Tất tần tật những điều cần biết về TOCFL

Tất tần tật những điều cần biết về TOCFL

Với những ai mong muốn học tiếng Hoa để đi du học, làm việc hay định cư ở Đài Loan có lẽ đều biết đến cụm từ TOCFL. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ TOCFL là gì? Tại sao phải thi? Làm thế nào để vượt qua kỳ thi này tốt nhất? Bài viết dưới đây Netvietcms sẽ cung cấp cho bạn đọc tất tần tật những điều cần biết về TOCFL. 

1. TOCFL là gì?

Với những bạn đã học tiếng Trung chắc hẳn đã quen với Kỳ thi trình độ Hán ngữ ( HSK). Tuy nhiên bạn có biết bên cạnh đấy còn có thêm kỳ thi TOCFL không? TOCFL là kỳ thi như thế nào? Mục đích của thi TOCFL để làm gì? Kinh nghiệm thi TOCFL ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết về TOCFL qua các thông tin cung cấp dưới đây. 

1.1 Giới thiệu về tổ chức TOCFL

TOCFL có tên đầy đủ là Test of Chinese as a Foreign Language. Ở Việt Nam, TOCFL còn được gọi là Kỳ thi năng lực Hoa ngữ. Đây là bài thi kiểm tra trình độ năng lực tiếng Hoa cho người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Trung Quốc. 

TOCFL được nghiên cứu từ năm 2001 bởi 3 tổ chức lớn, bao gồm:

 • Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ
 • Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa
 • Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc ĐH sư phạm Đài Loan.

Đến năm 2003, Kỳ thi năng lực Hoa ngữ được đưa vào thi chính thức. Đến thời điểm hiện tại, hơn 60 quốc gia trên Thế Giới có thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi TOCFL này. Năm 2013, Kỳ thi TOCFL được thay đổi thành phiên bản mới để phù hợp với chuẩn ngôn ngữ quốc tế. 

So Sánh Chứng Chỉ HSK và TOCFL Khác Nhau Như Thế Nào? - Web Tiếng ...

TOCFL có tên đầy đủ là Test of Chinese as a Foreign Language

1.2 Đối tượng dự thi

Kỳ thi năng lực Hoa ngữ dành cho những người không sử dụng tiếng Hoa để làm tiếng mẹ đẻ. Những ai có nhu cầu đi du học, đi làm ở những nước sử dụng tiếng Trung. Hay đơn giản là muốn kiểm tra trình độ tiếng Trung đều có thể đăng ký tham gia. 

1.3 Các cấp bậc trong TOCFL

Một bài thi TOCFL sẽ được chia làm 3 bảng và 6 cấp như sau:

 • Band A gồm: 
 • Cấp 1 ( Cấp nhập môn)
 • Cấp 2 ( Cấp căn bản)
 • Band B gồm:
 • Cấp 3 ( Cấp tiến cấp)
 • Cấp 4 ( Cấp cao cấp)
 • Band C gồm:
 • Cấp 5 ( Cấp lưu loát)
 • Cấp 6 ( Cấp tinh thông)

Mỗi band có thời gian thi 120 phút, gồm 100 câu trắc nghiệm đọc hiểu và nghe. Tùy thuộc vào khả năng, trình độ tiếng Trung của mỗi người, thí sinh có thể đăng ký cấp độ thi khác nhau. 

Bạn có thể biết được mình đang ở cấp độ nào thông qua lượng từ vựng cũng như trình độ HSK tương ứng. Bảng dưới đây tổng hợp đầy đủ thông tin về các band và cấp độ bạn có thể tham khảo nhé.  

BandCấpĐối chiếu khung CEFRSố giờ đã họcLượng từ vựngCấp độ HSK tương đương
Band ACấp 1A1120 – 240 giờ*

hoặc

240 – 480 giờ**

500 từHSK 3
Cấp 2A2240 – 360 giờ*

hoặc

480 – 720 giờ

1000 từHSK 4
Band BCấp 3B1360 – 480 giờ*

hoặc

720 – 960 giờ**

2500 từHSK 5
Cấp 4B2480 – 960 giờ*

hoặc

960 – 1920 giờ**

5000 từHSK 6
Band CCấp 5C1960 – 1920 giờ*

hoặc

1920 – 3840 giờ**

8000 từ 
Cấp 6C2Trên 1920 giờ*

hoặc

Trên 3840 giờ**

>8000 từ 

 

(*) số giờ học tại những nước sử dụng tiếng Hoa là ngôn ngữ chính

(**) số giờ học tại những nước không sử dụng tiếng Hoa làm ngôn ngữ chính

1.4 Cấu trúc đề thi TOCFL

Một bài thi TOCFL bao gồm 2 phần: thứ nhất là nghe, thứ 2 là đọc hiểu. 

