấn xin việc.,…Thêm vào đó, trường còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo cơ hội kết nối, hòa nhập mọi người. 

Từng tỉnh bang đất nước Úc đưa ra nhiều chính sách học bổng hay chi phí hỗ trợ đời sống,… Tất cả đều góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh quốc tế học tập và phát triển.

Việc làm thêm trong quá trình học tập được trả lương cao

Ngoài chất lượng đào tạo, việc làm thêm cho sinh viên là yếu tố khiến du học Úc nhận được nhiều sự quan tâm. Chính phủ đưa ra quy định cho phép các học viên trên 18 tuổi có thể làm thêm tối đa 40 giờ trong hai tuần. Ngoài ra bạn có thể làm những công việc toàn thời gian trong dịp nghỉ lễ. 

Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học Úc mà bạn gặp phải
Việc làm thêm khi du học Úc không bị giới hạn

Đặc biệt, sinh viên quốc tế không cần phải có giấy xin phép hay bị giới hạn bởi ngành nghề, bậc học. Đây là điều khiến thị trường việc làm của Úc rất sôi động. Ngoài ra, nếu bạn thuộc diện nghiên cứu sinh thì không bị phụ thuộc về thời gian làm thêm. Điểm nổi bật nhất là các bạn sẽ được làm thêm với thu nhập rất ổn.

Hoàn thành xong khóa đào tạo có thể ở lại Úc từ 2 đến 4 năm

Trường hợp nhưng bạn có visa với chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ có thể ở lại Úc sinh sống và làm việc từ 2-4 năm sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp sinh viên không phải ngay lập tức xin được việc làm toàn thời gian hay bắt buộc tham gia khóa học mới để ở lại. Cơ hội tiếp tục trải nghiệm và phát triển khi du học Úc sẽ được mở rộng hơn.

Nhiều chính sách ưu đãi cho gia đình người thân của du học sinh

Du học Úc có nhiều chính sách cởi mở trong việc cho phép du học sinh quốc tế đưa người thân sang sinh sống. Tuy nhiên sẽ trong khoảng thời gian cấp thị thực. Ngoài ra, chính phủ nước này còn có nhiều chương trình hấp dẫn dành cho họ. Thêm vào đó, nếu thành viên trong gia đình muốn sang thăm thì thủ tục đơn giản và thời gian xin visa chỉ mất từ 14 tới 21 ngày.

Định cư ở Úc sau hai năm làm việc toàn thời gian

Chính phủ Úc xác định lượng sinh viên quốc tế là nguồn cung ứng lao động tay nghề chất lượng cao cho đất nước này. Do đó, sau hai năm làm việc toàn thời gian với đáp ứng đủ điểm yêu cầu, bạn có thể nộp nguyện vọng xét duyệt cấp PR. Sự đơn giản trong thủ tục tạo điều kiện để lượng lớn du học sinh ngoại quốc ở lại sinh sống, làm việc và phát triển kinh tế.

2. Những khó khăn thường gặp phải

Song song với những thuận lợi, bạn cũng sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn khi du học Úc. Phần lớn các thử thách mà du học sinh phải vượt qua bao gồm:

 • Không phải trường hợp nào cũng có thể tiếp cận danh sách các trường áp dụng chính sách mới của đại sứ quán dễ dàng. Do số lượng sinh viên quá đông tạo gánh nặng lên các cơ sở đào tạo. Việc xét tuyển hồ sơ cũng sẽ khó khăn với những yêu cầu khắt khe hơn. 
 • Quá trình học tập và rèn luyện được chú trọng và nghiêm khắc hơn đối với các học sinh, sinh viên quốc tế. Nếu bạn học một môn mà bị rớt hai lần thì trường sẽ đuổi học. 

Khi đó khó có một cơ sở nào tiếp nhận lại bạn. Du học sinh cần phải cố gắng rất nhiều trong quá trình rèn luyện. Do các trường đại học ở Úc rất chú trọng đầu ra để không ảnh hưởng tới danh tiếng đã hình thành từ lâu.

 • Luật lệ của Úc rất khắt khe: đất nước này yêu cầu dân cư tôn trọng luật pháp rất cao. Đặc biệt là những bạn du học sinh, tạm trú tại đây. Do vậy nếu bạn có hành động vô ý thức nào, khả năng bị cắt Visa và trục xuất về nước rất lớn.
 • Sự khác biệt văn hóa tạo nên khoảng cách và khó hòa nhập: Tại đây văn hóa phương Tây chiếm phần lớn. Do đó chủ nghĩa cá nhân được đề cao. Đôi khi bạn sẽ thấy xã hội rất lạnh lùng và bàng quang. Tuy nhiên với những ai mạnh dạn, tự tin khám phá điều mới lạ thì văn hóa này rất có lợi.
Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học Úc mà bạn gặp phải
Việc rèn luyện khi du học Úc rất nghiêm khắc

3. Điều kiện để đi du học Úc là gì?

