Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Làm thế nào để tham gia chương trình diện kỹ sư Nhật Bản? Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nhật Bản là một trong những nước phát triển khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Quốc gia này hiện đang thu hút khá nhiều nhân tài khắp nơi, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin. Ngoài những chương trình đào tạo Thực tập sinh, xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí, Nhật Bản còn tạo cơ hội phát triển cho những kỹ sư có tay nghề cao, đã tốt nghiệp Đại học trên toàn thế giới. Vậy làm thế nào để tham gia chương trình diện kỹ sư Nhật Bản? Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản
Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Kỹ sư Nhật Bản là gì?

Chương trình kỹ sư Nhật Bản thực chất là hình thức visa xuất khẩu lao động sang Nhật Bản diện kỹ sư. Đối tượng tham gia chương trình là những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên, có trình độ tay nghề & khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Tùy vào ngành nghề mà bạn chọn tương ứng với bằng cấp, năng lực cụ thể, bạn sẽ được ký hợp đồng theo thời hạn và chương trình đào tạo khác nhau. Các ngành nghề phổ biến mà công ty Nhật có nhu cầu tuyển nhiều kỹ sư như: xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí,…

Lợi ích của việc đi kỹ sư Nhật Bản

Chương trình đi kỹ sư Nhật Bản có rất nhiều lợi ích dành cho các bạn như thu nhập cao, ổn định; chế độ đãi ngộ tốt,…và còn rất nhiều ưu đãi khác. Cùng tìm hiểu những lợi ích khi tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản dưới đây:

Lợi ích khi tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Thu nhập cao, ổn định

Thu nhập của kỹ sư cao gấp 2 lần so với thực tập sinh tại Nhật Bản. Tùy thuộc vào từng ngành, từng công ty mà hợp đồng lao động sẽ có những giá trị khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết mức lương khởi điểm cho kỹ sư mới tại các công ty Nhật trung bình khoảng 36 triệu VND/ tháng hoặc có thể cao hơn nữa phụ thuộc vào năng lực của bạn. Ngoài ra, mức thu nhập còn phụ thuộc vào trình độ sử dụng tiếng của bạn. Trình độ thành thạo càng cao thì mức lương càng cao. Vì vậy, hãy cố gắng học tiếng thật tốt để có thể nâng cao thu nhập của mình. 

Thu nhập ổn định – Lợi ích khi tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Cơ hội việc làm cao sau khi về nước

Khi đi kỹ sư Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với công nghệ kỹ thuật hiện đại của Nhật. Từ đó, bạn sẽ có kiến thức về những công nghệ mới và có kỹ năng sử dụng công nghệ làm việc tốt để nâng cao tay nghề của mình. Sau khi về nước, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm công việc mà mình mong muốn với mức thu nhập cao.

Cơ hội xin việc cao – Lợi ích khi tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Nâng cao tay nghề, trau dồi khả năng ngôn ngữ

Bạn sẽ được học và làm việc đúng chuyên ngành bạn đăng ký. Chương trình đào tạo bám sát vào những kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến thực tế qua việc ứng dụng khoa học công nghệ tân tiến, hiện đại. Từ đó, bạn có thể học hỏi & thực hành thường xuyên để trau dồi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề & phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai. Ngoài ra, khi có cơ hội tiếp xúc nhiều với mọi người qua việc sử dụng tiếng Nhật để trao đổi, bạn sẽ cải thiện được khả năng sử dụng tiếng của mình.

Nâng cao kỹ năng – Lợi ích khi tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Hưởng quyền lợi như người bản xứ

Khi sang Nhật diện kỹ sư, bạn sẽ được học, làm việc & được tuyển dụng trực tiếp từ các công ty Nhật Bản. Bạn sẽ được hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ cũng như chế độ làm việc như người bản xứ. Bên cạnh đó, bạn cũng được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm của Nhật Bản nếu tuân thủ đúng quy trình đi kỹ sư Nhật Bản để đạt yêu cầu.

