chi phi XKLĐ Nhat Ban

Chi phí XKLĐ Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng, tiếp nhận nhiều người lao động nước ngoài nhất. Đi XKLĐ Nhật Bản là lựa chọn được người lao động các nước ưu tiên. Tuy nhiên, vấn đề mà người lao động còn đang trăn trở khi có dự định đi XKLĐ đó là chi phí. Họ không biết được việc đi chi phí XKLĐ Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Có tốn nhiều tiền không? Gồm những khoản nào,..? Họ có đủ khả năng và điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động trong nước ra nước ngoài làm việc theo chương trình hợp tác giữa hai quốc gia. Đơn vị chủ quản là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và các công ty phái cử. Các công ty này có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc.

XKLĐ Nhật Bản

Chương trình XKLĐ Nhật Bản là chương trình đào tạo kỹ năng cho người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh. Mục đích của chương trình này là giúp người lao động cải thiện nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, chương trình còn đào tạo họ có tay nghề cao để phục vụ cho sự phát triển công nghiệp của các nước qua việc ứng dụng các kỹ thuật của Nhật Bản.

Một số tên gọi liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn nên biết:

– XKLĐ: xuất khẩu lao động

– Bộ LĐTB&XH: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

– TTS: thực tập sinh

– TNS: tu nghiệp sinh

– TTSKN: thực tập sinh kỹ năng

– XNC: xuất nhập cảnh

– Phái cử: là các công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động sang nước ngoài làm việc.

– Nghiệp đoàn: là đơn vị quản lý thực tập sinh ở Nhật Bản, nghiệp đoàn tương đương với phái cử ở Việt Nam.

Điều kiện XKLĐ Nhật Bản

Bạn chọn đi XKLĐ tại bất cứ quốc gia nào thì cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Những điều kiện bạn cần có sau đây:

– Về độ tuổi: Từ 18 – 35 tuổi

– Về ngoại hình:

Nam: Cao từ 1m60, nặng 50 kg trở lên

Nữ: Cao từ 1m50, nặng 40 kg trở lên

– Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS trở lên. Tùy theo yêu cầu của nghiệp đoàn mà điều kiện về trình độ học vấn có thể thay đổi.

– Về sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIX, viêm gan B, lao phổi,…

– Điều kiện khác:

Không có tiền án, tiền sự

Không xăm mình, không sẹo, không dị tật,..

Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

– Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

– Chưa từng xin visa đi Nhật dưới mọi hình thức.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản gồm những khoản nào?

Phí khám sức khỏe

Khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi đi XKLĐ Nhật Bản. Bởi việc kiểm tra sức khỏe cho bạn biết rằng bạn có đáp ứng được điều kiện để đi XKLĐ Nhật hay không? Phí khảm sức khỏe hiện nay ở các bệnh viện khoảng 700,000 – 750,000 VND. Các bạn nên tìm những bệnh viện chuyên khám sức khỏe cho người lao động đi XKLĐ & khám có quy trình. Nhằm giúp bạn được khám sức khỏe đầy đủ, có quy trình, tiêu chuẩn & được cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Tiền dịch vụ

Là khoản phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa họ đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài Chính thì phí dịch vụ:

Không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm.

Không được quá 3 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 3 năm.

Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Tiền môi giới

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Đối với trường hợp lao động được chủ sở hữu gia hạn hoặc ký kết hợp đồng mới đã hoàn thành thì người lao động không phải trả tiền phí môi giới này.

Tiền học phí trước và sau khi trúng tuyển

Tiền học tiếng Nhật trước khi trúng tuyển

Để có thể học tập và làm việc tại Nhật Bản thì bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản. Bởi điều đó sẽ giúp bạn giao tiếp với mọi người trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập, thích nghi với lối sống & văn hóa của con người Nhật Bản. Yêu cầu trình độ tiếng Nhật đối với người lao động từ N5 trở lên. Sẽ không quá khó để lấy chứng chỉ này nếu bạn nào chăm chỉ & siêng năng ôn tập.

Học phí sau khi trúng tuyển

Sau khi trúng tuyển, công ty sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo tiếng Nhật và trang bị cho bạn những kiến thức, kỹ năng thiết yếu trước khi vào xí nghiệp Nhật Bản làm việc. Mục đích để bạn có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo khoảng 3 – 5 tháng kể từ thời điểm có thông báo kết quả trúng tuyển. Đối với những đơn hàng  yêu cầu kỹ năng khác nhau thì chi phí đào tạo sẽ khác nhau.

Tiền vé máy bay, lệ phí làm visa

Ngoài những phí trên, bạn cần phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với đi XKLĐ Nhật Bản thì nên xin visa dài hạn.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản – Vé máy báy

Bạn có thể tham khảo lệ phí visa dưới đây:

Visa nhập cảnh một lần: khoảng 610,000 VND

Visa quá cảnh: khoảng 140,000 VND

Visa nhiều lần: khoảng 1,220,000 VND

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Bạn có thể tự xin visa, mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào mỗi công ty.

Phí làm hồ sơ, dịch thuật

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để đi XKLĐ sang Nhật. Trong đó có những bằng cấp & các giấy tờ liên quan cần được dịch qua tiếng Anh. Nếu bạn chưa chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ này, thì lúc này bạn sẽ mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ.

