Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí (XKLĐ Nhật Bản miễn phí) là chương trình được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng, tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Đa phần đối tượng tham gia xuất khẩu lao động thường là lao động phổ thông, có mức thu nhập thấp, khó khăn trong cuộc sống,,…Vì vậy, việc có được suất đi XKLĐ Nhật Bản miễn phí có thể sẽ là cơ hội lớn để bạn thay đổi cuộc đời mình trong tương lai. Vậy làm cách nào để có được suất đi XKLĐ Nhật Bản miễn phí? Cùng tìm hiểu về chương trình này dưới đây nhé! 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Giới thiệu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Khái quát về thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước có nền kinh tế phát triển tốt nhất trên thế giới. Nhật Bản nổi tiếng với công nghệ, kĩ thuật hiện đại hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, Nhật Bản được lựa chọn là một trong những quốc gia dành cho những người lao động nước khác đến làm việc kiếm thêm thu nhập, nâng cao tay nghề.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những thị trường làm việc khá “hot” đối với người lao động Việt Nam. Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy, Việt Nam hiện đứng thứ hai về số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, chỉ sau Trung Quốc. Tổng số lao động nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản vào cuối tháng 10/2019 là 1.658.804 người.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự gia tăng này là do trong thời gian gần đây là do Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu hụt lao động trong bối cảnh dân số đang già hóa nhanh chóng hiện nay. Để giải quyết tình trạng này thì chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng chính sách thị thực để thu hút lao động nước ngoài.

Vì vậy mà rất nhiều người lao động các nước đã chọn Nhật Bản là nơi để làm việc. Và những lý do chính mà nhiều người lao động lựa chọn thị trường Nhật Bản để đi xuất khẩu lao động đó là: mức thu nhập cao, ổn định; môi trường làm việc tốt, hiện đại & chế độ đãi ngộ dành cho người lao động tốt.

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động trong nước ra nước ngoài làm việc theo chương trình hợp tác giữa 2 nước. Đơn vị chủ quản của chương trình XKLĐ Nhật Bản là Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội & công ty phái cử. Công ty phái cử này là các công ty xuất khẩu lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động có chức năng đưa lao động sang nước ngoài làm việc. 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí là chương trình do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết hợp với Tổ chức phát triển nhân lực Quốc tế Nhật Bản tổ chức thực hiện với tên gọi là IM Japan. Chương trình nhằm đào tạo cho người lao động trở thành thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Người lao động được đào tạo các kỹ năng làm việc khi tham gia XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Từ đó, những Trung tâm lao động trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tuyển chọn các ứng viên đáp ứng đầy đủ điều kiện tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí này.

Chương trình này nhận được rất nhiều sự quan tâm và có sức ảnh hưởng rất lớn đến từ người lao động các nước khác. Vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đều sẽ tổ chức chương trình này mỗi năm.

Mục đích đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí

Người lao động đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, vất vả, mức thu nhập thấp, không đủ để trang trải cho cuộc sống hiện tại. Vì vậy, mục đích chính của chương trình này là tạo cơ hội cho người lao động kiếm thêm thu nhập cao hơn so với nước họ. Nhằm giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm áp lực, khó khăn. Từ đó, họ có thể chăm lo cho bản thân cũng như gia đình mình một cách tốt nhất.

Hướng dẫn đăng ký chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Vì chương trình là miễn phí, được nhiều người quan tâm nên sự canh tranh sẽ rất cao. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu, các thủ tục hồ sơ đăng ký tham gia để nâng cao cơ hội trúng tuyển của mình.

Hồ sơ đăng ký tham gia

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí sau:

 • Sơ yếu lý lịch (công chứng, có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương, trong vòng 6 tháng gần nhất);
 • Chứng minh nhân dân (công chứng, trong vòng 6 tháng gần nhất);
 • Sổ hộ khẩu (công chứng, trong vòng 6 tháng gần nhất);
 • Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng);
 • Đơn đăng ký tham gia chương trình thực tập tại Nhật Bản;
 • Bản sao giấy chứng nhận đối tượng thuộc gia đình thương binh, liệt sĩ;
 • Giấy khám sức khỏe, 2 bản (1 bản tiếng Việt & 1 bản tiếng Anh).

Nộp hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Sau khi đã hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ thì bạn tiến hành gửi tới Trung tâm Lao động ngoài nước – Center of Overseas Labour. Bạn có thể gửi trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện cụ thể như sau:

Địa chỉ: Số 1 – Trịnh Hoài Đức – Đống Đa – Hà Nội.

Số điện thoại: 024 7303 0199 / Fax: 024.37346097

Email: colab@colab.gov.vn

Website: http://colab.gov.vn/

Bạn cũng có thể đăng ký trực tiếp qua website của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Kiểm tra hồ sơ & thông báo kết quả

Sau khi hoàn tất 2 bước trên, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và thông báo tới bạn danh sách những người lao động đã nộp hồ sơ. Kết quả kiểm tra hồ sơ sẽ gửi cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại các tỉnh/thành phố mà người lao động đã đăng ký. Kết quả kiểm tra hồ sơ sẽ được công khai trên trang web của Trung tâm Lao động ngoài nước. Các bạn đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí sẽ lên trang này để theo dõi kết quả của mình.

