Kinh nghiệm tìm việc làm Singapore từ A – Z

làm việc singapore

Việc làm tại Singapore có mức lương khá cao so với các nước trong khu vực. Thêm vào đó, mức sống và chế độ đãi ngộ trong công việc tốt là những lý do khiến nhiều người mong muốn được làm việc tại Quốc đảo Sư tử.

Singapore là nơi làm việc mơ ước của nhiều người.
Singapore là nơi làm việc mơ ước của nhiều người.

Nếu đang có ý định tìm kiếm việc làm Singapore, hẳn bạn sẽ rất băn khoăn về ngành nghề phù hợp, cách thức tìm việc và môi trường làm việc tại quốc gia này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết khi bạn đang muốn tìm việc làm tại đảo quốc Sư Tử.

Kinh nghiệm tìm việc làm Singapore

Singapore luôn chào đón những người lao động có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc từ khắp nơi trên thế giới. Hay nói cách khác, quốc đảo Sư Tử ưu tiên nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ cao. Nếu bạn đang có dự định tìm việc tại nước ngoài để tìm kiếm cơ hội việc làm ở môi trường quốc tế thì Singapore chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Vài nét về thị trường lao động Singapore

Singapore được xem là một trong những thị trường lao động khá khó tính. Tuy nhiên, mước lương và chế độ đãi ngộ của các việc làm Singapore luôn là niềm ao ước của nhiều người lao động Việt Nam. Những đối tượng lao động mà các công ty tại quốc gia này tuyển dụng đa số là những người có bằng cấp như: sinh viên mới tốt nghiệp, người có bằng trung cấp, cao đẳng trở lên. Thêm vào đó, ứng viên bắt buộc phải giao tiếp được bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh thì mới có thể tìm việc tại Singapore.

Người lao động khi có ý định làm việc tại Singapore đều mong muốn tìm được việc ngay từ khi còn ở Việt Nam. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian và tiền của đáng kể. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào tìm kiếm việc làm Singapore, bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật đầy đủ và chỉn chu.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bằng cấp: Bằng tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học…
  • Hộ chiếu: Do cục quản lý xuất nhập cảnh cấp.
  • Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện có uy tín, kèm ảnh và dấu đỏ xác nhận của bệnh viện.
  • Ảnh: 4×6 ( 5 ảnh ) phông nền trắng, áo sơ mi trắng.
  • Giấy đăng ký kết hôn
  • Bằng lái xe ô tô nếu có
  • Visa: Do cơ quan đại diện của Singapore cấp ( MOM Singapore Cấp)

Ngoài ra, để ứng tuyển vào các công ty tại Singapore, bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ xin việc. Hồ sơ xin việc đầy đủ gồm có các tài liệu sau:

  • FORM hoặc CV sẽ được công ty khai giúp các bạn
  • Trình độ giao tiếp Anh hoặc tiếng Trung
  • Các chứng chỉ về nghề nghiệp or các skill

Tìm việc làm tại Singapore

Các công ty tại Singapore thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài.
Các công ty tại Singapore thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài.

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ, bạn có thể tạo tài khoản miễn phí và đăng hồ sơ trên các trang web tuyển dụng như: Monster Singapore (monster.com.sg), JobsDB Singapore (jobsdb.com.sg), JobStreet Singapore (jobstreet.com.sg), JobsCentral (jobscentral.com.sg)… Bạn có thể đăng hồ sơ khoảng hai tháng và cập nhật mỗi tuần ít nhất một lần. Việc cập nhật thường xuyên làm tăng xác suất hồ sơ bạn được nhà tuyển dụng chú ý.

Một cách khác để tìm kiếm việc làm tại Singapore đó là thông qua công ty dịch vụ. Thông thường, khi một công ty tại Singapore cần nhân sự cho vị trí mới, họ sẽ gửi đơn hàng tới các đối tác là những công ty dịch vụ. Các công ty này là nguồn cung cấp lao động từ nước ngoài đến Singapore làm việc.

Các công ty dịch vụ làm việc khá chuyên nghiệp. Nếu hồ sơ của người lao động phù hợp, họ sẽ liên lạc để trao đổi chi tiết hơn. Sau đó, bên dịch vụ sẽ sắp xếp cho ứng viên phỏng vấn với công ty khách hàng. Sau khi có kết quả phỏng vấn thành công, người lao động sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục xin giấy phép làm việc. Làm việc cấp chuyên gia có hai loại chính: S Pass và Employment Pass (gồm 3 nhóm: Q1, P1 và P2). Tùy theo mức lương cơ bản, số năm kinh nghiệm và bằng cấp mà bạn sẽ được cấp visa thích hợp.

