Kinh nghiệm làm hồ sơ du học đài loan và những rắc rối có thể gặp phải

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học đài loan và những rắc rối có thể gặp phải

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã lựa chọn Đài Loan là điểm đến du học. Vì những điều kiện thuận lợi từ đất nước này như: cơ sở hạ tầng hiện đại, văn hóa đa màu sắc, nhiều địa điểm du lịch…Đặc biệt Đài Loan với nền giáo dục chất lượng có thể sánh với các nước lớn khác. 

Tuy nhiên để chuẩn bị hành trang lên đường chinh phục kiến thức nhân loại bạn cần có một bộ hồ sơ du học Đài Loan hoàn hảo. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ hiện thực hóa ước mơ du học, Netvietcms luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và giúp hoàn thiện hồ sơ cho bạn. Hãy cùng Netvietcms bắt tay chuẩn bị ngay nhé!

1. Quy trình làm hồ sơ du học đài loan 

Quy trình để làm hồ sơ du học Đài Loan rất quan trọng. Điều này quyết định rất lớn trong việc xin duyệt để cấp visa, nhập học vào trường đã chọn hay dành được học bổng giúp giảm học phí. Quy trình đó được thực hiện theo các bước sau:

Lựa chọn ngành học yêu thích và trường tại Đài Loan

Việc đầu tiên để bắt đầu cuộc hành trình du học đó là lựa chọn được ngành học yêu thích và trường tại Đài Loan. Có rất nhiều yếu tố cần phải cân nhắc vì sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này của sinh viên như: chất lượng đào tạo, chương trình học, thời gian, chi phí… Hiểu rõ nỗi băn khoăn, lo lắng này, Netvietcms sẽ hỗ trợ tư vấn, giúp các bạn trẻ lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất.

Danh sách toàn bộ Trường Đại học Đài Loan - Du học quốc tế JNS

Lựa chọn ngành học yêu thích và trường tại Đài Loan

Tiếp theo là giai đoạn chuẩn bị và nộp hồ sơ du học Đài Loan. 

Đây là giai đoạn quan trọng với quá trình du học Đài Loan. Với một bộ hồ sơ đẹp sẽ dễ dàng cho sinh viên trong việc được nhận vào học tại Trường đã chọn và dành được gói học bổng ưu đãi. Tuy nhiên cần phải đáp ứng một số điều kiện để nộp hồ sơ du học Đài Loan như:

 • Đã tốt nghiệp THPT, có độ tuổi từ 18-25
 • Đáp ứng được trình độ tiếng Trung, tiếng Anh theo yêu cầu của trường đã chọn
 • Đủ năng lực tài trình để chi trả cho quá trình học tại Đài Loan.

Khi đã đáp ứng được những yêu cầu trên, sinh viên tiến hành chuẩn bị một bộ hồ sơ du học Đài Loan hoàn chỉnh như: Bằng tốt nghiệp, học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, hộ chiếu…. theo quy định. Bằng tốt nghiệp và bảng điểm phải được dịch và công chức sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Ngoài ra có thể phải bổ sung thêm xác nhận của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam nếu trường Đại học yêu cầu.

Hướng dẫn hồ sơ du học: Chương trình đại học tại Đài Loan - Du Học ...

Cần đáp ứng một số điều kiện hồ sơ du học

Tiến hành gửi hồ sơ du học Đài Loan đến trường

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ du học Đài Loan, các bạn có thể nộp vào trường đã chọn. Bên cạnh đó nên apply cho nhiều trường khác nhau để tăng khả năng được nhận thay vì chỉ tập trung vào một trường. Bạn cần thường xuyên kiểm tra email nếu nhà trường yêu cầu bổ sung giấy tờ cần thiết khác.

Trong khi chờ đợi thông báo đến từ nhà trường, sinh viên có thể chuẩn bị dần hồ sơ để xin visa. Nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu, Nhà trường sẽ gửi thông báo nhập học và các giấy tờ liên quan cho sinh viên thông qua email. 