Tổ chức thi tuyển chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam tổ chức thi tuyển đối với những người lao động có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu.

Thi tuyển chọn chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Nội dung thi tuyển

 • Thi toán;
 • Thi thể lực (chạy 3.000m, gập cơ bụng 25 lần, chống đẩy 35 lần);
 • Phỏng vấn.

Thời gian, địa điểm thi tuyển

Thông báo bằng văn bản và đăng tải trên trang website của Trung tâm Lao động ngoài nước. Dự kiến sau 1 tháng kể từ ngày xét duyệt hồ sơ đăng ký của người lao động thì sẽ tiến hành thi tuyển.

Điểm ưu tiên trong thi tuyển

Nếu kết quả bài thi toán bạn đạt từ 30 điểm trở lên thì sẽ được cộng điểm ưu tiên. Ngược lại, dưới 30 điểm mà thuộc các diện dưới đây thì vẫn không được cộng điểm ưu tiên. Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn thuộc diện con, cháu thương binh, liệt sĩ thì được cộng 20 điểm vào bài thi;
 • Nếu bạn thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020 thì được cộng 20 điểm;
 • Nếu bạn thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi thì được cộng 15 điểm;
 • Nếu bạn thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải tỉnh miền núi hoặc thuộc các tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số thì được cộng 10 điểm.

Thông báo kết quả thi tuyển

Sau khi kết thúc thi tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo kết quả bằng văn bản cho các ứng viên trúng tuyển. Kết quả thi tuyển sẽ được đăng tải công khai trên trang web của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Sau đó, Trung tâm sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục cần thiết để nhập học & tham gia các khóa đào tạo. Đồng thời, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo cho Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội danh sách những ứng viên trúng tuyển để quản lý.

Điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Chương trình XKLĐ Nhật Bản mang tính chất miễn phí nên yêu cầu sẽ khó hơn so với bình thường, cụ thể:

 • Về giới tính: Nam.

Điều đặc biệt của chương trình này là chỉ dành cho nam nên các bạn nữ muốn đăng ký tham gia chương trình này cần hết sức lưu ý điểm này.

 • Về độ tuổi: Từ 20 – 30 tuổi.
 • Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Về ý thức: ý thức tốt, kỷ luật tốt, không có tiền án, tiền sự.
 • Về sức khỏe: không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, HIV, lao phổi,…

Đặc biệt là không mắc các bệnh trong 13 nhóm bệnh sau: các bệnh về mắt; hô hấp; thần kinh; tim mạch; tiêu hóa; nội tiết; liên quan đến xương khớp; thận & tiết niệu; răng hàm mặt; liên quan đến cơ quan sinh dục; tai mũi họng; da liễu; tâm thần.

 • Chưa từng tham gia chương trình đào tạo thực tập sinh nào của Nhật Bản trước đó.
 • Không xăm mình, không có sẹo, không dị tật,…
 • Không cận thị, loạn thị hay bị rối loạn sắc giác,..

Nhìn chung, điều kiện để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí tương đối khắt khe so với các chương trình khác. Hơn nữa, chương trình này chỉ có nam mới được đăng ký tham gia & phải đảm bảo không được có sẹo hay xăm mình. Vì vậy, với điều kiện chương trình đưa ra không phải ai cũng có thể đạt được. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bản thân mình có đủ và muốn XKLĐ thì hãy chủ động đăng ký để nắm chắc cơ hội trong tầm tay nhé!

Ngành nghề tuyển chọn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Vì là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí nên sẽ không có nhiều ngành để bạn lựa chọn. Bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn gồm xây dựng, sản xuất chế tạo & các ngành nghề liên quan. Trong đó, xây dựng chiếm đến 80% – 90% người lao động lựa chọn.

Vậy nên bạn cần cân nhắc thật kĩ khi quyết định đăng ký tham gia chương trình.

Các khoản chi phí khác liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí

Tuy chương trình là miễn phí nhưng các bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền nhất định. Để khi các bạn trúng tuyển chương trình thì cần phải nộp các khoản chi phí sau đây:

 • Chi phí làm hộ chiếu;
 • Lệ phí visa;
 • Chi phí khám sức khỏe (3 lần);
 • Học phí tham dự khóa đào tạo (tùy ngành nghề);
 • Học phí tham dự lớp ôn tập;
 • Chi phí ăn, ở;
 • Chi phí vé máy bay;
 • Học phí khóa đào tạo chính thức;
 • Phụ phí khác…

Các khoản phí trên sẽ không quá cao nên các bạn không cần quá lo lắng. Tùy theo ngành bạn chọn mà các khoản phí cần đóng sẽ khác nhau. Vì vậy, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí không hẳn là miễn phí hoàn toàn. Do đó, bạn cần dự phòng cho mình một khoản tiền nhất định để chi tiêu cho hợp lý nhé!

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn khi lựa chọn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí. Bạn hãy tìm hiểu những thông tin thật chính xác để tránh tốn thời gian và chi phí của bạn. Chúc bạn thành công!