 • TOCFL Nghe:
Cấp thiNhìn tranh chọn đáp án đúngĐối thoạiĐoạn vănThời gian thi
Đối thoại ngắnĐối thoại dài
Band A (Cấp 1, 2)25 câu15 câu10 câu_60 phút
Band B (Cấp 3,4)_30 câu20 câu60 phút
Band C (Cấp 5, 6)_25 câu25 câu60 phút

 

 • TOCFL Đọc hiểu:
Cấp thiCâu đơnNhìn tranh và giải thíchHoàn thành đoạn vănĐiền vào chỗ trốngĐọc hiểuThời gian thi
Band A (Cấp 1, 2)20 câu15 câu5 câu10 câu_60 phút
Band B (Cấp 3,4)___15 câu35 câu60 phút
Band C (Cấp 5, 6)___15 câu35 câu60 phút

 

2. Thi TOCFL để làm gì?

Sau khi hoàn thành kỳ thi TOCFL, Bộ Giáo Dục Đài Loan sẽ cấp cho bạn một chứng chỉ. Bạn có thể sử dụng cho các mục đích như sau: 

 • Nếu bạn mong muốn đi du học Trung Quốc, chứng chỉ TOCFL sẽ là cơ sở về năng lực ngoại ngữ để có thể nhận Học bổng Đài Loan. 
 • Dựa vào chứng chỉ TOCFL, sinh viên nước ngoài tại Đài Loan sẽ biết trình độ Hoa Ngữ của mình ở cấp độ nào.
 • Các doanh nghiệp ở Đài Loan có thể dựa vào trình độ TOCFL để tuyển dụng nhân viên phù hợp với yêu cầu của công ty
 • Chứng chỉ TOCFL rất quan trọng với những người có mong muốn đến Đài Loan để học tập và làm việc. Luyện thi TOCFL - Trung tâm Hoa văn SaigonHSK

Thi TOCFL để làm gì?

 3. Kinh nghiệm ôn thi TOCFL hiệu quả

Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi TOCFL, bạn cần chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất. Bên cạnh lượng kiến thức tích lũy trong quá trình học tập thì cần có tinh thần thoải mái. Dưới đây là kinh nghiệm được rút ra từ những người đi trước để ôn thi TOCFL một cách hiệu quả nhất. 

3.1 Làm quen với đề thi TOCFL

Bài thi TOCFL không phải chỉ có một dạng đề giống nhau. Do đấy, bạn cần làm quen với  với nhiều dạng đề thi TOCFL khác nhau. Bạn có thể lên mạng internet để tìm và download bài thi về làm thử. 

Ở Đài Loan, hàng năm sẽ có khoảng 3 kỳ thi thử TOCFL ( hay còn gọi là Pilot test). Do đó, nếu những bạn đang ở bên Đài sẽ có nhiều lợi thế hơn. 

Các bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi thử với lệ phí 200TWD. Việc này sẽ giúp bạn làm quen với các dạng đề thi khác nhau, biết được cách làm bài trên máy tính. Từ đấy rút ra cho mình những kinh nghiệm khi vào kỳ thi chính thức. 

Tài liệu luyện thi TOCFL - Đề thi TOCFL mẫu

Làm quen với đề thi TOCFL

3.2 Ôn lại từ vựng và ngữ pháp

Cấp độ của bài thi TOCFL phụ thuốc vào số lượng từ vựng. Ngoài ra, cấu trúc ngữ pháp cũng vô cùng quan trọng bạn cần nắm rõ. Nếu có lượng kiến thức tốt về 2 yếu tố trên, chắc chắn bạn sẽ vượt qua kỳ thi TOCFL với kết quả tốt nhất.

Bạn có thể tìm kiếm từ vựng bằng cách truy cập vào mạng internet. Sau đó, gõ từ khóa “từ vựng TOCFL XX”. ( XX là cấp thi bạn tìm kiếm) 

Có rất nhiều các để bạn nhớ từ vựng hiệu quả. Ví dụ như: Sử dụng thẻ tổng hợp từ vựng Quizlet. Phương pháp này được nhiều người sử dụng vì trong thẻ có sẵn âm thành cùng các trò chơi thú vị. Điều này giúp khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bộ sách The Ultimate Guide to Chinese Vocabulary & TOCFL để ôn thi. Việc làm bài tập trong cuốn sách này hằng ngày giúp bạn củng cố từ vựng nhanh chóng và toàn diện. Ở mỗi cấp TOCFL sẽ có một quyển tương ứng để bạn luyện tập.

Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức thành công kỳ thi lấy chứng chỉ ...