Chi phí xuất cảnh thấp, thời gian xuất cảnh sớm hơn

Phí đi kỹ sư Nhật Bản khá thấp, đặc biệt là đối với những bạn đã có khả năng về tiếng thì không phải mất chi phí để được đào tạo tiếng. Theo quy định của chương trình, mức phí mà người lao động phải đóng gồm visa, vé máy bay, giấy tờ liên quan,…khoảng 1 – 2 tháng lương của người lao động. Mức này khoảng 34 triệu – 69 triệu VND. Ngoài ra, tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi bởi thời gian xuất cảnh sớm hơn so với du học khác.

Thời gian xuất cảnh sớm – Lợi ích khi tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Gia hạn visa hoặc làm visa vĩnh trú

Thông thường, du học sinh chỉ có thể học tập & làm việc  3 – 5 năm tại Nhật & sau đó phải về nước. Tuy nhiên, chọn đi kỹ sư Nhật Bản, bạn có thể gia hạn visa đến 10 năm. Bạn sẽ có cơ hội định cư lâu dài & có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng bạn.

Gia hạn visa Nhật Bản

Điều kiện khi đi kỹ sư Nhật Bản

Bất kể là đi du học ở quốc gia nào thì bạn đều phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Một số điều kiện cụ thể như sau:

– Về độ tuổi: Từ 21 – 35 tuổi;

– Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên;

– Về ngoại hình:

  • Nữ: Cao 1m47 trở lên
  • Nam: Cao 1m58 trở lên

Về sức khỏe: 

  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B,..
  • Không mắc các bệnh về mắt, rối loạn sắc giác;

–  Chưa từng tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật;

– Lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, không vi phạm pháp luật;

– Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản;

– Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.

Quyền lợi khi đi kỹ sư Nhật Bản

– Đi kỹ sư Nhật Bản sẽ được ký hợp đồng lao động 3 năm

– Được hưởng lương và chế độ như người bản xứ

– Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày & chỉ làm 5 ngày/ tuần tương đương 40 tiếng/ tuần

– Được hưởng các chế độ bảo hiểm theo Luật lao động tại Nhật Bản như bảo hiểm lao động, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hưu trí,…

Ngoài ra, khi chọn đi kỹ sư Nhật Bản, bạn sẽ được ứng tuyển & phỏng vấn trực tiếp với các công ty tại Nhật Bản.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi kỹ sư Nhật Bản

– Bằng Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ( 1 bản gốc & 2 bản công chứng); 

– Bảng điểm ( 1 bản gốc & 2 bản công chứng) & chứng chỉ liên quan;

– Chứng minh nhân dân ( 1 bản gốc & 2 bản công chứng);

– Hộ chiếu ( 1 bản gốc & 2 bản công chứng);

– Sổ hộ khẩu (1 bản gốc &7 2 bản công chứng);

– Xác nhận nhân sự ( 1 bản gốc);

– Giấy khám sức khỏe;

– Giấy khai sinh (1 bản gốc);

– Xác nhận nhân sự;

– Ảnh 4×6; Ảnh 3×4; Ảnh 4.5×4.5 (mỗi kích thước 6 cái);

– Xác nhận công việc nếu đã đi làm (có dấu mộc của công ty).

Trên đây là những hồ sơ cần thiết bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ để xin đi kỹ sư Nhật Bản. Hãy chuẩn bị thật tốt để tránh tốn thời gian cho việc này.

Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Bước 1: Tham gia đơn hàng

Đây là bước đệm để đạt mục tiêu trong quy trình đi kỹ sư Nhật Bản. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để đăng ký tham gia chương trình. Khi đã hoàn thiện giấy tờ cá nhân xong, bạn sẽ đăng ký tiến cử hồ sơ & chọn đơn hàng phù hợp với mình. Bạn sẽ phỏng vấn với người Nhật, thi tuyển trực tiếp với nghiệp đoàn Nhật Bản. Khi có kết quả, nếu trúng tuyển thì trong vòng 7 – 10 ngày, bạn sẽ đóng phí đợt 1 khoảng 3000 USD (tương đương 70 triệu VND)

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Xử lý hồ sơ là bước không thể thiếu trong quy trình đi kỹ sư Nhật Bản. Bởi việc này rất quan trọng để quyết định xem bạn có thể đậu visa hay không?

Bước 3: Trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (xét duyệt hồ sơ)

Nộp phiếu trình cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp tư cách lưu trú (COE). Cam kết thực hiện hồ sơ ( 3 – 6 tháng ra COE). Cam kết hỗ trợ khi sang Nhật.