Làm hồ sơ xin cấp Visa để hoàn thiện bước chuẩn bị

Đối với bộ hồ sơ xin cấp Visa, sinh viên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu (đang còn hiệu lực)
 • Form xin cấp Visa kèm 2 hình 4×6
 • Giấy báo nhập học
 • Bằng tốt nghiệp THPT hay Đại học.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính
 • Bảng kế hoạch học tập (tiếng Anh hoặc tiếng Hoa)
 • Các chứng chỉ về ngoại ngữ theo yêu cầu của trường.
 • Giấy khám sức khỏe 
 • Lý lịch tư pháp, không có bất kỳ tiền án, tiền sự nào.

Thời gian để xin visa thông thường là mất 5 ngày làm việc với chi phí là 66 USD. Tuy nhiên nếu muốn được làm gấp thì mất 99 USD trong vòng 2 ngày làm việc. Ngoài ra sinh viên còn phải trải qua vòng phỏng vấn để được cấp visa. 

Hướng dẫn cách điền tờ khai xin visa Đài Loan chi tiết và đầy đủ nhất

Làm hồ sơ xin cấp Visa để hoàn thiện bước chuẩn bị

2. Các loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất hồ sơ du học đài loan

Chi tiết các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị cho một bộ hồ sơ du học Đài Loan hoàn chỉnh, bao gồm:

Bằng tốt nghiệp và kết quả học tập

Nếu ứng tuyển vào một chương trình đào tạo Đại học hoặc sau Đại học thì sinh viên bắt buộc phải có bằng cấp và bảng điểm của bậc gần kề.

 • Bậc Đại học: bắt buộc phải có bằng THPT và điểm trung bình môn cấp 3 từ 6.0 trở lên
 • Bậc sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ): phải có bằng Cử nhân trở lên, và điểm học bạ trung bình từ 6.0 trở lên
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung và được công chứng. 
 • Sinh viên có thể sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu chưa nhận được bằng tại thời điểm du học. 
 • Trường hợp bằng tốt nghiệp và bảng điểm được các trường Đại học Đài Loan cấp thì không cần phải xác nhận lại.
 • Cần photo công chứng từ 2-3 bản để mang đến hợp thức hóa tại Sở Ngoại vụ sau đó xác nhận lại tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc.

Hộ chiếu

Hộ chiếu đang còn hiệu lực sử dụng trên 6 tháng và được photo công chứng. Nếu tại thời điểm làm hồ sơ chưa cấp thì sinh viên có thể dùng chứng minh thư hoặc thẻ căn cước để thay thế.

Chứng chỉ ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc nếu bạn đang có ý định du học. Tùy vào các trường mà bạn đăng ký yêu cầu cũng không giống nhau.

 • Với chương trình học có dùng tiếng Anh: điểm TOEFL, IELTS hay TOEIC theo quy định riêng của từng trường.
 • Với chương trình học có dùng tiếng Trung: TOCFL tùy theo trường.

Chứng minh năng lực tài chính

Tùy vào yêu cầu của mỗi trường mà số tiền để chứng minh tài chính cũng khác nhau.

 • Đối với sổ tiết kiệm: số dư từ 3000$ trong 3 tháng trở lên tại bất kỳ Ngân hàng nào bằng tiếng Anh. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Trường hợp không phải người đứng tên thì phải kèm sổ hộ khẩu.
 • Hoặc các giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ.

Bảng kế hoạch học tập

Đây là bảng mô tả sơ lược về kế hoạch, mục tiêu của bạn trong suốt quá trình học, được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong việc xin cấp học bổng. Với một bảng kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao, dễ dàng được cấp visa. Đồng thời cho bạn một lộ trình và định hướng  rõ ràng với con đường học tập tại Đài Loan trong tương lai. 

Một bộ hồ sơ apply du học Đài Loan gồm những gì? - Taiwan Diary

Phải chuẩn bị đầy đủ trước khi du học đài loan

CV xin nhập học

Đây là một bản lý lịch trích ngang, tóm tắt về con người bạn như: sơ lược quá trình học tập, làm việc từ trước đến nay. Bạn chỉ nên trình bày khoảng 1-2 trang A4, bố cục gọn gàng, hợp lý, dễ hiểu.