Các việc làm Singapore phổ biến nhất với lao động Việt Nam.

Thông thường người lao động nước ngoài làm việc tại Singgapore sẽ được trả lương bằng tiền tệ của quốc gia này. 1 đô la Singapore (SGD) bằng 16.600 – 17.000 VNĐ. Người lao động có thể tìm nhiều công việc khác nhau tại đây nếu có trình độ học vấn từ cấp 3 trở lên và có giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Mức lương cơ bản tương đối cao nếu quy đổi ra tiền Việt Nam, do tỉ lệ chênh lệch giữa SGD và VNĐ khá lớn. Sau đây là 10 việc làm tại Singapore phổ biến với lao động Việt Nam để bạn tham khảo.

Phục vụ nhà hàng

Công việc phụ vụ nhà hàng có mức lương dao động từ 1.500 – 2.000 SGD (tương đương với 34 triệu VNĐ), có hỗ trợ ăn uống. Bạn sẽ làm việc tại các nhà hàng của quốc đảo Sư Tử và nhận lương trực tiếp bởi công ty chủ quản. Để có thể làm được công việc này, bạn cần biết 1 trong 2 ngôn ngữ phổ biến tại Singapore đó là tiếng Hoa hoặc tiếng Anh. Nếu không thành thạo, bạn hãy nhanh chóng học ngay trước khi nộp đơn xin việc làm tại Singapore nhé.

Phục vụ nhà hàng là một việc làm Singapore khá phổ biến.
Phục vụ nhà hàng là một việc làm Singapore khá phổ biến.

Giám sát bán hàng cửa hàng thời trang

Giám sát bán hàng là một việc làm yêu cầu người lao động phải có khả năng quản lý. Bạn sẽ phải thực hiện kiểm kê lại báo cáo hàng hóa, quản lý nhân viên, quản lý tài chính của cửa hàng,… Trách nhiệm của người lao động là đảm bảo hoạt động kinh doanh tại cửa hàng diễn ra đúng theo kế hoạch, quy trình. Mức lương của công việc này từ 1.800 SGD trở lên và các khoản thưởng thêm nếu đạt đủ doanh số bán hàng. Việc giám sát bán hàng thường chỉ tuyển nữ nên cơ hội việc làm với người lao động nữ là rất cao. Đặc biệt là khi bạn đã có kinh nghiệm làm quản lý cửa hàng quần áo ở Việt Nam.

Lễ tân khách sạn

Công việc lễ tân khách sạn tại Singapore cũng tương tự như ở Việt Nam. Người lao động sẽ nhận được mức lương cơ bản là khoảng 1800 SGD. Tuy nhiên, công việc này yêu cầu người lao động phải thành thạo tiếng Anh. Bởi khi làm việc trong các khách sạn, khách hàng đa số đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy để được nhận việc thì bạn bắt buộc phải thành thạo ngôn ngữ này. Ngoài ra, bạn còn phải sử dụng tốt máy tính, có khả năng giải quyết tình huống, giao tiếp lịch sự với khách hàng.

Bảo dưỡng xe hơi

Thông thường, công việc bảo dưỡng xe hơi yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm ít nhất là 1 năm. Nếu bạn chỉ có kinh nghiệm làm việc vài tháng, có thể cơ hội việc làm của bạn cho công việc này sẽ không cao. Mức lương của nhân viên bảo dưỡng xe hơi dao động từ 1.500 đến 1.800 SGD, có hỗ trợ chỗ ở và ưu tiên tuyển dụng nam. Hầu như việc làm này không dành cho nữ vì tính chất việc làm không phù hợp.

Thợ làm tóc

Thợ làm tóc là một việc làm khá phổ biến tại Singapore. Do mức sống cao, đời sống phát triển nên nhu cầu làm đẹp của người dân nơi đây rất cao, đặc biệt là chỉnh sửa mẫu tóc, tạo kiểu tóc. Việc làm này có mức lương cơ bản tương đối thấp hơn các việc làm khác, khoảng từ 1.100 – 1.300 SGD. Bù lại, người lao động sẽ được hỗ trợ chỗ ở và nhận tiền thưởng, hoa hồng nếu làm tốt.

Nếu bạn bán được sản phẩm cho khách hàng, mức thu nhập có thể lên đến trên 2.000 SGD. Công việc thợ làm tóc tuyển lao động từ 35 tuổi trở xuống và thao tác nhanh nhẹn, thạo việc, ngoại hình ưa nhìn, hoạt ngôn,…

Thợ làm tóc là một việc làm khá phổ biến tại Singapore.
Thợ làm tóc là một việc làm khá phổ biến tại Singapore.