Bước 4: Kết quả COE

Hai trường hợp có thể xảy ra khi bạn nhận thông báo kết quả, đó là:

  • Trượt: Thường thì tỷ lệ trượt rất thấp (chỉ 1%). Bởi lý do làm hồ sơ giả, làm sai hồ sơ, công ty tiếp nhận bằng cấp không phù hợp. Vì vậy, để không bị trượt thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật chuẩn để đáp ứng đủ điều kiện theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản.
  • Đỗ: Lúc này, bạn đã có tư cách lưu trú COE, bạn sẽ đóng hết các khoản chi phí còn lại để chuẩn bị cho việc xin visa & xuất cảnh.

Bước 5: Xin visa

Xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Bước 6: Xuất cảnh

Người đại diện của công ty tại Nhật Bản đón học viên tại sân bay. Hướng dẫn và làm các thủ tục cần thiết theo quy định của quy trình đi kỹ sư Nhật Bản.

Một số ngành nghề phổ biến tuyển chọn đi kỹ sư Nhật Bản

Các ngành nghề phổ biến tuyển đi kỹ sư Nhật Bản, đó là:

Kỹ sư xây dựng

Nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao. Bởi Nhật Bản là thường xảy xa những trận động đất kinh hoàng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, ngành xây dựng đóng vai trò rất quan trọng.

Tuân theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản để có thể lựa chọn đơn hàng xây dựng

Công việc cụ thể kỹ sư xây dựng: làm điện nước công trình, quản lý giám sát thi công, thiết kế tính toán công trình xây dựng dân dụng tại Nhật….

Kỹ sư cơ khí

Ngành cơ khí được coi là ngành mũi nhọn tại Nhật Bản, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn để phát triển ngành này. Yêu cầu của ngành này cũng khá cao, đòi hỏi người lao động phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chuyên ngành. Đồng thời phải có thành thạo tiếng để trao đổi trong công việc.

Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản đơn hàng cơ khí

Công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí là: vận hành, thiết kế chế tạo máy,…

Kỹ sư công nghệ thông tin 

Nhật Bản được xem là quốc gia có những tiến bộ vượt bậc về công nghệ thông tin. Nhu cầu tuyển dụng của ngành cũng khá cao bởi sự thiếu hụt nhân nhân sự trầm trọng. Bởi ngành này đòi hỏi rất cao về kinh nghiệm, trình độ và năng lực của bạn. Đặc biệt là với các kĩ sư công nghệ thông tin, các công ty rất coi trọng khả năng làm việc thực tế.

Quy trình đi kỹ sư Nhật Bản đơn hàng công nghệ thông tin

Kỹ sư nông nghiệp, thực phẩm

​Nhật Bản không chỉ là nước có nền công nghiệp phát triển mà còn có cả nền nông nghiệp hiện đại bậc nhất thế giới. Những năm gần đây, dân số Nhật Bản có xu hướng già hóa nên lượng lao động giảm mạnh khi người lao động đã có tuổi. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng của ngành này ngày càng tăng.

Lựa chọn đơn hàng nông nghiệp khi làm theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Kỹ sư chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm

Nhật Bản là thị trường tiêu thị và xuất khẩu thủy sản đứng đầu thế giới hiện nay. Các đơn hàng chế biến thủy sản thường được nhiều bạn nữ lựa chọn hơn. Bởi công việc làm trong xưởng không quá khó khăn và vất vả. Vì vậy, thời gian dành cho việc làm thêm thường nhiều hơn so với những ngành nghề khác.

Lựa chọn đơn hàng chế biến hải sản khi làm theo quy trình đi kỹ sư Nhật Bản

Chế biến thực phẩm là một trong những ngành khá quan trọng với nền kinh tế Nhật Bản. Vì vậy, các xí nghiệp làm việc có rất nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho người lao động. 

Trên đây là quy trình đi kỹ sư Nhật Bản và những điều cần biết khi đi kỹ sư Nhật Bản. Hy vọng các bạn sẽ nắm rõ quy trình đi kỹ sư Nhật Bản để có thể đăng ký tham gia chương trình một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn thành công!