Để có thể được đi du học Úc, các ứng viên sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Cụ thể như sau:

Độ tuổi để đi du học

Điều kiện để được cấp visa du học là phải từ 6 tuổi trở lên. Nếu du học sinh chưa tròn 18 tuổi thì phải đi kèm những yêu cầu sau:

 • Có cha mẹ hay người giám hộ hợp pháp đi cùng sang Úc
 • Sống cùng thân nhân trong suốt quá trình học tập
 • Có thỏa thuận cung cấp chỗ ở, cam kết hỗ trợ và sắp xếp các vấn đề phúc lợi hợp lý của trường đăng ký.

Trình độ tiếng Anh

Chứng chỉ IELTS là bằng cấp ngoại ngữ được sử dụng khi du học Úc. Tùy theo từng trường và chương trình học mà điều kiện điểm sẽ khác nhau. Thông thường, trình độ IELTS tối thiểu dành cho các sinh viên ngoại quốc là 4.5. Tuy nhiên với những người theo bậc Cao đẳng, Đại học hay cao học thì cần đạt mức từ 5.5-7.0 trở lên.

Ngoài ra, ứng viên có thể sử dụng một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English: Advanced (CAE),…Thêm vào đó, nếu  chưa đạt đủ điểm yêu cầu, du học sinh có thể tham gia các khóa học cấp tốc English Language Intensive Course – ELICOS.

Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học Úc mà bạn gặp phải
Bạn cần có trình độ tiếng Anh nhất định để học tập và giao tiếp khi du học Úc

Thời gian học sẽ phụ thuộc vào thực tế điểm số chứng chỉ tiếng anh của bạn hiện tại. Như vậy, cơ hội du học Úc của sinh viên quốc tế sẽ được mở rộng. Ngoài ra ứng viên có thể thoải mái tham gia khóa đào tạo ELICOS vô thời hạn trước khi bắt đầu chương trình chính thức.

Điều kiện học tập

Mỗi bậc học sẽ có chương trình đào tạo và yêu cầu khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào từng trường và tỉnh bang của nước Úc. Do vậy sinh viên cần xác định rõ mục tiêu của mình để nộp đơn. Thông thường, các điều kiện học tập sẽ được đưa ra bao gồm:

 • Tiếng Anh: Bạn sẽ phải làm bài kiểm tra đầu vào
 • Trung học phổ thông: dựa vào điểm trung bình môn và chứng chỉ tiếng Anh
 • Đại học: bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và kèm theo chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu của từng trường.
 • Sau Đại học: bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ tiếng Anh. Điểm số yêu cầu sẽ tùy theo từng trường khác nhau.

Điều kiện tài chính

Điều kiện này rất quan trọng đối với những du học sinh ngoại quốc. Bạn cần chứng minh tiềm lực kinh tế đủ trang trải cho các khoản chi tiêu khi du học Úc. Nó sẽ bao gồm tiền học, chi phí đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Điều này sẽ được xác nhận đồng thời với quá trình xin cấp Visa.

 • Trường hợp ứng viên nằm trong diện không cần chứng minh tài chính, cơ quan xét duyệt sẽ có quyền hỏi bạn trong quá trình xử lý hồ sơ.
 • Nếu là học sinh trao đổi cấp 2, ứng viên cần cung cấp thông báo chấp nhận học sinh trung học trao đổi cho cơ quan thẩm quyền. Đây được xem là bằng chứng về khả năng tài chính của bạn.
 • Trường hợp ứng viên được tài trợ bở bộ Ngoại giao và thương mại hay Bộ Quốc phòng, bạn cần cung cấp thư hỗ trợ. Đây là bằng chứng giúp bạn khẳng định năng lực tài chính của mình. Thêm vào đó, bạn cần nộp các giấy tờ chứng minh khả năng kinh tế của các thành viên gia đình đi theo sang Úc.

Có thể nói việc du học Úc có nhiều thuận lợi thu hút đông đảo các học sinh – sinh viên quốc tế trên thế giới đến rèn luyện và phát triển. Tuy nhiên ứng viên cũng phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Những áp lực này sẽ giúp bạn trở nên bản lĩnh và mạnh mẽ hơn. Do đó hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin cần thiết để không bỏ lỡ cơ hội học tập và làm việc tại đất nước đáng sống này nhé.