Chi phí ăn ở (nếu có)

Nếu bạn có nhu cầu muốn ăn uống và nghỉ ngơi tại trung tâm trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc, bạn có thể đăng ký. Mức phí này tùy từng công ty đưa ra. Công ty sẽ sắp xếp chỗ ở tại ký túc xá với mức giá ưu đãi nhất cho các bạn. Trường hợp nếu bạn không có nhu cầu thì sẽ không mất khoản phí này.

Các phụ phí phát sinh ngoài

Trong quá trình tham gia đào tạo, các bạn sẽ được cung cấp giáo trình, đồng phục, đồ dùng học tập & vali để đựng quần áo,…Công ty cũng sẽ thu phí này của bạn.

Tổng chi phí XKLĐ Nhật Bản

Chi phí XKLĐ Nhật Bản 1 năm

Đơn hàng 1 năm là sự lựa chọn dành cho những người muốn làm việc ngắn hạn tại Nhật Bản. Bởi mức chi phí thấp, thời gian xuất cảnh nhanh và nhiều việc làm thêm.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản 1 năm tương đôi thấp chỉ từ 50 triệu, gồm các khoản phí kể trên. Mức thu nhập đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng 1 năm dao động từ 28 – 30 triệu VND/ tháng. Đây là mức lương cơ bản chưa trừ chi phí sinh hoạt và chưa tính tiền làm thêm ngoài giờ.

Phù hợp với các bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mong muốn qua Nhật học tập ngắn hạn và trải nghiệm cuộc sống tại Nhật. Dành cho các bạn muốn kiếm thêm thu nhập. Vì đối với đơn hàng 1 năm mang tính chất thời vụ nên khá nhiều công việc làm thêm.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản 3 năm

Đơn hàng 3 năm được lựa chọn bởi rất nhiều người lao động. Phù hợp với những ai mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Chi phí gấp khoảng 3 lần so với các đơn hàng 1 năm. Gồm các khoản như trên, đó là phí khám sức khỏe, hồ sơ, thủ tục, dịch vụ, visa,…Tuy nhiên, chi phí XKLĐ hiện nay giảm khá nhiều so với những năm trước, chỉ từ 70 – 90 triệu VND trở lên. Chi phí này cũng phụ thuộc vào từng ngành nghề.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản đi diện kỹ sư, kỹ thuật viên

Dành cho những bạn có trình độ Cao đẳng, Đại học chính quy chuyên ngành kỹ thuật mong muốn sang Nhật làm việc. Đây là đơn hàng được khá nhiều bạn trẻ quan tâm.

Do đặc thù về từng ngành nên chương trình này yêu cầu một số điều kiện cơ bản như sau:

– Về độ tuổi: Từ 21 – 35 tuổi

– Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chính quy chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng,..Trình độ tiếng Nhật.

– Về sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm

– Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

– …

Đối với diện kỹ sư, kỹ thuật thì chi phí sẽ thấp hơn so với diện XKLĐ Nhật Bản. Mức phí dao động khoảng 35 – 90 triệu tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của các bạn. Trình độ ngôn ngữ của các bạn càng cao thì chi phí càng thấp vì các bạn không phải tốn khoản tiền đào tạo tiếng tại công ty.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản đi lần 2

Việc quay lại Nhật Bản lần 2 đang được Chính phủ mở rộng cho các bạn thực tập sinh. Việc này tạo cơ hội cho các bạn thực tập sinh phát triển, làm việc ở môi trường mong muốn. Đăng ký đi XKLĐ lần 2 thì chi phí sẽ thấp hơn so với lần 1. Bởi bạn không cần tham gia các khóa học tiếng cũng như kỹ năng thiết yếu trong công việc. Do đó, chi phí chủ yếu gồm: phí làm hồ sơ, vé máy bay, ăn uống, chỗ ở,…

Chi phí XKLĐ Nhật Bản đối với một số đơn hàng

Đối với đơn hàng liên quan đến xây dựng

Phí xuất cảnh khoảng 80 – 90 triệu & không phải đặt cọc chống trốn. Khoản phí khác gồm tiền ăn, học, máy bay, visa & các chi phí phát sinh khác khoảng 25 – 30 triệu. Tổng tất cả hết khoảng 105 – 120 triệu.

Đối với đơn hàng nông nghiệp

Phí xuất cảnh còn khoảng 90 – 110 triệu & không phải đặt cọc chống trốn. Các khoản phí liên quan & phát sinh khoảng 25 – 30 triệu. Tổng cộng hết khoảng 115 – 140 triệu.

Đối với đơn hàng cơ khí như hàn, tiện,…

Phí xuất cảnh khoảng 110 triệu & không phải đặt cọc chống trốn. Tương tự các khoản phí như trên khoảng 30 triệu. Tổng chi phí hết khoảng 140 triệu.

Trên đây là một vài ví dụ liên quan đến chi phí XKLĐ Nhật Bản với từng đơn hàng, chương trình bạn chọn. Với mỗi mục đích khác nhau thì chi phí sẽ khác nhau.

Những thông tin trên là những khoản chi phí liên quan khi bạn đi XKLĐ Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn đơn hàng phù hợp với ngân sách mà bạn đang có.