Tìm hiểu toàn bộ chi tiết về kỳ thi HSK chuẩn quốc tế

Tìm hiểu toàn bộ chi tiết về kỳ thi HSK chuẩn quốc tế

Ngày nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng đi xuất khẩu lao động, du học ở Đài Lan. Một trong các điều kiện bắt buộc để  làm việc, học tập ở Đài Loan là chứng chỉ HSK. Vậy HSK là gì? Thi có khó không? Đối tượng nào có thể thi? Làm thế nào để vượt qua kỳ thi dễ dàng? Hãy cùng NetVietcms trả lời các câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây. 

1/ HSK là gì?

HSK là tên viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语水平考试 ). Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Trung được quản lý bởi Hanban (một cơ quan trực thuộc bộ giáo dục Trung Quốc)  

Các đối tượng học tiếng Trung đều có thể tham gia kỳ thi để được cấp chứng chỉ HSK. Với những ai muốn đi du học hoặc làm việc ở Trung Quốc đều bắt buộc phải có chứng chỉ này. 

Tìm hiểu toàn bộ chi tiết về kỳ thi HSK chuẩn quốc tế
Kỳ thi HSK là gì?

2/ Những điều cần biết về HSK

HSK bao gồm mấy cấp độ? Thi HSK ở đâu? Cấu trúc bài thi như thế nào? Đây là các câu hỏi phổ biến của nhiều người học tiếng Trung muốn thi chứng chỉ. Theo dõi những phần dưới đây để hiểu hơn về kỳ thi này nhé!

2.1/ HSK có mấy cấp độ?

Hiện tại HSK gồm 6 cấp (cũ có 11 cấp) tương ứng với trình độ tiếng Trung cao dần. 

 • HSK 1 – 2: cấp sơ cấp. Ở cấp này chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK 3 – 4: sơ cấp Trung
 • HSK 5 – 6: cao cấp 

Thí sinh đăng ký thi HSK ở cấp độ nào sẽ được đánh giá, chấm điểm và cấp chứng chỉ tương đương với cấp đó. Trong trường hợp không đặt sẽ không được chấm xuống cấp thấp hơn. Ngược lại, nếu đạt điểm cao hơn thì cũng sẽ không được nâng lên cấp độ cao. 

Mỗi cấp độ sẽ được đưa ra những tiêu chuẩn nhất về khả năng trình độ tiếng Trung. Do đó, bạn cần biết để đăng ký cấp độ phù hợp. Dưới đây là những yêu cầu về các cấp:

Luyện Thi Chứng Chỉ HSK Cấp Độ 2 Tiếng Trung Đảm Bảo Đậu Uy Tín ...

HSK có mấy cấp độ?

HSK 1

Yêu cầu khoảng 150 từ vựng. Bạn cần hiểu và sử dụng các câu tiếng Trung đơn giản. Có thể giao tiếp cơ bản và học tiếp tiếng Trung nâng cao. Nếu tổng điểm là 120 thì bạn đã vượt qua.

HSK 2 

Yêu cầu khoảng 300 từ vựng có thể giao tiếp và hiểu tiếng Trung cơ bản. Yêu cầu thí sinh trao đổi các thông tin, chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. 

HSK 3

Yêu cầu khoảng 600 từ vựng. Thí sinh cần giao tiếp, trò chuyện bằng tiếng Trung cơ bản. Chủ đề trao đổi về nghề nghiệp, học tập, các vấn đề xoay quanh cuộc sống thường ngày. Bạn được đánh giá là đặt nếu tổng điểm trên 180. 

HSK  4

Yêu cầu khoảng 1200 từ vựng. Dành cho các thí sinh có khả năng trao đổi, bàn luận với người Trung Quốc một cách lưu loát. Nếu tổng điểm 180 sẽ được đánh giá là đạt. Thời lượng bài thi là 105 phút. Trong đấy: 30 phút nghe, 35 phút đọc hiểu, 25 phút viết, 5 phút điền thông tin và điền vào đáp án vào 10 phút cuối. 

HSK 5

Yêu cầu khoảng 2500 từ vựng. Dành cho các thí sinh thành thạo tiếng Trung ở cấp độ cao. Ví dụ như: xem hiểu phim Trung Quốc, đọc hiểu các bài báo, tạp chí viết bằng tiếng Trung. Đặc biệt có thể viết các đoạn văn dài bằng Hán ngữ. Thời lượng của một bài thi là 125 phút. Trong đó: 30 phút nghe, 40 phút đọc hiểu, 40 phút viết bài. Bài thi đánh giá đạt nếu tổng điểm là 180.