Cần ôn tập từ vựng và ngữ pháp trước khi thi

4. Kinh nghiệm giúp thi TOCFL đạt điểm số cao 

Sau thời gian học tập, ôn luyện vất vả các thí sinh đều mong muốn đạt kết quả tốt nhất ở kỳ thi TOCFL. Sau đây là số kinh nghiệm giúp bạn thi TOCFL đạt điểm số cao . 

4.1 Đồ dùng chuẩn bị khi đi thi

Bạn cần mang theo các đồ dùng bắt buộc khi đi thi TOCFL như:

 • Giấy tờ tùy thân: chứng minh thư nhân dân ( hoặc thẻ căn cước), thẻ học sinh có dán ảnh, giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu. 
 • Thẻ dự thi: bạn lên website để tải trực tiếp.
 • Form đăng ký dự thi: tải trực tiếp trên website 
 • Bên cạnh đấy, thí sinh cần có mặt trước giờ thi 30 phút. Lưu ý không được  mang vào trong phòng thi bất kỳ đồ dùng cá nhân nào khác.

4.2 Khi làm bài thi 

Để làm bài thi hiệu quả, tiết kiệm thời gian, bạn nên biết về cách thức thi của mỗi phần như thế nào. 

Đối với phần nghe 

Các dạng bài nghe là những đoạn ghi âm ngắn, nói về các chủ đề xung quanh đời sống hàng ngày. Ví dụ như: đoạn hội thoại, phỏng vấn, quảng cáo, hướng dẫn của nhân viên ( ở sân bay, nhà hàng, khách sạn,…) 

Sau khi nghe xong, thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi có liên quan đến đoạn ghi âm vừa được nghe. Nếu đoạn nghe ngắn, bạn sẽ phải nghe câu hỏi và trả lời chứ không được nhìn trên giấy.

Với những đoạn dài, chủ đề sẽ khó và tốc độ nói khá nhanh. Các câu hỏi được phát trước khi đoạn băng được bật lên. Do đó, bạn nên note các từ khóa của câu hỏi ra giấy. Sau đó, tập trung  nghe ở những câu có chứa từ khóa để tìm câu trả lời chính xác. 

Sau khi nghe xong, thí sinh sẽ được nghe lại các câu hỏi và câu trả lời lại 1 lần nữa. Mỗi câu hỏi sẽ có 5s để chọn câu trả lời. 

Một vài lưu ý:

 • Vì đáp án không giống hoàn toàn như trong đoạn nghe, do đó thí sinh cần nắm được ý chính của câu trả lời là gì. 
 • Chú ý vào các sự kiện như: mốc thời gian, màu sắc, con số,…để tránh nhầm lẫn.
 • Bạn không nên bỏ trống câu trả lời, hãy chọn một đáp án bạn cho là đúng nhất. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI TOCFL ONLINE 2020 - Taiwan Diary

Nắm được các kỹ năng khi thi 

Phần đọc hiểu

Mỗi bài thi TOCFL bao gồm 3 đoạn văn. Có khoảng 6 đến 8 ô trống trong mỗi đoạn. Thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách điền 1 trong 4 đáp án được cho vào ô trống để hoàn thành đoạn văn.  

Phần thi này được các thi sinh đánh giá là khá khó vì cần có vốn từ vựng tốt mới có thể điền đúng ngữ cảnh của đoạn văn. Vì vậy, bạn cần nắm vững từ vựng để hoàn thành tốt phần thi này. 

Phần còn lại bao gồm 30 câu hỏi với nhiều chủ đề khác nhau. Các đoạn văn có nội dung đa dạng và khá dài. Tuy nhiên bạn không cần đọc quá kỹ đoạn văn mà chỉ nên đọc lướt. Sau đó, chú ý đến các từ khóa có trong câu hỏi để tiết kiệm thời gian. 

Đối với phần đọc hiểu, bạn cần có một lượng từ vựng phong phú, đa dạng nhiều chủ đề trong cuộc sống. Đồng thời, bạn nên rèn luyện kỹ năng đọc nhanh, tổng hợp các thông tin một cách logic. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian để kiểm tra lại bài thi sau khi đã làm xong. 

Lưu ý: Máy tính sẽ tự động ngừng lại khi thời gian làm bài kết thúc. Do đó, bạn nên phân bổ thời gian trả lời câu hỏi hợp lý. Không nên để trống câu trả lời vì nếu bạn chọn 1 đáp án vẫn có 25% cơ hội trả lời đúng. Lịch Thi Tocfl Cập Nhật Mới Nhất 2020 | MNI

Nắm được cấu trúc đề thi

Tổng kết 

Chứng chỉ TOCFL khá quan trọng với những ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở Đài Loan. Để vượt qua được kỳ thi năng lực Hoa ngữ, bạn cần trang bị cho mình lượng kiến thức vững chắc. Đồng thời rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo. Chúc các bạn đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi TOCFL!