Sơn rửa và đánh bóng xe

Tương tự như công việc bảo dưỡng xe hơi, việc làm sơn rửa và đánh bóng xe cũng yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc trên 1 năm. Mức lương nhận được từ 1.300 SGD, có hỗ trợ chỗ ở. Công việc này thường xuyên tăng ca, vì thế bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập cho thời gian bạn tăng ca hàng tháng. Vì tính chất công việc nên việc làm này ưu tiên nam giới dưới 40 tuổi. Làm việc 12 giờ/ ngày và mỗi tháng được nghỉ 4 ngày, đồng thời bạn cũng sẽ được nghỉ việc vào các dịp lễ, tết trong năm.

Thợ làm móng

Đây là việc làm lao động phổ thông cực kỳ phổ biến tại Singapore dành cho nữ giới. Chỉ cần bạn khéo tay, có năng khiếu làm đẹp, nhiệt tình và chăm chỉ làm việc. Mức lương cho công việc này vào khoảng 1.300 SGD/ tháng. Ngoài ra, người lao động có thể nhận được tiền hoa hồng và tiền hỗ trợ đi lại, ăn ở từ 200 đến 300 đô. Thời gian làm việc là 10 tiếng/ ngày và được nghỉ 4 ngày mỗi tháng. Giờ làm việc thường bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc là vào lúc 19h tối. Bạn cũng cần phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Trung để giao tiếp với khách hàng, thái độ làm việc nhanh nhẹn, nghiêm túc và tích cực.

Phụ bếp nhà hàng

Nếu bạn đã từng học qua khóa nấu ăn, thường xuyên nấu ăn hoặc đã có kinh nghiệm nấu ăn tại nhà hàng ở Việt Nam, khả năng sẽ xin được việc làm phụ bếp nhà hàng tại Singapore sẽ cao hơn. Công việc phụ bếp nhà hàng có mức lương cơ bản là 1.200- 1.300 SGD và hỗ trợ ăn ở. Thời gian làm việc 12 tiếng/ ngày và 1 tháng được nghỉ 2 ngày. Yêu cầu về độ tuổi thường là dưới 35 tuổi và phải biết ít nhất là 1 trong 2 ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Hoa.

Nhân viên kho

Giao tiếp được tiếng Anh hoặc tiếng Hoa yêu cầu bắt buộc của công việc này. Với việc làm nhân viên kho, bạn phải có năng lực tính toán tốt, không để hao hụt tài sản chung của công ty. Thời gian làm việc là 12 giờ/ ngày. Mức lương dao động trong khoảng từ 1.000 – 1300 SGD và hỗ trợ ăn ở. Việc làm này phù hợp với nam bởi tính chất công việc cần mang vác nặng, sắp xếp và dọn dẹp mất nhiều thời gian và sức lực.

Thợ mộc

Việc làm này cần ưu tiên người lao động là nam biết ngoại ngữ và có khả năng làm tăng ca. Nếu có kinh nghiệm làm mộc, làm cửa gỗ, khung cửa, chăm chỉ và chịu khó thì khả năng tìm được việc sẽ cao hơn. Người lao động bắt buộc phải nghe hiểu tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Mức lương cho công việc này từ 1.200 – 1.500 SGD tùy theo kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, người lao động còn nhận thêm một mức lương trợ cấp chi phí sinh hoạt là 200 đến 300 đô Sin. Công việc này yêu cầu tăng ca thường xuyên, vì thế nếu chăm chỉ, bạn có thể kiếm được trên 2.000 SGD/ tháng.

Trên đây là 10 gợi ý ngành nghề làm việc tại Singapore. Nếu đã tốt nghiệp THPT và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, bạn sẽ có cơ hội đạt mức lương cao gấp 2 thậm chí gấp 3 lần so với mức lương thường nhận ở Việt Nam. Làm việc tại Singapore là một cơ hội mới để bạn giao lưu, thử sức ở một nền văn hóa, đời sống mới.

Làm việc tại Singapore có thể giúp bạn tích lũy được một số tiền tương đối nhiều hơn so với ở Việt Nam. Với 2 năm làm việc tại quốc đảo sư tử, người lao động có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng hằng tháng. Số tiền dành dụm trong 2 năm có thể lên đến hơn 400 triệu đồng.

Kinh nghiệm làm việc tại Singapore

Môi trường làm việc ở Singapore rất phát triển và chuyên nghiệp.

Môi trường làm việc tại Singapore

Các công ty tại Singapore rất chào đón người nước ngoài đến làm việc, nhất là lao động trình độ cao. Ứng viên được tạo điều kiện, hỗ trợ bằng các thủ tục xin thị thực làm việc (working visa) nhanh gọn (khoảng 6-8 tuần), thuế thu nhập thấp, và một môi trường làm việc hấp dẫn.