HSK 6

Yêu cầu từ 5000 từ vựng trở lên. Dành cho những người có thể sử dụng tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ. Chẳng hạn như giao tiếp, trao đổi thông tin lưu loát, diễn giải ý tưởng bằng tiếng Trung thông qua bài luận. Thí sinh đạt yêu cầu nếu có tổng điểm là 180.

Chứng chỉ HSK có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ này ở bất kỳ quốc gia nào trên toàn Thế Giới. 

2.2/ Thi HSK ở đâu?

Nhà nước ta luôn tạo điều kiện cho công dân Việt Nam có cơ hội đi du học, xuất khẩu lao động sang Trung Quốc. Do đó, đã tổ chức 4 địa điểm thi ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, bao gồm:

 • Khoa Ngoại ngữ – ĐH Thái Nguyên. Địa chỉ: Xã Quyết Thắng – Thành phố Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên
 • ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội. Địa chỉ: số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế. Địa chỉ: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, Tp. Huế
 • ĐH sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5 Tp. Hồ Chí Minh. 

 Các thí sinh có thể chọn bất kỳ địa điểm thi nào thuận lợi nhất với mình. Để nâng cao cơ hội vượt qua kỳ thi, bạn nên đăng kí ở nhiều địa điểm thi với thời gian khác nhau. 

Thông thường sẽ có 2 đợt thi mỗi năm ( được tổ chức vào giữa năm và cuối năm). Ở mỗi cấp độ sẽ có lệ phí thi khác nhau. Cụ thể là: 

 • Cấp độ 1: 340.000 VNĐ
 • Cấp độ 2: 460.000 VNĐ
 • Cấp độ 3: 570.000 VNĐ
 • Cấp độ 4: 690.000 VNĐ
 • Cấp độ 5: 800.000 VNĐ
 • Cấp độ 6: 920.000 VNĐĐịa điểm đăng ký thi HSK, HSKK và tổ chức thi HSK, HSKK 2020 tại ...

Ở Việt Nam có 4 địa điểm tổ chức thi HSK quốc tế

2.3/ Bài thi HSK có bố cục như thế nào?

Bố cục của một bài thi chia làm 3 phần: nghe, đọc hiểu và viết. Ở các cấp độ khác nhau sẽ có những quy định về câu hỏi, số điểm, thời gian thi khác nhau. Dưới đây là cấu trúc bài thi HSK cụ thể qua từng cấp

3.3.1/ Cấu trúc bài thi HSK 1

Tổng bài  thi có 40 câu hỏi, chia làm 2 phần nghe và đọc hiểu. 

Phần nghe: 

 • Phần 1: 5 câu. Bạn sẽ được cung cấp 1 hình ảnh tương ứng với câu hỏi. Thi sinh sẽ được nghe cụm từ và đưa ra nhận định đúng sai căn cứ vào nội dung bức ảnh
 •  Phần 2: 5 câu. Mỗi câu được cung cấp 3 ảnh. Việc của bạn là nghe xem đoạn băng miêu tả gì để chọn ra hình ảnh tương ứng. 
 • Phần 3: 5 câu. Ứng với mỗi câu hỏi là 1 cuộc hội thoại và một số hình ảnh. Thí sinh nghe hội thoại và chọn hình ảnh thích hợp. 
 • Phần 4: 5 câu. Một câu sẽ là đoạn hội thoại giữa 2 người. Sau khi người đầu tiên nói, người thứ 2 sẽ dựa vào nội dung câu nói để đưa ra câu hỏi. Sẽ có 3 sự lựa chọn, bạn cần tìm ra đáp án đúng cho câu hỏi. 

Phần đọc hiểu:

 • Phần 1:  5 câu. Sẽ có 1 hình và kèm 1 từ tương ứng với mỗi câu hỏi. Thi sinh cần đưa ra câu trả lời xem chúng có tương ứng với nhau không.
 • Phần 2: 5 câu. Mỗi câu hỏi sẽ có 1 thông tin kèm hình ảnh minh họa. Việc của bạn là chọn ra hình ảnh miêu tả đúng thông tin đó.
 • Phần 3: 5 câu. Sẽ có 5 câu hỏi và đáp án kèm theo. Thí sinh tìm đáp án đúng ở mỗi câu. 
 • Phần 4: 5 câu. Thí sinh cần điền từ vào ô trống ở mỗi câu.

3.3.2/ Cấu trúc bài thi HSK 2

Bài thi gồm 60 câu hỏi, chia làm 2 phần: nghe hiểu và đọc hiểu. Cấu trúc bài thi HSK 2 tương tự như HSK 1. 

LUYỆN THI HSK 2 - hanngupengyou.edu.vn

HSK 2 được chia thành 2 phần đọc hiểu và nghe

3.2.3/ Cấu trúc bài thi HSK 3 

Cả bài thi gồm 80 câu hỏi, chia làm 3 phần: Nghe hiểu, đọc hiểu và viết. Số lượng câu hỏi, từ vựng sẽ tăng dần và độ khó cũng cao hơn. Nhiều trường đại học dựa vào chứng chỉ này để đánh giá đầu ra của sinh viên. HSK 3 tương đương với tiếng anh B1. 

3.2.4/ Cấu trúc bài thi HSK 4 

HSK 4 được chia làm 3 phần: Nghe, đọc, viết với tổng 100 câu hỏi. Phần nghe gồm 45 câu, phần đọc gồm 40 câu và phần viết 15 câu. 

3.2.5/ Cấu trúc bài thi HSK 5

Tổng bài thi có 90 câu hỏi, chia làm 3 phần như ở HSK 4, bao gồm: 35 câu phần nghe, 45 câu phần đọc và 10 câu phần viết. 

3.2.6/ Cấu trúc bài thi HSK 6

Bài thi có 90 câu hỏi, chia làm 3 phần như ở HSK 5, bao gồm: 45 câu phần nghe, 44 câu phần đọc. Ở phần viết, bạn sẽ có 10 phút để đọc 1 đoạn văn khoảng 1200. Thí sinh cần tóm tắt nội dung chính của đoạn văn và không được ghi từ mới ra giấy nháp. 

3/ Thi HSK có khó không?

Ở mỗi cấp độ sẽ yêu cầu trình độ tiếng Trung của bạn khác nhau. Do đó, thi HSK khó hay dễ phụ thuộc vào cấp HSK bạn chọn. Bên cạnh đấy là kiến thức về Hán ngữ của bạn ở mức độ nào. Điều quan trọng để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi là bạn cần nắm chắc ngữ pháp và có vốn từ vựng phong phú, đa dạng. 

Nhiều bạn phân vân không biết nên học tiếng Trung như thế nào để vượt qua kỳ thi HSK tốt nhất. Liệu có nên học luyện thi ngay không? Câu trả lời là không. Trước tiên, bạn nên học hết 6 quyển trong bộ giáo trình Hán ngữ để nắm vững ngữ pháp và từ vựng. Sau đấy có thể lên các website để tải đề thi về làm thử. 

Hiện nay, có nhiều phương thức học và ôn thi tiếng Trung như: học trực tuyến trên các website, tham gia các khóa học tiếng Trung tại trung tâm,…Bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân để mang lại hiệu quả cao nhất. 

HSK trong tiếng Trung là gì? Thi HSK thế nào? - tiengtrungtainha.com

Thi HSK có khó hay không

4/ Những lưu ý khi thi HSK mà bạn cần biết 

Để đạt kết quả như mong muốn trong kỳ thi HSK, bạn cần trang bị cho mình đủ kiến thức cũng như tâm lý thoải mái để làm bài thi tốt nhất. Sau đây là một số lưu ý thí sinh cần biết.

Chuẩn bị vào phòng thi: 

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân khi đi thi như: chứng minh thư (thẻ căn cước), hộ chiếu, phiếu báo danh. 
 • Mang theo bút chì đã chuốt sẵn và phải chuẩn 2B
 • Không mang theo bất kỳ vật dụng cá nhân không liên quan đến bài thi vào trong phòng. 

Trong lúc làm bài thi:

 • Tuyệt đối tuân thủ các quy định mà giám thị thông báo. 
 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân trước khi làm bài thi. Bao gồm: số báo danh, tên tiếng Anh, tên tiếng Trung, mã nước, mã số nơi tổ chức thi, giới tính. 
 • Không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài chưa kết thúc. Các trường hợp đặc biệt cần được sự đồng ý của giám thị coi thi. 
 • Tuyệt đối, không được mang đáp án và đề thi ra khỏi phòng. 3 điều cần biết khi chọn tài liệu ôn thi HSK

Cần lưu ý một số điều khi thi trình độ tiếng Trung

Kết luận

Hiện nay, Trung Quốc được đánh giá là đối tác quan trọng của nước ta trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như: kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ,…Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vốn vào Việt Nam. Do đó, việc thông thạo tiếng Hoa tạo cho bạn cơ hội làm việc cho các công ty hoặc đối tác của Trung Quốc ngay trong nước. Điều này giúp bạn có nguồn thu nhập cao để nâng cao đời sống. 

Chứng chỉ HSK là một trong các điều kiện bắt buộc với những ai có mong muốn làm việc, học tập tại Đài Loan, Trung Quốc. Để có thể vượt qua được kỳ thi, bạn cần trang bị cho mình một kiến thức vững chắc về tiếng Trung. Đồng thời, chăm chỉ ôn thi, rèn luyện các kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết. Chúc bạn hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.