Thư giới thiệu

Phần lớn các trường Đại học Đài Loan đều yêu cầu, bạn cần 2 thư giới thiệu để có thể hoàn thiện bộ hồ sơ du học Đài Loan:

 • Thư giới thiệu từ giáo viên hoặc người quản lý cấp trên: là những người gần gũi và hiểu rõ về con người bạn. Trong thư ngoài nội dung chính thì địa vị, chức danh người giới thiệu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hồ sơ ứng tuyển của bạn. 
 • Thư giới thiệu bản thân (thư động lực) do bản thân viết: Lá thư viết quan trọng về chính con người bạn. Các kết quả, thành tích đã đạt được trong suốt quá trình từ trước đến giờ. Nội dung thư phải nêu lên những điểm mạnh nổi bật của bản thân và tạo cho người đọc cảm nhận được sự đam mê đối với ngành học đã lựa chọn. Bởi vì bạn xứng đáng có được học bổng hơn những ứng viên khác.

Một số giấy tờ khác

Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ như:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện tham gia học, không mắc bất kỳ bệnh nguy hiểm hay truyền nhiễm nào.
 • 10 tấm ảnh 4×6
 • Giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự của công an địa phương.
 • Ngoài ra tùy vào yêu cầu của mỗi trường để bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết khác.

3. Những rắc rối có thể gặp phải khi làm hồ sơ du học Đài Loan

Du học Đài Loan 2020 có gì MỚI Cập nhật ngay

Những rắc rối có thể gặp phải khi làm hồ sơ du học Đài Loan

Khâu chuẩn bị và hoàn thiện bộ hồ sơ du học tại Đài Loan không đơn giản, sẽ rất vất vả nếu sinh viên không có kinh nghiệm xử lý. Dưới đây là một số rắc rối sinh viên có thể phải đối mặt trong quá trình làm hồ sơ du học Đài Loan:

 • Phần rắc rối và mất thời gian nhất là việc chuẩn bị giấy tờ công chứng xác nhận. Các văn bằng và bảng điểm phải được xác nhận từ cơ quan nhà nước là Sở Ngoại vụ. Kiểm tra kỹ tất cả thông tin như: tên trường, địa chỉ…  Trong đó chữ ký và con dấu trên giấy tờ không phải chữ ký điện tử. Ngoài ra chữ ký trên bảng điểm bằng tiếng Anh phải có tên trên hệ thống của Sở thì mới được xác nhận.
 • Giấy tờ photo công chứng phải do chủ tịch hoặc phó chủ tịch phường/xã ký. Trường hợp “quyền chủ tịch hoặc phó chủ tịch” sẽ bị loại bỏ hồ sơ.
 • Số lượng người đi xác nhận hàng ngày rất đông, bạn nên đi thật sớm để lấy số thứ tự
 • Khám sức khỏe cũng tốn khá nhiều thời gian để làm, nên đi sớm. Nhớ mang theo ảnh thẻ và lệ phí khám đầy đủ. Bạn sẽ phải làm một số xét nghiệm như: lấy mẫu phân, mẫu máu… Ngoài ra phải cung cấp phiếu theo dõi tiêm chủng cho bệnh viện nếu đã thực hiện tiêm sởi, quai bị và rubella 
 • Chi phí xin visa là USD có thể đổi tại các tiệm bán vàng. Nhưng bạn phải đảm bảo tiền không lem, bị rách hay quá cũ.

Trong quá trình chuẩn bị sẽ có những rắc rối phát sinh cần phải có kinh nghiệm để xử lý. Là một địa chỉ uy tín được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi quyết định du học Đài Loan, Netvietcms luôn sẵn sàng song hành cùng bạn. Netvietcms sẽ giúp bạn tìm được những hướng giải quyết phù hợp nhất. Đừng để những rắc rối trong khâu chuẩn bị làm ảnh hưởng đến con đường chinh phục ước mơ du học của mình. 

Học bổng du học Đài Loan vừa học vừa thực tập được hưởng lương ...

Lựa chọn địa chỉ tư vấn du học đài loan phù hợp – Netvietcms

Bài viết trên đây hy vọng phần nào giúp bạn bổ sung thêm thông tin cần thiết để hoàn thành hồ sơ du học Đài Loan. Hãy liên hệ ngay với Netvietcms để được tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ du học Đài Loan nhanh nhất có thể.