Chủ lao động có thể là công ty mà người lao động trực tiếp làm việc, nhưng cũng có thể là các công ty môi giới. Nếu làm việc trực tiếp cho chủ lao động, họ sẽ chịu trách nhiệm về hợp đồng lao động và bảo lãnh thẻ lao động cho bạn.

Các công ty môi giới sẽ chịu trách nhiệm về hợp đồng lao động cho người lao động, bù lại, bạn sẽ làm việc cho khách hàng của những công ty này.

Singapore là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Tại đây, người gốc Hoa chiếm khoảng 75%, Mã Lai và Ấn độ chiếm khoảng 10%, còn lại là những người khác đến nhập cư vào Singapore. Bên cạnh đó, nếu nói về số người thực sinh sống ở Sing thì có khoảng 25% người nước ngoài nên môi trường rất dễ hòa nhập.

Người nước ngoài tại Singapore đến từ nhiều nơi trên thế giới như: châu Âu, châu Mỹ, Úc, New Zealand, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Hàn Quốc… Các tập đoàn nước ngoài cũng mang đến phong cách và văn hóa làm việc của họ, và đây cũng là những ngôi trường đào tạo cho người làm việc ở Singapore trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nhìn chung môi trường làm việc ở Singapore rất phát triển và chuyên nghiệp.

Cơ sở vật chất tại nơi làm việc

Cơ sở vật chất tại các công ty Singapore rất tốt với văn phòng hiện đại, hệ thống Internet tốc độ cao. Hệ thống giao thông và mạng lưới giao thông đến các quốc gia và các nước trong khu vực cũng rất thuận tiện. Các dịch vụ công cộng hành chính đều được tiến hành nhanh gọn. Chính vì điều này mà nhiều công ty khi đến châu Á và nhất là Đông Nam Á đều đặt trụ sở tại Singapore. Đó cũng chính là lý do khiến cho nhu cầu tuyển dụng tại quốc đảo này tăng cao.

Thời gian làm việc tại Singapore

Giờ làm việc tại Singapore tương đối dài. Thông thường một ngày làm việc bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc khoảng 7 giờ 30 tối. Thời gian ăn trưa là khoảng một tiếng đồng hồ.

Với những công việc như  hỗ trợ khách hàng, bán hàng,… thì người lao động có thể phải làm theo ca và thường xuyên được yêu cầu tăng ca. Đây cũng lý do vì sao Singapore luôn bận rộn cả về đêm và gần sáng. Các điểm chờ taxi ở gần các khu văn phòng vẫn có nhiều người vào các giờ được coi là vắng vẻ này.

Ngoài ra khi làm việc ở Singapore, người lao động sẽ nhận được mức lương khá cao so với các nước trong khu vực. Thêm vào đó nơi đây có nhiều hãng hàng không giá rẻ, tạo điều kiện để người lao động có thể đi du lịch sang các nước lân cận.

Lợi ích khi làm việc tại Singapore

Cơ hội nhận được mức thu nhập cao: Các công việc tại Singapore trả mức lương rất hậu hĩnh cho lao động. Thậm chí, đối với một số ngành nghề vì có thêm mức hoa hồng nên thu nhập của người lao động có thể lên đến hơn 30 triệu – 40 triệu VNĐ.

Nâng cao tay nghề, kinh nghiệm và ngoại ngữ: Làm việc tại Singapore giúp người lao động trau dồi tay nghề làm việc. Khả năng ngoại ngữ cũng được nâng cao vì phải sử dụng trong công việc và đời sống hàng ngày.

Chất lượng cuộc sống cao: Singapore là quốc gia có đời sống người dân cao bậc nhất thế giới. Hệ thống giao thông thuận tiện, an ninh xã hội tốt, ít tệ nạn.

Môi trường làm việc ở Singapore rất phát triển và chuyên nghiệp: Cơ sở hạ tầng hiện đại, hệ thống truyền thông tốc độ cao rất thuận lợi cho thông tin liên lạc.

Cơ hội tìm hiểu giao lưu với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới: Người nước ngoài ở Singapore đến từ nhiều nơi trên thế giới như: châu Âu, châu Mỹ, Úc, New Zealand, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Hàn Quốc… Trong quá trình làm việc, người lao động có thể kết bạn, giao lưu với bạn bè quốc tế.

Cơ hội tìm được công việc tốt khi về nước: Sau khi đã có thời gian, kinh nghiệm làm việc tại Singapore, người lao động hoàn toàn có thể xin việc tại những công ty lớn ở Việt Nam một cách thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo